7 sự thật thú vị ở Đức có thể bạn chưa biết

thumbnail su thu vi cua Duc
Rate this post

Nước Đức chắn chắn có nhiều điều mới lạ để bạn khám phá trong quá trình du học sắp tới của mình. Hãy tham khảo 7 sự thật thú vị ở Đức trong bài viết này để biết trước một số nét đặc trưng thú vị trong cuộc sống ở Đức, rồi tự tìm hiểu thêm khi có cơ hội chính thức học tập tại quốc gia này trong tương lai.

Bảng chữ cái trong tiếng Đức có hơn 26 chữ

Ngoài các chữ cái giống với tiếng Anh, tiếng Đức còn có thêm các chữ đặc thù là ß, ä, ö và ü. Chữ ß có cách phát âm tương tự như “s” trong từ “sea” của tiếng Anh. Còn cách phát âm ba chữ ä, ö và ü hơi khó diễn tả bằng lời nên bạn cần phải đến lớp học tiếng Đức để nghe trực tiếp giáo viên hướng dẫn.

Bạn có thể tham khảo một số mẹo do VICAT gợi ý để học tiếng Đức vui hơn và khám phá thêm nhiều điều thú vị về ngôn ngữ được khoảng 220 triệu người trên thế giới sử dụng như tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ thứ hai và ngoại ngữ này. Bạn cũng có thể truy cập vào Fanpage VICAT – Trung tâm dạy tiếng Đức để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích. 

natalia y lNpo WNqBo0 unsplash

Tên của trẻ em ở Đức phải thể hiện rõ giới tính

Có lẽ vì danh từ trong tiếng Đức đều có giới tính rõ ràng nên tên của người cũng phải thể hiện điều đó. Nếu ba mẹ chọn cho con một cái tên trung tính không phân biệt được nam hay nữ thì chính quyền sẽ không cấp giấy khai sinh. Đó là lý do đa số phụ huynh ở Đức chọn các tên phổ biến như Michael hay Maria cho con của mình. Điều này khá có lợi cho người nước ngoài như bạn ở chỗ ít rơi vào trường hợp nhầm giới tính của đối phương như một số quốc gia cho phép đặt tên trung tính khác.

piqsels.com id jywhk

Hoạt động mại dâm được hợp pháp hóa tại Đức

Mỗi chính quyền bang và thành phố ở Đức sẽ áp dụng các điều luật khác nhau về cách thức vận hành của hoạt động mại dâm trong khu vực. Chưa dừng lại ở đó, chính phủ Đức còn có chính sách giúp cộng đồng người khuyết tật có thể thăng hoa bằng cách tài trợ chi phí để họ có thể tiếp cận với dịch vụ tình dục.

Ở Đức thậm chí còn có khóa học cấp chứng chỉ về các phương pháp giúp người khuyết tật đạt được khoái cảm trong chuyện chăn gối dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thân thể. Vấn đề chăn gối lúc nào cũng nhạy cảm, ngay cả với quốc gia phát triển như Đức, nên không ít quan chức ở Đức luôn mong muốn chính phủ ban hành luật cấm tuyệt đối hoạt động mại dâm nhân dịp cả thế giới buộc phải giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 gây nên.

7 su that th vi o duc c the ban chua biet 761 3

Giáo dục hệ đại học và nghề ở Đức miễn phí cho mọi người

Nếu bạn có ước mơ du học nhưng muốn tiết kiệm chi phí nhất có thể thì nên cân nhắc chọn nước Đức vì chính phủ của quốc gia này miễn học phí cho tất cả mọi người không phân biệt quốc tịch. Bạn có thể chọn học đại học hoặc đăng ký vào các khóa đào tạo nghề đang thiếu nhân lực ở Đức, ví dụ như là điều dưỡng. Tất nhiên ngoài vấn đề học phí thì bạn sẽ phải chi trả một số khoản sinh hoạt phí nhất định. VICAT có bài viết so sánh hai lựa chọn học đại học và học nghề ở Đức nên bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

marc rentschler w8IgA66xqsU unsplash

Lễ hội bia Oktoberfest không diễn ra vào tháng 10

Trong thực tế, lễ hội bia nổi tiếng Oktoberfest của Đức lại diễn ra vào tháng 9. Trước đó lễ hội này từng được tổ chức vào tháng 10 nhưng vì thời điểm này trong năm ở Đức rất lạnh nên mới được dời lên tháng 9. Lịch tổ chức của Oktoberfest bắt đầu từ ngày thứ bảy sau mốc 15 tháng 9 và kết thúc vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Hàng năm có đến 6,7 triệu lít bia được tiêu thụ trong lễ hội này nên bạn có thể phần nào hình dung người Đức thích uống bia như thế nào.

Sẵn nói về bia, nước Đức có khoảng 1,300 nhà máy bia chịu trách nhiệm sản xuất hơn 5,000 loại bia. Đó là lý do người Đức luôn nằm ở tốp đầu trong việc tiêu thụ bia trên thế giới. Truyền thông Việt Nam thường lên án đàn ông trong nước “ăn nhậu” nhiều nhưng thực tế thì “bia lượng” của nước ta không thể nào so bì với nước Đức.

Tham gia lễ hội bia là trải nghiệm không thể bỏ lỡ khi bạn du học Đức

Tuổi hợp pháp để uống bia ở Đức là 16

Một sự thật thú vị tại Đức là tuổi hợp pháp để uống bia ở Đức ít hơn 2 năm so với ở Việt Nam. Quy định này vẫn còn gây tranh cãi ở Đức vì bắt đầu sử dụng đồ uống có cồn khi còn quá trẻ có nguy cơ dẫn đến một số hệ lụy không mong muốn. Bia ở Đức không chỉ có giá thành tương đương với nước lọc mà còn có thể mua ở mọi nơi như tiệm tạp hóa, cây xăng hay thậm chí là sạp báo. Trong quá trình du học Đức, nếu bạn bắt gặp ai đó uống bia ngoài công viên hay trên đường thì đừng lấy làm lạ vì chính phủ Đức không ngăn cấm tiêu thụ bia ở nơi đông người.

7 su that th vi o duc c the ban chua biet 761 6

Chủ nhật là ngày nghỉ của mọi nhà tại Đức

Ngoài nhà thờ thì tất cả hàng quán, công ty hay doanh nghiệp đều ngừng hoạt động vào Chủ nhật để nghỉ ngơi sau một tuần làm việc năng suất. Người Đức cần không gian yên tĩnh để sạc lại năng lượng nên các hoạt động như sửa sang nhà cửa hoặc kế hoạch nào có thể gây ra tiếng ồn ảnh hưởng đến hàng xóm đều bị nghiêm cấm. Nếu vi phạm bạn có thể sẽ bị chính quyền mời lên làm việc vì người Đức vốn chấp hành quy định rất nghiêm chỉnh, nhất là khi bạn làm ảnh hưởng đến ngày nghỉ của người khác.

7 su that th vi o duc c the ban chua biet 761 7

Nguồn tham khảo: Take Lessons, DW, Thrillist

Nguồn ảnh: Marc Rentschler, Natalia Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199