Du học Đức hệ đại học và học nghề khác nhau ở chỗ nào?

piqsels com id zkedk
Rate this post

Hầu hết mọi người chỉ biết đến lựa chọn du học Đức thông qua các chương trình hệ Đại học (Cử nhân hoặc Kỹ sư) nhưng thực tế còn có phương án du học nghề ở Đức với nhiều ưu điểm vượt trội không kém. Trong bài viết này VICAT sẽ so sánh hai hướng du học Đức hệ Đại học và học nghề ở Đức dựa trên một số tiêu chí nhất định để bạn và gia đình nắm được những sự khác biệt cơ bản trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tiêu chí 1: Thời gian học tập

Chương trình đào tạo hệ Đại học ở Đức thường kéo dài trong khoảng 6 tới 7 học kỳ, tương đương 3 đến 3,5 năm cho các ngành học thông thường. Riêng với ngành học trong lĩnh vực y tế thì nền giáo dục Đức không chia ra hai hệ Đại học và Thạc sĩ mà gộp chung lại nên thời gian học tăng lên gấp đôi là 6 đến 7 năm. Chưa kể sinh viên Việt Nam muốn nhập học vào các trường đại học Đức còn buộc phải tham gia và thi tốt nghiệp khóa đào tạo dự bị bắt buộc cho  học sinh đến từ các nước không trong khối EU – “Studienkolleg” kéo dài 1 năm để làm quen với hệ thống giáo dục Đức vốn có nhiều khác biệt so với quê nhà.

piqsels.com id jzevd

Trong khi đó, chương trình du học nghề ở Đức cũng kéo dài trong 3 năm. Nhưng điểm khác biệt là nếu bạn chọn học nghề liên quan đến lĩnh vực y tế, ví dụ như điều dưỡng, thì không phải học đến 6 năm như trên mà vẫn chỉ cần 3 năm là đủ điều kiện hành nghề. Cộng thêm giai đoạn học tiếng trước đó thì nhìn chung lựa chọn du học nghề ở Đức thậm chí còn có ưu thế vượt trội hơn về khoản tiết kiệm thời gian so với con đường đại học.

Tiêu chí 2: Chương trình học bổng hoặc trợ cấp

Du học Đức hệ Đại học hay học nghề ở các trường công lập đa số đều miễn học phí nên điều bạn cần quan tâm là chi phí sinh hoạt. Nếu muốn giảm thiểu chi phí khi chọn học hệ Đại học thì bạn chỉ có cách là nộp hồ sơ xin học bổng của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Số lượng học bổng luôn có hạn nên tất nhiên không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp này.

piqsels.com id zbjpn

Du học nghề ở Đức không có chương trình học bổng nhưng bù lại học viên nào cũng chắc chắn sẽ nhận được trợ cấp học nghề. Đối với các ngành nghề khan hiếm nhân lực ở Đức như điều dưỡng thì học viên còn có cơ hội nhận được trợ cấp hậu hĩnh hơn những nghề khác với ít nhất 1,120 Euro (khoảng 28,500,000 VNĐ)/ tháng đối với hệ 3 năm và 2,300 Euro (khoảng 58,500,000 VNĐ)/ tháng đối với hệ chuyển đổi bằng điều dưỡng 1 năm. Với chính sách này, du học nghề sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với con đường du học đại học.

Tiêu chí 3: Cơ hội thực tập

Khi chọn du học Đức hệ Đại học, bạn sẽ được phép làm việc trong thời gian học với giới hạn mỗi năm là 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian. Dù công việc thực tập bạn tự chọn có được trả lương hay không thì vẫn sẽ bị tính vào mức giới hạn này. Riêng với các khóa thực tập bắt buộc trong chương trình học thì sẽ không bị trừ vào tổng số ngày được phép làm việc. Kỳ thực tập có thể hợp hoặc không hợp với định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn nhưng vẫn phải chấp nhận.

piqsels.com id zpugv

Với các chương trình du học nghề ở Đức, bạn thường sẽ được vừa học vừa làm song song để có thể ứng dụng kiến thức được học vào thực tế một cách nhanh chóng. Vì kiến thức của chương trình nghề mang tính ứng dụng cao nên bạn sẽ được phân công làm những công việc đúng chuyên môn. Bạn không cần lo về vấn đề thu nhập khi làm việc vì đã được chi trả bằng khoản trợ cấp nghề được nêu phía trên.

Tiêu chí 4: Việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép ở lại Đức trong vòng 18 tháng để tìm việc liên quan đến ngành học. Để tăng khả năng tìm được việc trước khi hết thời hạn, bạn nên chủ động lên kế hoạch săn việc ngay từ học kỳ cuối. Bạn sẽ hoàn toàn “tự thân vận động” trong công cuộc tìm việc ở Đức mà không có bất kỳ ai giúp đỡ.

piqsels.com id zbhijKhi chọn chương trình du học nghề, bạn thường sẽ được trường nghề đảm bảo công việc đầu ra thông qua các mối quan hệ đối tác trong ngành. Ví dụ như nếu bạn chọn du học Đức nghề điều dưỡng thông qua VICAT thì sau tốt nghiệp bạn sẽ được giúp đỡ tìm một công việc tốt với mức thu nhập hậu hĩnh mà không phải tự mình săn việc.

Tiêu chí 5: Khả năng học lên cao

Khi chọn con đường du học Đức hệ Đại học, bạn sẽ có thể đi theo lộ trình học tiếp Thạc sĩ rồi Tiến sĩ như hầu hết mọi người đều biết. Nhưng không phải ai cũng nắm được thông tin rằng sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề ở Đức, bạn vẫn hoàn toàn có đủ điều kiện để chuyển tiếp lên bậc đại học nếu có dự định đảm đương vị trí quản lý trong đội ngũ điều dưỡng sau này.

piqsels.com id swqey

Tổng kết

Du học Đức hệ Cử nhân
Du học nghề ở Đức
Thời gian học tập 3 – 6 năm 3 năm
Học bổng Phải nộp hồ sơ xin học bổng nhưng không chắc 100% sẽ đạt Học viên nào cũng được nhận trợ cấp nghề của chính phủ
Cơ hội thực tập Chỉ được thực tập vào kỳ nghỉ hoặc phải xin nghỉ cả kỳ để thực tập. Riêng Hochschule – Đại học ứng dụng sẽ có 1 kỳ thực tập bắt buộc. Vừa học vừa làm song song trong suốt khóa học
Việc làm sau tốt nghiệp Tự tìm việc Được trường nghề giới thiệu việc làm đúng chuyên môn
Khả năng học lên cao

Dựa trên bảng tổng kết trên, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy con đường du học nghề ở Đức có một số ưu điểm nhất định rất đáng để cân nhắc cho hành trình học tập tương lai cũng như cơ hội định cư lâu dài tại châu Âu. Bên cạnh các chương trình hệ 3 năm và 1 năm thông thường, VICAT đang có chương trình GAVIC tài trợ 100 % chi phí du học. Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức thông qua VICAT thì đừng ngần ngại liên hệ theo số điện thoại 0971 34 11 99  hoặc inbox cho fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!