5 sự thật thú vị về tiếng Đức bạn chưa biết

books 2728951 1280
Rate this post

Ngôn ngữ nào cũng có các đặc trưng nhất định nên tiếng Đức cũng không ngoại lệ. Tiếng Đức chắc chắn không dễ học nhưng đảm bảo sẽ luôn có nhiều điều lý thú để bạn khám phá, điển hình là 5 điều được VICAT liệt kê trong bài viết dưới đây.

>> 7 mẹo học tiếng Đức vui hơn

Tiếng Anh và tiếng Đức có chung khoảng 60% kho từ vựng thường ngày

Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt thì sẽ dễ dàng nhận ra tiếng Đức có nhiều từ vựng khá tương đồng, từ đó quá trình học tiếng Đức sẽ dễ thở hơn một chút. Tuy nhiên với một số trường hợp nhất định dù đều là một từ nhưng nghĩa trong tiếng Anh và tiếng Đức lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như “gift” trong tiếng Anh là món quà nhưng lại mang nghĩa chất độc trong tiếng Đức. Vậy nên bạn luôn nên chủ động tra cứu ngữ nghĩa của mỗi từ một cách kỹ lưỡng để tránh những hiểu lầm không đáng có khi học tiếng Đức. Truy cập ngay Fanpage VICAT – Trung tâm dạy tiếng Đức để được cập nhật từ vựng về tiếng Đức mỗi ngày!

5 sự thật thú vị về tiếng Đức

Mỗi danh từ đều có giới tính

Không chỉ có giống đực và giống cái, danh từ trong tiếng Đức còn có “giới tính thứ ba” là trung tính. Mạo từ cho giống đực là der, giống cái là die và trung tính là das. Ví dụ như người phụ nữ trong tiếng Đức là die Frau, người đàn ông là der Mann còn đứa trẻ lại là das Kind. Mặc dù có một số quy tắc nhất định để phân biệt danh từ nào là giống gì nhưng để ghi nhớ hết những quy tắc đó và áp dụng chính xác cũng không dễ dàng xíu nào. Chưa kể có một số quy tắc bạn phải chấp nhận chứ không có diễn giải một cách khoa học để dễ nhớ, ví dụ như “con chó” trong tiếng Đức là der Hund có giống đực nhưng “con mèo” trong tiếng Đức lại là die Katze có giống cái. Trong trường hợp bạn không biết giới tính của danh từ nào đó thì VICAT khuyên cứ đoán đại là giống cái vì 46% danh từ tiếng Đức có giống cái, 24% giống đực và chỉ 20% là trung tính.

kurt sunkel JN0EIcioJq0 unsplash

>> Du học Đức bằng tiếng Đức có lợi thế gì?

Mọi danh từ đều được viết hoa

Không phân biệt danh từ riêng hay danh từ thường, trong tiếng Đức miễn là danh từ thì đều phải viết hoa. Quy tắc này cho bạn một lợi thế khi học tiếng Đức so với các ngôn ngữ khác là nhìn vào câu dễ dàng biết được đâu là danh từ. Ví dụ như bạn không cần phải hiểu “Das Buch steht auf dem Tisch” nghĩa là gì nhưng vẫn biết “Buch” và “Tisch” có từ loại là danh từ.

sangga rima roman selia 4ZGrQ7EjLe4 unsplash

Tiếng Đức cũng có phương ngữ

Tiếng Đức bạn được học trong trường sẽ được sử dụng chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung nước Đức nên bạn có thể hiểu những gì người dân ở các thành phố thuộc hai vùng này nói chuyện. Ngoài hai khu vực này ra thì người Đức cũng có phương ngữ riêng tùy vào vị trí địa lý. Ước tính có khoảng 20 cách dùng tiếng Đức khác chuẩn nên mới có trường hợp ngay cả người Đức cũng… không hiểu tiếng Đức. Vậy nên nếu bạn thỉnh thoảng gặp trường hợp khó hiểu khi giao tiếp với người Đức thì cũng hết sức bình thường.

sangga rima roman selia jh6cmUKnoq0 unsplash

Hàng triệu người đang học tiếng Đức trên thế giới

Theo báo cáo của Viện Goethe, hiện có khoảng 15 triệu người đang học tiếng Đức trên toàn cầu nên bạn chắc chắn không đơn độc trong hành trình chinh phục ngôn ngữ này. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết tiếng Đức chỉ đứng sau tiếng Anh và tiếng Pháp trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến nhất được theo học trên thế giới. Với hơn 100 triệu người giao tiếp bằng tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ tại Châu Âu thì đầu tư học tiếng Đức chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi thế trong việc phát triển sự nghiệp tương lai.

markus spiske XcWtrmI6mpg unsplash(1)

>> 6 dấu hiệu nhận biết trung tâm dạy tiếng Đức uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199