Gợi ý 3 con đường du học Đức dành cho bạn

dong zhang FDaKiDtCTJs unsplash
Rate this post

Người xưa có câu “Đường nào cũng đến La Mã” nên tất nhiên bạn cũng có nhiều hơn một lựa chọn để thực hiện ước mơ du học Đức. Tùy thuộc vào định hướng tương lai, tiềm lực kinh tế và năng lực cá nhân mà bạn và gia đình có thể cân nhắc lựa chọn một trong ba con đường du học Đức do VICAT gợi ý trong bài viết dưới đây. Trong giới hạn bài viết này, VICAT chỉ đề cập đến các lựa chọn du học Đức tự túc, có thời gian học từ 1 năm trở lên và dành cho những bạn trên 18 tuổi.

Du học Đức hệ đại học

Chắc hẳn bạn đã biết thông tin chính phủ Đức vẫn luôn miễn học phí hệ đại học cho sinh viên quốc tế dù kinh tế thế giới có biến động thế nào. Để có thể hưởng chính sách này, bạn thường phải chọn chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Đức tại một trường đại học công lập. Phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí nhưng bù lại phải dành thời gian và công sức để đạt trình độ tiếng Đức C1 hoặc tương đương.

Do khác biệt về hệ thống giáo dục nên bạn còn bắt buộc phải học thêm 1 năm dự bị dành riêng cho sinh viên quốc tế thì mới có thể chính thức nhập học ở Đức. Trong 1 năm này bạn sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa, chính trị, xã hội cũng như các kỹ năng cần thiết để thích nghi với môi trường học tập ở Đức tốt hơn. Du học sinh vẫn được phép đi làm thêm trong lúc học dự bị nhưng chỉ giới hạn trong các kỳ nghỉ lễ chứ không thể vừa học vừa làm.

ferdinand stohr jlG3A34mvRE unsplashTrong trường hợp bạn không thích học tiếng Đức lắm thì vẫn còn lựa chọn tham gia các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên các khóa học bằng tiếng Anh ở các trường đại học công lập khá hạn chế nên có thể sẽ không có ngành học bạn thích. Bấy giờ bạn chỉ còn lựa chọn tham gia các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học tư thục nhưng sẽ không được hưởng chính sách miễn học phí của chính phủ.

Ngoài ra việc chỉ nói được tiếng Anh sẽ làm bạn gặp không ít khó khăn trong giao tiếp hàng ngày với người bản địa, từ đó sẽ khó có thể kết bạn hơn. Thông thường tổng thời gian để hoàn tất chương trình đại học ở Đức là từ 3 năm đến 7 năm tùy vào ngành học. Vì thời gian học khá dài nên dù bạn được miễn học phí thì tổng tiền sinh hoạt phải tiêu tốn cũng khá cao.

>> Du học Đức hệ đại học và du học nghề khác nhau ở chỗ nào?

Du học nghề ở Đức hệ 3 năm

Một lựa chọn khác để du học Đức ít người biết đến hơn là con đường học nghề. Ngoài việc miễn học phí, đặc điểm nổi bật nhất của các chương trình học nghề ở Đức là tính ứng dụng cao nên sau tốt nghiệp bạn có thể làm việc ngay. Chưa hết, học nghề còn cho phép bạn vừa học vừa làm với khoản trợ cấp hàng tháng thường dao động từ 700 đến 1,100 Euro (19 đến 30 triệu đồng) để trang trải tiền sinh hoạt mà hệ đại học không có.

Hiện ở Đức có các chương trình đào tạo nghề thuộc những lĩnh vực đang khát nhân lực như Điều dưỡng, Kỹ thuật cơ khí, Quản lý nhà hàng khách sạn,… Nếu muốn bạn vẫn có thể chuyển tiếp lên bậc đại học để có cơ hội thăng tiến nhiều hơn trong sự nghiệp.

holger link Mkbsp5yoi2I unsplashChương trình đào tạo nghề ở Đức chỉ được giảng dạy bằng tiếng Đức nên bạn buộc phải dành thời gian để trau dồi ngoại ngữ. Bạn không nhất thiết phải đạt đến trình độ tiếng B2 mà chỉ cần đạt A2 hay B1 là đã có thể sang Đức học nghề. Tuy nhiên mỗi trình độ tiếng sẽ có các ưu và nhược điểm riêng trong quá trình học mà bạn có thể tham khảo bài viết “Nên du học Đức nghề điều dưỡng khi có bằng A2, B1 hay B2?” LIA đã từng phân tích.

Sau khi tốt nghiệp trường nghề, bạn còn được nhà trường giúp đỡ tìm việc làm phù hợp với chuyên môn. Chẳng hạn như nếu bạn chọn du học Đức nghề điều dưỡng thông qua VICAT thì công ty sẽ đảm bảo bạn nhận được công việc với mức lương tối thiểu là 2,500 Euro (70 triệu đồng)/ tháng.

>> Chi tiết chương trình du học Đức nghề điều dưỡng hệ 3 năm

Du học nghề ở Đức hệ 1 năm

Những ai đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng hay Cử nhân ở Việt Nam thuộc các ngành nước Đức đang thiếu nhân lực thì vẫn còn cơ hội sang Đức tham gia chương trình chuyển đổi bằng để được cấp phép hành nghề quốc tế. Sau 1 năm tham gia chương trình chuyển đổi bằng, bạn sẽ không những có thể làm việc ở Đức mà còn ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Ví dụ như với chương trình Chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức ở VICAT, các điều dưỡng viên sẽ được ký hợp đồng để đi làm ngay từ lúc đặt chân sang Đức với mức lương khởi điểm là 2,000 Euro (56 triệu đồng)/ tháng trước thuế. Sau khi kết thúc chương trình, điều dưỡng viên sẽ có cơ hội tiếp tục ký hợp đồng lao động trong ít nhất 3 năm với cơ sở y tế mình từng cộng tác.

jarhead core 5MoQDfznl7Q unsplashCon đường này có ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm được chi phí khá lớn vì toàn bộ quá trình học tập của bạn đều diễn ra ở Việt Nam. Do đó đây là lựa chọn phù hợp dành cho bạn nào không có kinh tế quá dư dả nhưng vẫn mong muốn thực hiện ước mơ sang Đức phát triển sự nghiệp.

Liên hệ ngay Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức nếu bạn cần tư vấn về chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức hệ 1 năm và 3 năm!

>> 4 lợi thế khi trở thành công dân Đức bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199