So sánh chương trình nghề điều dưỡng tại Đức và cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam

1
Rate this post

Bên cạnh một số nét tương đồng thì chương trình học nghề điều dưỡng ở Đức và cao đẳng điều dưỡng Việt Nam còn có những điểm khác biệt đặc thù. VICAT sẽ giúp bạn so sánh và tìm hiểu rõ hơn về các khác biệt của hai chương trình học thông qua 5  tiêu chí cụ thể dưới đây.

 

Nội dung chương trình đào tạo

Điểm chung của chương trình cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam và học nghề điều dưỡng tại Đức là đều đào tạo song song lý thuyết và thực hành. Điểm khác biệt đáng chú ý là chương trình nghề điều dưỡng hệ 3 năm ở Đức có quy định cụ thể thời lượng khóa học là khoảng 4,600 giờ, trong đó gồm 2,100 giờ lý thuyết tại trường và 2,500 giờ thực tập. Trong khi đó, chương trình học ở Việt Nam không được Bộ Giáo Dục quy định cụ thể tổng số giờ học mà do mỗi trường tự quyết định. Do có sự khác biệt này mà học viên sau khi tốt nghiệp ở một số trường cao đẳng tại Việt nam sẽ bị thiếu số tín chỉ yêu cầu khi muốn theo hệ chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức 1 năm. Ngoài ra, học viên theo học nghề điều dưỡng tại Đức còn được nhận lương ngay trong quá trình học và thực hành mà chương trình đào tạo ở Việt Nam không có.

> Nội dung thực tập chương trình nghề điều dưỡng tại Đức hệ 3 năm

2 2

Mức lương và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Ở Việt Nam, sinh viên học nghề điều dưỡng thường gặp nhiều khó khăn để có một công việc tốt ngay sau khi ra trường. Nếu không có “mối quan hệ” hoặc năng lực thuộc hàng xuất sắc thì sinh viên sau khi ra tốt nghiệp sẽ bắt đầu ở các phòng khám hay bệnh viện tư nhân nhỏ. Mức lương điều dưỡng mới vào nghề thường đạt 7 – 8 triệu tại các thành phố lớn và tăng dần lên mức 10 – 15 triệu sau 2 đến 5 năm kinh nghiệm.

Tại Đức, điều dưỡng viên luôn được “săn đón” ngay sau khi tốt nghiệp do nhu cầu nhân lực trong ngành rất lớn. 100% học viên VICAT được viện hay bệnh viện nơi các bạn tham gia thực hành nhận làm việc chính thức ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương 2500 – 3200 Euro, tương đương 70 triệu đến 95 triệu đồng trước thuế.

>>  3 yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của điều dưỡng viên ở Đức

4

Cơ hội thăng tiến trong nghề

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng ở Việt Nam, nếu bạn mong muốn được cất nhắc lên chức vụ cao hơn thì phải chịu khó dành thêm khoảng thời gian từ 2 – 4 năm để học lên hệ đại học. Nhưng nếu bạn chọn học nghề điều dưỡng ở ở Đức thì sau khi tốt nghiệp sẽ có lộ trình thăng tiến rõ ràng và nhanh chóng. Sau khoảng 1 năm kinh nghiệm làm việc, bạn có thể đề xuất với viện để đi học cao hơn trong khoảng thời gian chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ có cơ hội nhận được vị trí quản lý hướng dẫn thực tập sinh mới ngay tại viện với mức lương cao hơn.

 

Định kiến xã hội với học nghề và cao đẳng

Ở Việt Nam, xã hội nhìn nhận việc học nghề, cao đẳng hoặc đại học rất khác nhau. Phần lớn cha mẹ đều muốn con cái mình học đại học hoặc ít nhất là cao đẳng trở lên chứ không muốn con chỉ đi học nghề. Mặc dù sau khi đi làm một vài năm, mức lương của các bạn thuộc cả ba hệ không có mấy sự khác biệt.

Đặt lên bàn cân so sánh, người Đức không phân biệt “đẳng cấp” giữa người học nghề và người tốt nghiệp đại học. Xét ở góc độ học thuật, bằng học nghề Đức tương tương với bằng cao đẳng ở Việt Nam. Với một số vị trí đòi hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế, chủ lao động Đức còn có xu hướng trọng dụng các bạn tốt nghiệp chương trình nghề hơn cả hệ đại học. Không chỉ riêng ngành điều dưỡng, người Đức thường có định hướng cho con em mình lựa chọn học nghề từ sớm nếu thấy phù hợp chứ không bắt buộc phải theo hệ đại học.

 

nghề điều dưỡng tại Đức

Giá trị quốc tế của bằng cấp và cơ hội định cư khi học nghề điều dưỡng tại Đức

Bằng tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam tất nhiên sẽ khó có khả năng xin việc tại một nước khác. Trong khi đó, bằng nghề của Đức có giá trị quốc tế và được công nhận không chỉ trên toàn EU mà còn nhiều nơi trên thế giới. Chưa hết, nếu bạn sở hữu một tấm bằng nghề bất kỳ tại Đức thì còn được coi như chuyên gia trong lĩnh vực đó (Fachkraft) và có thể làm việc hợp pháp tại rất nhiều nơi không chỉ trong nước Đức. Bạn vẫn có thể lựa chọn quay về nước và làm việc tiếp tại Việt Nam hoặc ở lại Đức với mức lương ổn định. Sau vài năm làm việc và sinh sống ở Đức, bạn còn có cơ hội bảo lãnh người thân cùng với cơ hội nhập tịch rất cao.

>> Du học Đức ngành điều dưỡng: Mọi điều bạn cần biết

Nếu bạn vẫn còn câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn về chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức hoặc chương trình chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức thì có thể đặt lịch hẹn tư vấn với VICAT bằng ba cách:

>>Tại sao nên chọn du học nghề điều dưỡng Đức thay vì ở Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!