5 lý do nên du học nghề điều dưỡng Đức thay vì học đại học tại Việt Nam

piqsels.com id jkimb
5/5 - (1 bình chọn)

Miễn học phí đào tạo nghề điều dưỡng, chương trình học bám sát thực tế, môi trường làm việc lý tưởng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Lựa chọn du học nghề điều dưỡng Đức đang rất được quan tâm vì mang đến nhiều lợi ích cho học viên. Hãy cùng VICAT tìm hiểu thêm về chương trình du học ngành điều dưỡng tại Đức nhé!

Cơ hội có việc làm cao hơn

 

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, năm 2023, cả nước có gần 1,07 triệu người thất nghiệp trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2023 là 2,28%, tương ứng với gần 1,07 triệu người. Thị trường lao động trong nước có nhiều thử thách như hiện tại cũng chính là cơ hội để sinh viên mạnh dạn hơn để tiến ra môi trường quốc tế hầu như luôn khát nhân lực trình độ cao, chẳng hạn như Đức đang thiếu nhân lực trầm trọng cho ngành điều dưỡng. Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực sự thì du học nghề điều dưỡng ở Đức có khi còn đảm bảo cho bạn tìm được việc làm có thu nhập cao sau khi tốt nghiệp hơn cả tốt nghiệp đại học cùng ngành tại Việt Nam.

Xem thêm: Tình hình thị trường lao động Việt Nam năm 2023.

Chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức bám sát với thực tế

Chắc hẳn bạn đã biết nước Đức sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới được chứng minh bởi 80 giải Nobel ở các lĩnh vực khác nhau. Nói riêng về đào tạo nghề điều dưỡng thì nước Đức được đánh giá cao do chương trình đạo tạo mang tính ứng dụng thực tế. Bằng cấp của nước Đức được công nhận trên toàn thế giới nên không khó hiểu khi có nhiều sinh viên quốc tế chọn du học du học nghề điều dưỡng ở Đức.

Mặc dù tỉ lệ trúng tuyển tại Đức thấp hơn hẳn so với các nước châu Âu nhưng đây chính là điểm đặc trưng của hệ thống giáo dục này khi chắt lọc chất lượng đầu vào ngay từ lúc tuyển sinh. Điều này góp phần củng cố vị thế của nền giáo dục hàng đầu của Đức.

du học nghề điều dưỡng Đức, du học nghề đức hay học đại họcKhoảng 70%  học viên ngành điều dưỡng ở Đức chọn chương trình đào tạo kép, tức vừa học vừa làm. Với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, quá trình đào tạo nghề điều dưỡng luôn có sự kết hợp song song giữa việc học lí thuyết và thực hành tại cơ sở y tế để học viên có thể tối ưu hóa toàn bộ thời gian. Với phương pháp đào tạo này, sau khi tốt nghiệp trường nghề thì các bạn đã có sẵn trong tay kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm làm việc.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và môi trường làm việc lí tưởng

Vốn là một nước có dân số già nên Đức luôn có nhu cầu nhân lực cao dành cho ngành điều dưỡng, đặc biệt là lao động đến từ nước ngoài. Không như ở Việt Nam khi các bệnh viện tuyến trên luôn gặp tình trạng quá tải thì các bệnh viện của Đức luôn biết cách phân bổ bệnh nhân đồng đều ở mọi khu vực vì cơ sở vật chất ở trung tâm y tế nào của Đức cũng đạt chất lượng tiêu chuẩn. Vì bệnh nhân được phân tuyến, phân quyền rõ ràng nên môi trường làm việc của các điều dưỡng viên ở Đức sẽ giảm được tình trạng quá tải, quá sức và luôn đảm bảo vệ sinh.

Điều dưỡng viên sẽ làm chủ yếu các công việc đúng chuyên môn như giúp người bệnh vệ sinh cá nhân, quản lí dinh dưỡng, quản lí thuốc men,… thay vì phải đảm đương thêm nhiều công việc khác. Đặc biệt là trong công việc luôn có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nhờ sự phát triển khoa học công nghệ của Đức nên áp lực công việc của điều dưỡng viên được giảm thiểu đáng kể.

 

Đức miễn học phí đào tạo nghề điều dưỡng và thu nhập cao ngay sau khi tốt nghiệp

Mặc dù chi phí du học nghề điều dưỡng Đức sẽ cao hơn so với học đại học hay cao đẳng ở Việt nam nhưng nếu xét đến mức lương được nhận và khả năng thu hồi vốn thì rõ ràng con đường du học nghề điều dưỡng ở Đức vẫn có nhiều lợi thế hơn. Ngoài việc được nhận lương trong quá trình học và thực tập, học nghề điều dưỡng ở Đức còn được miễn hoàn học phí vì đây là chính sách của chính phủ nhằm thu hút nhân lực trên toàn thế giới.

Thử làm phép tính cơ bản, khi học đại học/cao đẳng ở Việt Nam trong 3 đến 4 năm thì bạn và gia đình sẽ phải đầu tư số tiền khoảng từ 250 cho đến 350 triệu đồng bao gồm cả sinh hoạt phí. Tuy nhiên thu nhập bình quân tháng của người lao động là 7,1 triệu đồng theo báo cáo tình hình thị trường lao động Việt Nam năm 2023 của Tổng cục Thống kế. Chưa kể đến, mức lương sinh viên nhận được sau khi ra trường thường khá thấp hơn mức lương kể trên. 

Nếu may mắn được xét duyệt tăng lương hàng năm thì phải từ sau 2 đến 3 năm đi làm bạn mới bắt đầu có một khoản tiết kiệm. Với lộ trình này thì bạn sẽ tốn thời gian khá lâu để thu hồi lại chi phí học đại học/cao đẳng ban đầu.

>> Mức lương điều dưỡng viên tại Đức tăng mạnh năm 2023

Thu nhập ngành điều dưỡng Đức cao ngay sau tốt nghiệp

Trong khi đó chương trình đào tạo nghề kép của Đức cho phép sinh viên thực tập có lương ngay trong quá trình học. Lương của học viên VICAT ngành Điều dưỡng khi còn đang học nghề trung bình là 1,120 Euro (khoảng 29 triệu đồng)/ tháng còn với các bạn đã tốt nghiệp là từ 2,700 – 3,500 Euro (70-90 triệu đồng)/tháng chưa trừ thuế.

Điều này giúp các bạn có thể thu hồi lại số tiền đầu tư du học lúc ban đầu chỉ sau 1 năm rưỡi cho đến 3 năm học nghề và bắt đầu có khoản tiền dành dụm sau đó. Riêng đối với các bạn đã tốt nghiệp hệ cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam, các bạn chỉ cần khoảng 1 năm để thu hồi lại số tiền đầu tư khi đi sang Đức.

 

Chương trình du học nghề điều dưỡng ở Đức phù hợp với mọi đối tượng học viên

Nếu bạn đang băn khoăn về việc có nhất thiết phải học hoặc thi vào một trường đại học hay cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng trước khi làm hồ sơ đi du học thì đừng quá lo lắng vì các trường đào tạo nghề Điều dưỡng ở Đức có hai phương án cho các bạn lựa chọn:
Nếu đã có bằng thì bạn sẽ không phải học lại các kiến thức điều dưỡng căn bản, và chỉ mất từ sáu tháng tới một năm để có thể học bổ sung những kiến thức khác nhau giữa hai quốc gia tại Đức. Ngoài ra, các bạn hệ 1 năm còn có quyền được đi làm với vị trí phụ điều dưỡng viên trong khoảng thời gian học chuyển đổi bằng. Mức lương trước thuế tối thiểu mà các bạn học viên VICAT nhận được trong thời gian này là 2,100 – 2300 Euro (Tương đương 30 – 40h làm/tuần) (~55 – 60 triệu đồng)/ tháng.
Còn nếu chưa có kiến thức điều dưỡng thì bạn sẽ được đào tạo bài bản để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Dù có học điều dưỡng ở Việt Nam hay không thì các bạn đều có cơ hội được học tập và làm việc tại Đức miễn là phải học thêm tiếng Đức để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học nghề điều dưỡng thì phải làm sao?

Hiện nay, Công ty VICAT đã và đang làm việc với rất nhiều đối tác uy tín tại Đức để đưa những bạn trẻ có nguyện vọng và mong muốn được làm việc lâu dài tại Đức đạt được mục tiêu của mình. Để biết thêm thông tin về du học điều dưỡng ở Đức cũng như về việc học tiếng Đức, các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể trực tiếp liên hệ Công ty VICAT để được tư vấn và giải đáp cụ thể bằng cách gửi tin nhắn vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng hoặc hotline 0971 34 11 99 đặt lịch hẹn ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!