3 yếu tố ảnh hưởng đến mức lương nghề điều dưỡng ở Đức

piqsels.com id ifswz
Rate this post

Các học viên có thể học chung một lĩnh vực điều dưỡng nhưng sau khi tốt nghiệp mỗi người sẽ có một mức thu nhập khác nhau tùy thuộc vào 3 yếu tố chính được VICAT tổng hợp dưới đây.

>> Làm điều dưỡng viên ở Đức có thể kiếm 100 triệu/ tháng!

Trình độ chuyên môn nghề điều dưỡng 

Tương tự như các lĩnh vực khác, trình độ chuyên môn càng cao thì mức lương nghề điều dưỡng ở Đức nhận được sẽ càng hậu hĩnh. Trình độ chuyên môn của một điều dưỡng viên thường thể hiện qua khoảng thời gian bạn được đào tạo trước đó. Nếu thời lượng chương trình học của bạn càng ngắn thì khả năng bạn được giao các công việc đòi hỏi chuyên môn cao sẽ càng thấp, từ đó thu nhập cũng ít hơn.

Cụ thể thì trợ lý điều dưỡng (Pflegehelfer) có thời gian đào tạo chỉ trong vòng 1 đến 2 năm trong khi chương trình học nghề điều dưỡng (Ausbildung) lên đến 3 năm. Chương trình đại học trong lĩnh vực y tế tại Đức lại có thời lượng dài hơi hơn, có thể lên đến 6 hoặc 7 năm. Bằng đại học điều dưỡng (Studium) không dễ đạt được nên tất nhiên người nào sở hữu trình độ đại học sẽ có cơ hội được trả mức lương cao hơn, thường là vì đủ điều kiện đảm nhiệm các vị trí quản lý.

Nếu bạn chọn học nghề điều dưỡng ở Đức thông qua VICAT và có mong muốn học tiếp lên bậc đại học thì vẫn có thể thực hiện được. Bạn có thể tham khảo thêm mức lương của một số công việc đòi hỏi trình độ đại học trở lên trong ngành điều dưỡng tại Đức trong bảng dưới:

Vị trí Mô tả tiếng Việt Mức lương trung bình (Brutto)
Pflegedienstleitung Quản lý điều dưỡng 3.300 Euro
Heimleitung Quản lý 1 viện/ cơ sở 3.900 Euro
Lehrer für Pflegeberufer Giáo viên cho ngành điều dưỡng 3.200 Euro
Pflegepädagoge Nhà giáo dục điều dưỡng 3.600 Euro
Berufsschullehrer Giáo viên trường dạy nghề 3.500 Euro
Schulleiter Hiệu trưởng trường nghề 3.800 Euro
Case Manager Người quản lý hồ sơ 3.100 Euro
Pflegeberater Cố vấn Điều dưỡng 2.800 Euro
Qualitätsmanager Giám đốc chất lượng 3.375 Euro
Auditor Pflege Kiểm toán viên điều dưỡng 3.200 Euro
Controller im Gesundheitswesen Kiểm soát viên chăm sóc sức khỏe 2.600 Euro

 >> Du học Đức hệ đại học và học nghề khác nhau ở chỗ nào?

Vị trí công việc trong lĩnh vực điều dưỡng 

Việc bạn chọn vị trí công việc nào sau khi tốt nghiệp chương trình nghề điều dưỡng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bạn. Ví dụ như điều dưỡng lão khoa được trả lương thấp hơn y tá bệnh viện. Những người làm công việc hành chính thông thường sẽ có mức lương tốt hơn những ai chủ yếu chăm sóc tại giường bệnh.

Sau khi tốt nghiệp, mức lương hàng tháng các điều dưỡng viên lão khoa có thể kiếm được là khoảng 2.700 – 2.800 Euro. Cùng là chăm sóc lão khoa nhưng nếu bạn chỉ làm vị trí trợ lý thì mức lương trung bình toàn thời gian hàng tháng sẽ thấp hơn vào khoảng 1.700 – 2.600 Euro trước thuế. Cứ như vậy, điều dưỡng trong bệnh viện có mức lương trung bình là 2.700 – 3.000 Euro và điều dưỡng nhi khoa có thể đạt đến 3.200 Euro (số liệu trung bình năm 2020).

Tuy nhiên trong quá trình học nghề điều dưỡng, các học viên dù chọn chuyên môn chăm sóc lão khoa, đa khoa hay trẻ em đều sẽ nhận được các khoản phụ cấp đào tạo tương tự nhau do chính phủ Đức quy định như sau:

  • Năm đầu tiên đào tạo: 975,69 Euro
  • Năm thứ 2 đào tạo: 1.037,07 Euro
  • Năm thứ 3 đào tạo: 1.138,38 Euro

Hiện nay mức lương dành cho sinh viên du học nghề điều dưỡng Đức tại VICAT luôn cao hơn 1.000 Euro ngay từ năm đầu tiên.

>> 5 bước du học nghề điều dưỡng Đức tại trung tâm VICAT

mức lương nghề điều dưỡng ở Đức

Quyết định của nhà tuyển dụng/ chủ lao động

Tùy vào ngân sách và cách phân bổ thu chi của từng nơi mà mức lương nghề điều dưỡng ở Đức và phúc lợi của người lao động sẽ khác nhau. Ví dụ như đối với các cơ sở điều dưỡng thuộc Hiệp hội nhà thờ thì mức lương cho nhân sự sẽ phải thực hiện theo quy định riêng của nhà thờ. Chưa kể chính quyền mỗi bang sẽ có các chính sách riêng để quản lý lương bổng của các cơ sở cung cấp dịch vụ công nên nhà tuyển dụng cần phải tuân theo. Tuy nhiên nhìn chung những người làm việc trong các công ty tư nhân phải lường trước rằng lương của mình có thể sẽ ít hơn một chút so với những người làm việc trong cơ sở công.

 

Những yếu tố ảnh hưởng mức lương nghề điều dưỡng ở Đức – Tạm kết

Bên cạnh các yếu tố như trình độ chuyên môn, vị trí công việc hay nhà tuyển dụng thì mức lương nghề điều dưỡng ở Đức còn phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty, khu vực sống và tất nhiên là kỹ năng đàm phán cá nhân của bạn. Ngoài tiền lương hàng tháng, bạn còn có thể nhận thêm phụ phí tăng ca, nghỉ phép, thưởng Giáng sinh hay các khoản tiền đặc biệt khác. Nhìn chung thì nếu bạn thực sự cố gắng nỗ lực và chăm chút cho công việc của mình thì mức lương nhận được sẽ luôn xứng đáng.

>> Du học Đức ngành điều dưỡng: Học gì? Làm gì? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Nguồn dữ liệu: Pflegestudium.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!