Khoá học Hội nhập văn hoá Đức

khoá học hội nhập văn hoá Đức
Rate this post

Học viên của VICAT sẽ được miễn phí tham gia khoá học hội nhập văn hoá Đức ngay sau khi hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B1. Với thời lượng 6 buổi (4 buổi tại Việt Nam và 2 buổi tại Đức), khoá học này sẽ cung cấp cho bạn những hành trang cần thiết để bắt đầu cuộc sống mới ở Đức. Cùng VICAT điểm qua những nội dung trọng điểm sẽ xuất hiện trong khoá học “Hội nhập Văn hoá Đức” nhé!

Quy tắc giao tiếp hàng ngày

Thói quen chào hỏi thông dụng của người Đức là ôm nhẹ, bắt tay hay cúi người? Những gì nên và không nên nói với đồng nghiệp và bạn cùng lớp? Đến các văn phòng nhà nước ở Đức làm giấy tờ cần lưu ý điều gì? Những thắc mắc về tác phong và ứng xử phù hợp trong các tình huống thường gặp khi sống ở Đức sẽ được VICAT giải đáp cụ thể trong khóa học này.

Cẩm nang sống tự lập để hội nhập văn hoá Đức

Mặc dù học viên của VICAT đều được chuẩn bị nhà cửa trước khi đến Đức nhưng nếu bạn muốn tự thuê nhà khác đúng ý mình thì vẫn được hướng dẫn cách tìm nhà, đăng ký dịch vụ internet, sử dụng điện, phân loại rác và quy định về giờ giới nghiêm. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi biết việc thanh toán phí sử dụng truyền hình Rundfunkbeitrag ở Đức là bắt buộc ngay cả khi không có tivi. VICAT sẽ hướng dẫn các bạn mua bảo hiểm tai nạn ngoài ý muốn cho các trường hợp cháy nổ hoặc vô tình gây thiệt hại về tài sản cho người khác.

> Bảo hiểm sức khỏe ở Đức: Nên dùng bảo hiểm công hay tư?

Bí kíp sử dụng mạng an toàn

Dạo quanh các diễn đàn du học sinh Đức bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều trường hợp vô tình hoặc cố ý xem phim lậu nên nhận hoá đơn nộp phạt từ 800 – 2,000 Euro (22 triệu – 56 triệu đồng). Vậy làm thế nào để biết trang web mình đang xem có hợp pháp hay không? Hoặc nếu bạn thích mua sắm trực tuyến thì những hình thức thanh toán điện tử nào tại Đức uy tín? Trong trường hợp bạn muốn kiếm thêm thu nhập nên thử sức với công việc “livestream bán hàng xách tay” cho mọi người ở Việt Nam thì có vi phạm luật kinh tế không? Tất tần tật mọi bí kíp sử dụng mạng an toàn ở Đức sẽ được VICAT chia sẻ với bạn trong khóa học này.

piqsels.com id zbciy

Chăm sóc sức khoẻ toàn diện

Bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về các vấn đề liên quan đến sức khoẻ như đăng kí bác sĩ gia đình, đặt lịch khám, thủ tục xin nghỉ ốm ngắn ngày và dài ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về những mũi tiêm cơ bản cho điều dưỡng viên khi làm việc ở Đức thì có thể trực tiếp đặt câu hỏi với VICAT trong phần này. VICAT sẽ thoải mái thảo luận về các chủ đề nhạy cảm nhưng quan trọng với học viên như sức khoẻ sinh sản, khám phụ khoa hay quan hệ tình dục an toàn.

Thủ tục khai báo thuế

Đức có tới 6 bậc thuế và thuế cho người độc thân có thể chiếm tới 40% số tiền lương hàng tháng. Vậy làm sao để biết mình thuộc bậc thuế nào và khai thuế cuối năm ra sao? Ngoài ra bạn còn cần biết thêm một số loại thuế khác như thuế nhà thờ và thuế lương hưu. Thuế là một chủ đề khá phức tạp ở Đức nhưng VICAT sẽ cung cấp các thông tin cơ bản một cách đơn giản nhất để các bạn dựa vào đó tìm hiểu thêm.

> 6 bậc thuế tại Đức

Ứng xử với chính quyền

Học viên sẽ tìm hiểu về những trường hợp phải làm việc với cảnh sát hoặc các cơ quan nhà nước như vô tình hoặc cố ý phạm luật, mất giấy tờ hay gọi cấp cứu. Nhìn chung thì trong mọi trường hợp bạn đều phải chuẩn bị hộ chiếu và thẻ căn cước. Cách xử lý cho từng tình huống nhất định sẽ được VICAT trình bày chi tiết hơn trong khóa học này.

Hành trang vượt qua “sốc văn hoá

Mỗi người đều có một trải nghiệm “sốc văn hoá” riêng khi đến Đức nhưng đa phần đều gặp khó khăn trong việc thích nghi với thời tiết. Vì môi trường sống thay đổi nên bạn có thể sẽ gặp tình trạng dị ứng mà trước đây chưa từng gặp. Bên cạnh đó bạn còn có nguy cơ gặp trở ngại trong việc kết bạn với người Đức, gặp xung đột về tôn giáo hoặc khó hòa hợp với các giá trị cốt lõi mà người Đức coi trọng. Bạn sẽ được trang bị các tình huống “sốc văn hóa” phổ biến mà VICAT tổng hợp được để có thể chuẩn bị tinh thần đối mặt và vượt qua.

piqsels.com id zpukv

Xử lý nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc

Không du học sinh nào mong muốn bị kỳ thị và phân biệt chủng tộc nhưng bạn vẫn cần biết cách giải quyết vấn đề để đề phòng tình huống xấu nhất. VICAT sẽ liệt kê một số hình thức của sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc bạn có thể gặp khi sinh sống ở Đức. Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn cách đối phó, thu thập chứng cứ và nhờ giúp đỡ. Thông qua những tình huống thực tế, bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về nhân quyền và luật pháp của Đức.

Sau khi khóa học kết thúc, nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào về văn hóa Đức thì đội ngũ tư vấn của VICAT vẫn luôn sẵn sàng giải đáp và giúp đỡ từ lúc bạn còn ở Việt Nam cho đến khi đặt chân sang Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!