7 mũi tiêm phòng cơ bản cho du học sinh điều dưỡng tại Đức

Mũi tiêm phòng cơ bản ở Đức
Rate this post

Vì tính chất công việc phải tiếp xúc nhiều với bệnh nhân nên việc tiêm ngừa trong ngành điều dưỡng là yêu cầu cần thiết. Nếu không thực hiện các mũi tiêm cơ bản thì các bạn sẽ không được phép thực tập ở bệnh viện hay viện dưỡng lão. Cùng VICAT tìm hiểu tên tiếng Đức của các loại bệnh cần tiêm phòng và nên tiêm ở đâu trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Cúm mùa Grippe/ Influenza

Cúm mùa (Grippe hoặc Influenza) là mũi tiêm phòng cơ bản hàng năm vào mùa thu. Đối với người già trên 60 tuổi, có nhiều bệnh lý nền hay những ai làm việc trong môi trường chăm sóc sức khoẻ như bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên thì mũi tiêm này là bắt buộc. Các bạn có thể đến Hausarzt (bác sĩ gia đình) của mình để tiêm phòng.

Mặc dù Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) không khuyến nghị tiêm phòng cúm cho trẻ em hoặc người lớn khoẻ mạnh dưới 60 tuổi nhưng đây vẫn là mũi tiêm phòng cần thiết. Thông thường chi phí tiêm phòng cúm sẽ do bảo hiểm chi trả nhưng bạn cần làm rõ bảo hiểm của mình có chi trả cho khoản này hay không. Nhiều nhà tuyển dụng cũng tài trợ cho nhân viên của mình đi tiêm phòng cúm để ngăn ngừa bệnh cúm.

mũi tiêm phòng cúm cơ bản

Viêm màng não FSME

FSME (Frühsommer-Meningoenzephalitis) là tên viết tắt của “viêm não – màng não đầu mùa hè”. Đây là tình trạng viêm não, màng não hoặc tủy sống do vi rút được truyền qua vết cắn của bọ ve gây ra. Trong vài năm gần đây, số ca bệnh FSME được báo cáo ở Đức là từ 200 đến 583 ca mỗi năm. Mùa xuân hàng năm, Viện Robert Koch (RKI) sẽ xuất bản bản đồ các khu vực có nguy cơ FSME ở Đức.

Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) khuyến cáo tất cả những người ở trong vùng có nguy cơ mắc bệnh FSME và có thể bị bọ ve cắn nên tiêm phòng FSME như một biện pháp bảo vệ an toàn nhất để chống lại căn bệnh này. Thời gian lây truyền chính của FSME là từ tháng 4 đến tháng 11 và thỉnh thoảng vào mùa đông khi thời tiết ôn hòa.

Bệnh sốt vàng da Gelbfieber

Sốt vàng da là một bệnh nhiễm vi rút nghiêm trọng có trung gian truyền bệnh là một loài muỗi (Aedes). Căn bệnh truyền nhiễm này xảy ra ở vùng Châu Phi xích đạo cũng như ở Trung và Nam Mỹ. Sốt vàng da bắt đầu với biểu hiện sốt cao trong ba đến sáu ngày đầu. Sau đó người bệnh có vẻ khỏe mạnh thì sẽ bước vào giai đoạn hai với tình trạng viêm gan nặng rồi khoảng 20% ​​bệnh nhân sẽ tử vong. Bệnh sốt vàng da hiện vẫn chưa có thuốc điều trị.

Việc tiêm phòng được khuyến cáo khẩn cấp khi bạn đến các vùng có nguy cơ và hầu hết chính quyền của các nước có nguy cơ đều bắt buộc hành khách phải tiêm phòng trước khi nhập cảnh. Theo WHO, khả năng bảo vệ khi tiêm chủng kéo dài suốt đời sau một lần tiêm trong trường hợp không tiêm cùng lúc với vắc-xin sởi hoặc đang gặp tình trạng ức chế miễn dịch. Chỉ có những cơ quan tiêm chủng được ủy quyền mới có thể tiêm phòng sốt vàng da vì vắc-xin này rất nhạy cảm và phải được cấp giấy chứng nhận. Những bạn đang sống tại Hamburg có thể đến viện Tropen để tiêm.

Viêm gan A/B – Hepatitis A/B

Viêm gan A là dạng viêm gan siêu vi phổ biến nhưng cũng ít đe dọa nhất được gây ra bởi vi rút HAV. Nó hầu như luôn tự hồi phục và không để lại bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào. Vi-rút viêm gan A (HAV) lây truyền qua đường phân-miệng, chủ yếu qua thức ăn và nước uống bị ô nhiễm nhưng cũng có thể lây nhiễm qua tiếp xúc và vết bẩn.

Viêm gan B do vi rút HBV gây ra. Nó dễ dàng lây truyền, đặc biệt là khi quan hệ tình dục và qua ống tiêm hay phụ kiện có dính máu của người bệnh. Nhiễm trùng có thể trở thành mãn tính, tức là khiến bạn bị bệnh vĩnh viễn. Viêm gan B có thể được ngăn ngừa an toàn bằng cách tiêm phòng.

Những người làm trong mảng chăm sóc sức khoẻ được khuyến cáo phải tiêm phòng viêm gan bao gồm thực tập sinh, học sinh học nghề, sinh viên ngành điều dưỡng, phụ bếp, tình nguyện viên làm việc tại các nhà trẻ, viện điều dưỡng, trại tị nạn. Bạn đều phải tự chi trả cả 2 mũi tiêm phòng viêm gan A/B là 70 Euro (1,9 triệu đồng)/mũi. Tuy nhiên nếu bạn đến phòng khám tiêm với mục đích du lịch (Reiseimpfung) thì bảo hiểm sẽ thanh toán lại hoá đơn đó.

Sởi Masern và quai bị Mumps

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm dễ lây lan nhất ở người và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Hơn một nửa số ca mắc bệnh sởi ở Đức ngày nay ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người lớn đến cuối tuổi 40.

Bệnh quai bị, đôi khi còn được gọi là bệnh dê peter, có đặc điểm chính là viêm và sưng các tuyến mang tai và có thể lây nhiễm. Khoảng 700 trường hợp mắc quai bị hiện được báo cáo ở Đức mỗi năm.

Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) thường khuyến nghị tiêm một mũi vắc xin phòng bệnh sởi cho tất cả người lớn sinh sau năm 1970 chưa được tiêm phòng bệnh sởi hoặc chỉ được tiêm một lần trong thời thơ ấu. Việc tiêm chủng được thực hiện dưới dạng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi, quai bị và rubella và chi phí sẽ do bảo hiểm chi trả.

Bệnh ho gà Pertussis, bạch hầu Diphtherie, uốn ván Tetanus

Bệnh ho gà Pertussis (còn gọi là Keuchhusten) do vi khuẩn gây ra và có thể lây từ người sang người. Bệnh bạch hầu Diphtherie lây nhiễm qua da hoặc niêm mạc và tạo thành một chất độc nguy hiểm có thể làm tổn thương vĩnh viễn các cơ quan như tim, thận và gan. Bệnh uốn ván Tetanus (còn gọi là Wundstarrkrampf) gây nên các cơn co giật mạnh, có thể dẫn đến nguy cơ bị ngạt thở.

Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (STIKO) khuyến cáo rằng tất cả người lớn nên tiêm vắc-xin phòng bệnh uốn ván và bệnh bạch hầu mười năm một lần. Nên tiêm nhắc lại mũi vắc-xin phòng uốn ván và bạch hầu (và có thể là bại liệt) tiếp theo dưới dạng vắc xin phối hợp có thêm tính năng phòng bệnh ho gà.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV

Độ tuổi hợp lý nhất để nữ giới tiêm phòng ung thử cổ tử cung HPV là trước năm 17 tuổi và khi chưa quan hệ tình dục.  Có thể phần lớn các bạn nữ đều có thể đã tiêm phòng HPV ở Việt Nam với chi phí dao động từ 800.000-1.500.000/ mũi tiêm, một người sẽ tiêm 3 mũi cách nhau 3-6 tháng.

Trong trường hợp chưa tiêm ở Việt Nam thì các bạn hoàn toàn có thể tiêm HPV ở Đức. Các gói bảo hiểm công sẽ chi trả toàn bộ chi phí tiêm nếu bạn dưới 25 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi bảo hiểm chi trả ngay cả khi bạn trên 25 tuổi nếu xét nghiệm âm tính với vi khuẩn HPV. Do yêu cầu bảo quản phức tạp và tính đặc thù, không phải phòng khám nào cũng cung cấp dịch vụ tiêm phòng HPV. Các bạn sẽ phải tìm kiếm 1 số phòng khám sức khoẻ sinh sản, đặt mua thuốc từ hiệu thuốc và mang đến phòng khám để tiêm. Giá của mỗi mũi tiêm sẽ dao động từ 50 -70 Euro (1,3 – 1,9 triệu đồng) tại Đức.

>> Các loại bảo hiểm sức khoẻ ở Đức chi trả cho những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!