Thuế thu nhập và 6 cấp bậc thuế tại Đức: Mọi điều cơ bản du học sinh cần biết

piqsels.com id

Đức có hệ thống thuế lũy tiến nên người lao động có thu nhập thấp sẽ đóng mức thuế ít hơn những ai có lương bổng cao. Dù bạn là người nước ngoài nhưng chỉ cần có việc làm tại Đức thì đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc. Dưới đây là những thông tin cơ bản về các loại thuế và những khoản thu hỗ trợ an sinh xã hội ở Đức mà bạn cần hiểu rõ.

>> Tại sao nên học nghề điều dưỡng ở Đức thay vì Việt Nam?

Phân biệt thuế thu nhập cá nhân (Einkommensteuer) và thuế tiền lương (Lohnsteuer)

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Luật thuế của Đức quy định rằng bất kỳ khoản thu nhập nào bạn kiếm được ở quốc gia này đều phải chịu thuế. Nguyên tắc này được áp dụng cho mọi loại thu nhập gồm tiền lương từ công việc toàn thời gian cố định, tiền lãi và cổ tức từ vốn tiết kiệm hoặc tiền có được từ việc cho thuê nhà. Ngay cả người hưởng lương hưu từ bảo hiểm hưu trí mà vượt quá giới hạn nhất định vẫn sẽ phải chịu thuế thu nhập. Khoản thuế phải trả phụ thuộc vào mức thu nhập của từng người nhưng bạn luôn phải tự khai báo thuế hàng năm theo quy định của chính phủ Đức.

Thuế tiền lương là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, nếu bạn là người đi làm thuê và được trả lương thì bạn sẽ phải đóng “thuế tiền lương” thay vì “thuế thu nhập”. Thuế tiền lương sẽ được khấu trừ ngay khi tiền thù lao được thanh toán. Nhà tuyển dụng có nghĩa vụ tính thuế cho mỗi lần trả lương và nộp khoản này cho cơ quan thuế nên người lao động không cần tự khai báo hàng năm.

> Làm điều dưỡng viên ở Đức có thể kiếm 100 triệu/ tháng!

 phân biệt thuế thu nhập và thuế tiền lương

6 cấp bậc thuế tại Đức cho tiền lương (Lohnsteuerklasse hoặc Steuerklassen)

Mức thuế tiền lương được chi ra thành 6 bậc thuế dựa trên vào hoàn cảnh gia đình và tình trạng hôn nhân. Người lao động thường được cơ quan thuế chỉ định một loại thuế phù hợp nhưng bạn có thể chủ động yêu cầu một cấp thuế nhất định. Để chắc chắn, bạn nên tham khảo cố vấn thuế của mình để xác định được bậc thuế phù hợp, đặc biệt là khi đã kết hôn. Nếu cả 2 người cùng đi làm và có thu nhập thì nên cân nhắc chọn bậc thuế nào có lợi nhất.

Bậc thuế (Steuerklasse) Đối tượng Điều kiện áp dụng
I Độc thân (Ledige) Những người độc thân (chưa kết hôn); những người đã ly dị, goá vợ/chồng; vợ/chồng sống ở nước ngoài hoặc ly thân

 

II Nuôi con 1 mình

(Alleinerziehende)

Những cha mẹ đơn thân và sống một mình với con
III Đã kết hôn (Verheiratete) Người đã kết hôn, cả hai đều sống ở Đức và chỉ một người làm công ăn lương; hoặc một trong hai người kiếm được mức lương thuộc bậc V.

 
Bậc thuế này còn áp dụng cho người goá vợ/chồng nếu cả hai đều làm việc và sống ở Đức.

IV Đã kết hôn (Verheiratete) Dành cho những người đã kết hôn và hai người có mức thu nhập ngang nhau.
V Đã kết hôn (Verheiratete) Một trong hai người thuộc nhóm thuế bậc III. Sau khi đóng thuế, người có thuế bậc III sẽ giữ lại được 60% tiền lương còn người có thuế bậc V sẽ giữ lại khoảng 40%.

 

VI Độc thân/ đã kết hôn Người có nhiều việc làm một lúc. Công việc thứ nhất (hoặc việc có lương cao) sẽ tính thuế theo bậc 1, từ công việc thứ 2 trở đi tính theo bậc 6.

 

6 cấp bậc thuế tại Đức

Các khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc khác tại Đức 

  • Thuế tiền lương (Lohnsteuer): Những ai có mức lương trên 450 Euro/tháng đều phải đóng thuế này. Sinh viên được phép có 2 tháng trong 1 năm làm trên 450 Euro mà không phải đóng thuế.
  • Thuế nhà thờ (Kirchensteuer): Thường từ 8% – 9% của Thuế thu nhập/Thuế lương. Nhưng bạn chỉ phải đóng loại thuế này khi muốn liên kết chính thức với một trong những nhà thờ được thành lập của Đức.
  • Tiền tái thiết Đông Đức (SolZ – Solidaritätszuschlag): Chiếm 5,5% thu nhập, dành cho những bạn sinh sống và học tập ở phía Tây
  • Bảo hiểm y tế (Krankenversicherung Tuỳ từng loại bảo hiểm mà mức phí phải đóng khác nhau. Với bảo hiểm công của nhà nước thì chi phí khoảng 14,6% thu nhập, trong đó công ty hoặc nhà tuyển dụng sẽ trả 50% cho bạn. Với bảo hiểm tư thì bạn chủ động thanh toán trực tiếp với hãng bảo hiểm đúng với thỏa thuận trên hợp đồng.
  • Tiền chăm sóc điều dưỡng (Pflegeversicherung): Chiếm 2,35% thu nhập, công ty và người lao động mỗi bên đóng 1 nửa.
  • Bảo hiểm lương hưu (Rentenversicherung): Chiếm 18,7 % thu nhập, công ty và người lao động mỗi bên đóng 50%. Khoản tiền này có thể được hoàn lại nếu bạn rời khỏi Đức và không quay lại sau 5 năm.
  • Bảo hiểm thất nghiệp (Arbeitslosenversicherung): Chiếm 3% thu nhập, công ty và người lao động mỗi bên đóng 50%. Nếu trong vòng 2 năm đóng đủ 12 tháng khoản tiền này thì có thể lấy được bảo hiểm thất nghiệp nếu không đi làm.

Dưới đây là ví dụ minh họa mức lương nhận thực tế khi trừ thuế và các khoản đóng góp an sinh xã hội được tham khảo từ trang brutto-netto-rechner.info. Giả sử 1 điều dưỡng viên độc thân có mức lương trước thuế là 3.200 Euro thì khoản thực nhận mỗi tháng sẽ là 2.072,77 Euro. Các khoản chi phí đã đề cập ở trên sau bị khấu trừ sẽ được ghi rõ trong bảng lương (Lohnabrechnung) như sau:

bảng lương minh hoạ cấp bậc thuế tại Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!