Các loại bảo hiểm sức khoẻ ở Đức: Nên dùng bảo hiểm công hay tư?

các loại bảo hiểm sức khoẻ ở Đức
Rate this post

Bảo hiểm sức khoẻ (Krankenversicherung) là một “dịch vụ” bắt buộc cho tất cả những ai đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Đức, trong đó các học viên nghề điều dưỡng hoặc điều dưỡng viên không là ngoại lệ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể lựa chọn sử dụng bảo hiểm công (GKV) hoặc bảo hiểm tư (PKV). Sự khác nhau giữa hai loại bảo hiểm này và lợi ích đi kèm chúng là gì? Hãy cùng VICAT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Quy tắc sử dụng bảo hiểm cho mỗi đối tượng

Với đối tượng khách hàng không phải công dân EU như du học sinh thì việc lựa chọn loại bảo hiểm có một số lưu ý nhất định. Cụ thể, trước thời điểm 30 tuổi hoặc trong thời gian học tập 14 kỳ chính quy tại Đức, sinh viên được yêu cầu có bảo hiểm công thì mới được sở ngoại kiều gia hạn thị thực. Một số hãng bảo hiểm công (gesetzliche Krankenverzicherung) được ưa chuộng tại Đức bao gồm AOK, TK, Bamber, DAK, BKK, IKK.

Còn trong thời gian đầu sang Đức tham dự các khoá học tiếng để ôn thi vào đại học, du học sinh chỉ được đăng ký bảo hiểm tư vì thị thực bấy giờ của bạn tương đương với thị thực du lịch. Thời điểm này du học sinh có thể tùy chọn mua bất kỳ loại bảo hiểm y tế tư nhân nào phù hợp với nhu cầu của mình. HanseMerkur, Concordia, DBK, Mawista, Care Concept… là một trong những hãng bảo hiểm tư thường được mọi người tin dùng tại Đức.

chi phí bảo hiểm ở Đức

Chi phí các gói bảo hiểm 

Chi phí bảo hiểm công phụ thuộc vào thu nhập, tuỳ từng trường hợp sẽ rơi vào khoảng 14,6% tổng thu nhập theo luật Lao động Đức. Mức này được chia đều giữa người được bảo hiểm và nhà tuyển dụng, vị chi mỗi bên đóng 7,3%. Một lưu ý quan trọng là người có bảo hiểm công khi mua thuốc (tại Apotheke) theo đơn bác sĩ thì phải chi thêm phụ phí tối đa là 5 Euro/loại, phần chênh lệch giá còn lại sẽ do bảo hiểm chi trả. Chẳng hạn như thuốc cần mua theo đơn có giá 35 Euro thì bạn chỉ cần trả 5 Euro.

Ngược lại, chi phí cho các gói bảo hiểm tư không phụ thuộc vào thu nhập mà dựa vào tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người sử dụng bảo hiểm. Nếu chọn mua bảo hiểm tư nhân thì bạn sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khoẻ của mình để được tư vấn gói bảo hiểm tương ứng. Vì không có quy định về chi phí cụ thể nên số tiền bạn chi trả cho bảo hiểm tư có thể sẽ cao hơn dự tính.

Dù là bảo hiểm công hay tư, sinh viên hệ đại học sẽ tự chi trả toàn bộ tiền bảo hiểm mỗi tháng khoảng 85-110 Euro (2,3 – 3 triệu đồng) trong khi tiền bảo hiểm của sinh viên học nghề sẽ do nhà tuyển dụng chi trả một phần và trừ trực tiếp vào trợ cấp nghề.

>> Du học Đức hệ đại học và học nghề có gì khác?

Phạm vi dịch vụ các loại bảo hiểm sức khoẻ ở Đức

Gói bảo hiểm công cơ bản thường không chi trả các dịch vụ làm đẹp như làm trắng răng, chăm sóc da mặt hay các khóa trị liệu thiên nhiên. Nếu muốn thụ hưởng các dịch vụ trên bạn cần đăng ký thêm các gói bổ sung như bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm nha khoa hoặc bảo hiểm bệnh viện.

Với bảo hiểm tư nhân, phạm vi các dịch vụ được cung cấp hầu như không phụ thuộc vào bất kỳ quy định nào của nhà nước và trong nhiều trường hợp là toàn diện hơn bảo hiểm công. Những lợi ích có thể được điều chỉnh chính xác cho người mua bảo hiểm tư mà không cần đăng ký bổ sung.

Hình thức thanh toán

Khi sử dụng bảo hiểm công, mọi hoá đơn sẽ được bảo hiểm thanh toán trực tiếp với bệnh viện hay phòng khám trong trường hợp các dịch vụ bạn sử dụng nằm trong giới hạn cho phép.

Ngược lại, khi dùng bảo hiểm tư bạn phải tự thanh toán mọi chi phí khám chữa bệnh trước rồi mới được phía bảo hiểm hoàn lại sau khi tiếp nhận các hóa đơn của bệnh viện.

 

Quyền lợi chung của bảo hiểm sức khoẻ ở Đức

Bảo hiểm công và tư tuy có nhiều điểm khác biệt nhưng dù bạn chọn loại bảo hiểm nào thì vẫn có thể hưởng một số quyền lợi chung ngay cả khi không ốm đau. Dưới đây là một vài dịch vụ bạn vẫn có thể đặt hẹn với các bác sĩ gia đình (allgemein Arzt) để thực hiện như:

  • Kiểm tra máu và khám tổng quát 2 năm 1 lần.
  • Chăm sóc răng miệng mỗi 6 tháng 1 lần: nhổ răng khôn miễn phí, tẩy cao răng miễn phí 1 lần/năm (tùy hãng, tiết kiệm được khoảng 85-95 Euro)
  • Kiểm tra phụ khoa cho các bạn nữ 6 tháng 1 lần
  • Tiêm phòng các mũi cơ bản: cúm, viêm gan A, B,…

>> Những mũi tiêm cơ bản mà điều dưỡng viên cần tiêm ở Đức

bảo hiểm tai nạn ngoài ý muốn

Gợi ý thêm: Bảo hiểm tai nạn ngoài ý muốn

Bên cạnh bảo hiểm sức khoẻ bắt buộc phải có, VICAT khuyên các bạn nên đăng ký thêm cho mình Haftpflichtversicherung. Đây là dạng bảo hiểm chi trả cho các hành động vô ý từ cá nhân mình gây ra thiệt hại về sức khỏe hay tiền bạc cho người khác. Ví dụ cho một số tai nạn ngoài ý muốn có thể là:

  • Làm bể đồ đắt tiền trong siêu thị phải đền bù
  • Làm mất chìa khóa cửa chính ở ký túc xá nên phải chi tiền thay lại ổ và chìa cho mọi người ở cùng
  • Làm bệnh nhân ngã nên phải đền bù tiền vào viện
  • Làm hư hỏng đồ của chủ nhà cho thuê

Với chi phí 6-7 Euro/tháng, hầu hết người Đức đều đăng ký cho mình loại bảo hiểm này. VICAT thường phát động những đợt hỗ trợ đăng ký bảo hiểm tai nạn cho những học viên mới sang nên bạn nhớ để ý nhé!

Tổng kết

Bảo hiểm công GKV Bảo hiểm tư PKV
Ưu điểm –    Chi phí bảo hiểm tính theo thu nhập

–    Dễ dàng thay đổi sang các hãng bảo hiểm công khác

–    Các dịch vụ bổ sung tương tự như bảo hiểm y tế tư nhân

–    Mức phí bảo hiểm không phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khoẻ

–    Bất kể phí bảo hiểm là bao nhiêu, các hợp đồng bảo hiểm đều chứa 95% quyền lợi giống nhau

–    Thành viên gia đình thụ hưởng bảo hiểm miễn phí

–    Khi sử dụng bảo hiểm công thì chủ lao động sẽ chi trả 1 nửa

–     Chi phí không tính theo thu nhập

–     Chi phí thay đổi tùy thuộc vào quyền lợi cũng như độ tuổi, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe của bên mua bảo hiểm

–     Dịch vụ đăng kí và thời gian chờ ngắn hơn

–     Tuỳ chỉnh gói bảo hiểm theo cá nhân

–     Phù hợp với công chức, người lao động tự do và sinh viên cũng như người đi làm có thu nhập năm là 64.350 euro (năm 2021)

 

Nhược điểm –     Ràng buộc với các lợi ích theo luật quy định

–     Phụ phí 5 Euro khi mua thuốc

–     Chỉ được đi khám tại các phòng khám công

–     Mỗi thành viên trong gia đình phải sở hữu 1 hợp đồng bảo hiểm khác nhau

–     Không được đổi sang bảo hiểm công trong hơn 55 năm

–     Chữa bệnh: chi phí bảo hiểm phụ thuộc vào biểu giá

Dựa vào các phân tích trên, VICAT có thể giúp bạn kết luận là trong quá trình học chính quy bất kể học đại học hay trường nghề tại Đức thì bạn chỉ có thể sử dụng bảo hiểm công. Còn trong thời gian học tiếng trước đó hoặc tìm việc sau tốt nghiệp thì bạn có thể tùy chọn dùng bảo hiểm công hoặc tư dựa trên các khác biệt đã nêu trong bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!