Du học Đức: Có nên ở nhà người thân?

Untitled design 2
Rate this post

Nếu bạn có người thân đang định cư tại Đức thì ắt hẳn đã ít nhất một lần nghĩ đến phương án ở nhờ để hành trình du học Đức trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên lựa chọn nào cũng có hai mặt nên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng thì bạn vẫn nên dành thời gian để cân nhắc một cách thấu đáo. VICAT sẽ giúp bạn tìm câu trả lời phù hợp cho riêng mình trong bài phân tích thiệt hơn dưới đây.

 

3 lợi thế khi du học sinh ở nhà người thân

An toàn hơn tự thuê nhà

Mặc dù Đức nổi tiếng là quốc gia văn minh nhưng ở đâu cũng có người này kẻ nọ nên bạn vẫn phải luôn đề phòng rủi ro và biết cách tự bảo vệ bản thân. Khi thuê nhà ở riêng thì bạn chắc chắn sẽ phải tự lực cánh sinh trong mọi chuyện hàng ngày, nhất là khi có vấn đề không lường trước xảy ra. Ngược lại, sống với người thân sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn vì khi gặp chuyện bất trắc vẫn có chỗ dựa để nhờ tư vấn hoặc giúp đỡ. Không chỉ bản thân bạn yên lòng mà ba mẹ tại Việt Nam cũng sẽ bớt lo lắng hơn khi biết bạn có người nhà chăm sóc ở nước ngoài.

du học sinh ở nhà người thân khi du học Đức

 

Dễ hòa nhập hơn 

Bất kể bạn chọn du học Đức hệ Thạc sĩ, Đại học hay học nghề thì đều phải trải qua giai đoạn thích nghi với môi trường sống mới hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam. “Sốc văn hóa” là vấn đề phổ biến mà du học sinh ở Đức nói riêng và bất kỳ đâu trên thế giới nói chung đều khó tránh khỏi dù có chuẩn bị kỹ lưỡng thế nào đi nữa. Sống cùng người thân ở Đức khi du học hiển nhiên sẽ góp phần giúp bạn rút ngắn giai đoạn sốc văn hóa ban đầu đó. Thay vì phải tự mò mẫm một mình, bạn sẽ có người hướng dẫn cụ thể và sẵn sàng giúp đỡ trong quá trình hòa nhập vào nhịp sống mới ở xứ người. Chẳng hạn, các thủ tục cơ bản như đăng ký tạm trú, nhập học, lập tài khoản ngân hàng, mua vé xe đi lại… sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng.

>>Du học Đức: Hệ đại học và học nghề khác nhau chỗ nào?

Ở nhà người thân giúp du học sinh dễ hòa nhập hơn khi du học Đức

Tiết kiệm chi phí

Nhà ở thường chiếm đến 50% chi tiêu trong một tháng nên du học sinh ở nhà người thân đồng nghĩa với việc bạn đã gia giảm được phần nào khoản chi tiêu đắt đỏ này. Nếu dùng bữa chung với cả nhà thì bạn sẽ không cần phải tiêu tốn quá nhiều cho việc ăn ngoài, từ đó hầu bao cũng sẽ được bảo toàn đáng kể. Chưa kể bạn có thể không cần chi trả thêm hoặc chỉ chi trả một phần các khoản phí tiêu dùng như điện nước, mạng internet, truyền hình cáp,… như khi thuê nhà ở riêng. Lời nhắc nhở này tuy hơi thừa nhưng VICAT vẫn khuyên bạn không nên mặc định ở nhà người thân sẽ được miễn phí từ A đến Z mà nên chủ động đóng góp một khoản tiền nhất định mỗi tháng hoặc phụ giúp công việc nhà để thể hiện sự biết ơn của mình.

du học đức tiết kiệm chi phí khi ở nhà người thân

 

3 mặt trái khi ở nhà người thân du học sinh cần lường trước

Mâu thuẫn về nếp sống

Mỗi người đều có quan điểm và lối sống khác biệt nên dù có là người thân với nhau thì đôi bên vẫn có thể xảy ra mâu thuẫn hay thậm chí là cãi vã trong sinh hoạt hằng ngày. Nhất là khi bạn quen với nếp sống ở Việt Nam còn người thân lại tuân thủ theo kiểu sinh hoạt của Đức nên càng có nhiều điều kiện để xảy ra xung đột. Nếu hai bên có thể nhường nhịn và điều chỉnh nếp sinh hoạt để cùng sống với nhau trong ôn hòa thì không có vấn đề gì. Nhưng trong trường hợp giữa bạn và người thân có những bất hòa khó giải quyết thì người chịu áp lực tâm lý lớn nhất không ai khác chính là bạn. Sống trong một môi trường bạn không thấy thoải mái có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập.

Du học Đức có nên ở nhà người thân không?

 

Bị giám sát không ít thì nhiều

Ở với người thân bạn sẽ hiếm có được không gian riêng tư hay tự do trong việc đưa ra quyết định. Người thân của bạn sẽ luôn có xu hướng quan sát nhất cử nhất động của bạn để có thể đảm bảo bạn luôn an toàn. Mặc dù động thái này mang mục đích tốt đẹp nhưng đôi khi có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hơi bức bối và khó chịu. Ví dụ như bạn sẽ phải luôn xin phép khi đi chơi về muộn. Định vị trên điện thoại của bạn luôn phải bật để người thân biết bạn đang ở đâu. Thậm chí việc hẹn hò có thể sẽ phải thông báo cho người nhà để họ yên tâm rằng bạn không giao du với các thành phần bất hảo. Nếu bạn có thể chấp nhận được những điều này thì ở cùng với người thân sẽ không thành vấn đề.

 

Khó phát triển kỹ năng sống độc lập

Lợi thế khi ở với người thân là đỡ phải quán xuyến các công việc trong nhà nhưng điều này cũng góp phần lấy mất cơ hội để bạn có thể tập tành cuộc sống tự lập. Ví dụ như khi sống một mình bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính để đảm bảo có thể chi trả phí sinh hoạt hàng tháng đúng hạn, cuối tháng không rơi vào cảnh ăn mì gói qua bữa hay thậm chí là còn để dành được một khoản tiết kiệm để phụ giúp gia đình. Nói ngắn gọn thì nhờ sống tự lập nên bạn chỉ còn lựa chọn tự giải quyết mọi vấn đề lớn nhỏ nên sẽ nghiễm nhiên biết cảnh giác cao độ, chi tiêu hợp lý, năng động tháo vát và nhất là trở nên bản lĩnh lẫn tự tin hơn trong cuộc sống.

>> 5 khó khăn khi du học Đức tự túc bạn cần đối mặt 

du học Đức có nên ở nhà người thân không?

 

Nếu không có người thân ở Đức thì phải làm sao?

Trong trường hợp bạn chỉ còn lựa chọn sống một mình nhưng vẫn muốn có người giúp đỡ trong suốt quá trình học tập tại Đức thì có thể thử phương án du học thông qua một trung tâm uy tín. Ví dụ như nếu bạn chọn học nghề điều dưỡng ở Đức thông qua VICAT thì bạn vẫn sẽ được đội ngũ chăm sóc học viên tại Đức đồng hành trong việc ổn định cuộc sống khi mới sang. Bạn còn được làm quen kết bạn với mạng lưới các học viên đồng hương cùng chung chí hướng để tụ họp vui chơi mỗi dịp hội hè. Bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề chi phí chỗ ở vì học nghề điều dưỡng ở Đức được chính phủ trợ cấp lương hàng tháng để bạn chi tiêu và tiết kiệm.

>> 8 Quyền lợi khi làm điều dưỡng viên ở Đức bạn cần biết

>> Chương trình chuyển đổi bằng điều dưỡng ở Đức hệ 1 năm

>> Chương trình học nghề điều dưỡng ở Đức hệ 3 năm

Hiện nay VICAT đang có học bổng toàn phần 265 triệu đồng dành cho các bạn đi theo chương trình chuyển đồi bằng nghề điều dưỡng Đức. Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu thêm về các chương trình học nghề điều dưỡng ở Đức của VICAT thì đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!