5 khó khăn khi du học Đức tự túc bạn phải đối mặt

Du học Đức tự túc sẽ gặp phải khó khăn gì?
Rate this post
Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng du học tự túc sẽ thoải mái và linh động hơn nhưng thực tế thì bạn sẽ đối mặt với một số khó khăn khi du học Đức tự túc nhất định mà bản thân chưa lường trước được. Dưới đây là một số trở ngại phổ biến bạn cần chuẩn bị tinh thần vượt qua nếu có dự định tự thân vận động từ A đến Z để du học Đức.

Không biết bắt đầu từ đâu

Để có thể du học Đức tự túc thành công, bạn sẽ cần phải thực hiện nhiều bước như chuẩn bị hồ sơ, học tiếng Đức và xin thị thực. Nếu không có người giàu kinh nghiệm hướng dẫn thì bạn sẽ dễ rơi vào trường hợp không biết nên thực hiện các công đoạn theo lộ trình nào. Nếu bạn vô tình quên tài liệu này hay sót chứng thực kia do không nắm đầy đủ thông tin thì kế hoạch du học tất nhiên sẽ diễn ra chậm trễ hơn so với dự tính. Đó là chưa kể bạn và gia đình không biết hoạch định kế hoạch tài chính thế nào cho phù hợp nên còn phải đối mặt với nguy cơ tiêu tốn chi phí không đáng có hoặc chuẩn bị ngân sách không đủ tiêu. Tự túc mọi thứ đúng là không có bất kỳ ràng buộc nào nhưng tỉ lệ “bể kế hoạch” cũng rất đáng để dè chừng.

Rủi ro trượt thị thực cao khi du học Đức tự túc

Vì bạn và gia đình không có kinh nghiệm nộp hồ sơ xin thị thực nên tỉ lệ đậu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào… may nhờ rủi chịu. Nếu may mắn được cấp thị thực du học Đức thì quá tốt nhưng trong trường hợp lỡ trượt thì bạn không chỉ tiêu tốn thêm chi phí mà còn cả thời gian để bổ sung hồ sơ và phỏng vấn lại trong khi hoàn toàn có thể được chấp thuận ngay từ lần đầu. Đó là chưa kể nếu bạn không biết hồ sơ của mình có lỗ hổng ở đâu thì chỉ có nước… mò kim đáy bể. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành thì không phải đối tượng nào cũng được chính phủ Đức cấp giấy phép du học một cách hợp pháp. Khi tự mình lên kế hoạch du học Đức bạn sẽ khó nắm được hết toàn cảnh thông tin về thị thực vốn thường được cập nhật liên tục để có thể kịp thời ứng phó một cách hiệu quả.

piqsels com id zkbta

Tự giải quyết mọi vấn đề gặp phải ở nước ngoài

Khi du học Đức tự túc, bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần một mình đương đầu với mọi trở ngại trong suốt quá trình học tập như tìm chỗ ở, ốm đau bệnh tật hay là sốc văn hóa. Nhất là vào giai đoạn mới sang Đức còn bỡ ngỡ với nếp sống mới thì mỗi khi gặp vấn đề bạn sẽ chẳng biết nhờ ai giúp đỡ vì chẳng có người nào thân thích. Nếu vô tình vướng phải rắc rối về luật pháp thì mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn trong tình cảnh một mình ở xứ người.

Không có nhóm đồng hương để giao lưu kết bạn

Nếu du học Đức tự túc bạn cũng phải chủ động làm quen với tất cả mọi người chứ không có sẵn một cộng đồng người Việt hay người bản địa để cùng nhau tụ họp và đỡ đần nhau vượt qua khó khăn khi cần thiết. Trong giai đoạn chân ướt chân ráo mới sang nước ngoài thì bạn thường sẽ khó có thể làm quen được ngay với người bản xứ khi tiếng Đức vẫn còn phải hoàn thiện thêm, tất bật với bài vở trên trường và cố gắng thích nghi với nhịp sống mới. Lúc bình thường thì không sao nhưng mỗi khi nỗi nhớ nhà chợt ập đến hay bạn gặp bất kỳ khó khăn nào đó trong sinh hoạt lẫn học tập mà không có ai chia sẻ và thông cảm thì khó tránh khỏi cảm giác cô đơn.

Du học Đức tự túc sẽ gặp phải khó khăn gì?

Không được giúp đỡ tìm việc làm sau tốt nghiệp

Ngôi trường bạn theo học có thể sẽ cung cấp chương trình tìm việc làm cho sinh viên nhưng về cơ bản thì bạn vẫn phải chủ động lo toan hết mọi việc từ nộp hồ sơ ứng tuyển, tham gia phỏng vấn và thương thảo trong việc ký hợp đồng. Bình thường quá trình tìm việc làm của sinh viên quốc tế ở Đức đã không dễ dàng vì phải cạnh tranh với người bản địa thì với tình trạng nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp. Trong mùa dịch Covid-19 hiện nay thì khả năng bạn có được việc làm với đãi ngộ tốt sẽ còn khó khăn hơn gấp bội. Nếu không tìm được việc thì tất nhiên bạn sẽ không được phép tiếp tục ở lại nước Đức hợp pháp sau khi tốt nghiệp. Trong trường hợp bạn có mong muốn định cư hay nhập tịch Đức thì cũng phải tạm gác lại kế hoạch này khi không có nhà tuyển dụng nào gật đầu đồng ý với hồ sơ của bạn.

VICAT đồng hành cùng học viên giải quyết khó khăn khi du học Đức 

Nếu bạn quyết định du học Đức thông qua VICAT, cụ thể là du học nghề điều dưỡng vốn là lĩnh vực đang thiếu nhân lực tại quốc gia này, thì những khó khăn kể trên không còn đáng lo nữa. VICAT sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ cho đến sau khi tốt nghiệp nên bạn sẽ luôn biết mình cần phải làm gì. Nhờ có sự giúp đỡ và tư vấn của VICAT, hồ sơ thị thực của bạn sẽ có tỉ lệ được chấp thuận bởi đại sự quán đến mức tối đa. Bằng chứng là vào tháng 03/2020 vừa qua, 20 học viên do VICAT bảo trợ đã được chính phủ Đức cấp thị thực du học hợp pháp trong mùa Covid-19.

Chưa hết, VICAT còn có một đội ngũ nhân viên thường trú tại Đức để giúp đỡ học viên vượt qua mọi khó khăn gặp phải, kể cả những việc liên quan tới pháp luật. Khi du học Đức thông qua VICAT, bạn còn được kết nối với một nhóm bạn người Việt cùng chung chí hướng và được tham gia các sự kiện hoặc hoạt động vui chơi dã ngoại do chính VICAT tổ chức để thắt chặt tình đồng hương ở xứ lạ. Quan trọng nhất, VICAT sẽ đảm bảo giúp bạn có được công việc đúng chuyên môn với mức thu nhập tốt sau khi tốt nghiệp đúng với cam kết khi ký hợp đồng.

Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu thêm về các chương trình du học Đức ở VICAT thì đừng ngần ngại liên hệ tới số điện thoại 0971 34 11 99 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay!

>> VICAT là đơn vị duy nhất có thể giúp bạn sang Đức du học nghề điều dưỡng trong mùa dịch Covid-19!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!