5 lưu ý khi giao tiếp với người Đức du học sinh cần biết

LIA 5 lưu ý khi giao tiếp với người Dức 01

Dù hoàn thành xuất sắc các chứng chỉ tiếng Đức đến đâu nhưng nếu du học sinh không biết được 5 lưu ý khi giao tiếp của người Đức dưới đây thì sẽ rất dễ bị “sốc văn hóa“.

>> Sổ tay từ vựng chuyên ngành điều dưỡng Đức – Việt độc quyền của VICAT

1. Tranh luận một cách khách quan

Tương tự như các quốc gia thuộc châu Âu khác, nước Đức thừa hưởng nhiều nét văn hóa phương Tây trong đó nổi bật là văn hóa tranh luận. Khi giao tiếp với người Đức, du học sinh Đức nói chung đều có thể tự do thể hiện quan điểm cá nhân trong các buổi thảo luận và mọi ý kiến đóng góp đều được hoan nghênh và ghi nhận. Tuy nhiên người Đức nhìn nhận vấn đề rất khách quan nên khi bày tỏ quan điểm bạn cần xem xét ở nhiều khía cạnh gồm cả mặt tốt và xấu, không bảo thủ và giữ cái tôi quá lớn. Nếu bị người khác phản biện lại ý kiến của mình một cách hợp lý và thuyết phục, bạn nên cố gắng lắng nghe và tiếp thu theo chiều hướng tích cực. Văn hoá tranh luận này của người Đức sẽ góp phần giúp du học dễ dàng hòa nhập hơn trong một môi trường mới vì bạn có thể hiểu được đối phương đang nghĩ gì và ngược lại.

Lưu ý khi giao tiếp với người Đức - Tranh luận khách quan

2. “Cảm ơn” và “xin lỗi” được dùng thường xuyên

Không tiếc lời cảm ơn và xin lỗi là nét đẹp trong văn hoá ứng xử của người Đức từ xưa đến nay. Khi giao tiếp với người Đức, du học sinh không nên coi nhẹ thói quen nói cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi khi cần thiết vì người Đức vốn nổi tiếng kỹ tính và chú trọng tiểu tiết trong giao tiếp. Trong văn hóa ứng xử của người Đức, việc xin lỗi không hẳn là bạn sai mà nó thể hiện thái độ tích cực, cầu tiến và có trách nhiệm. Cảm ơn và xin lỗi là thói quen cơ bản để bạn bắt đầu tiếp cận với một nền văn hóa lịch thiệp, tôn trọng và văn minh. Chủ động học hỏi nét văn hóa này cũng là cách du học sinh lấy được thiện cảm từ giảng viên, bạn bè và đồng nghiệp không chỉ ở Đức mà bất kỳ đâu trên thế giới.

Lưu ý khi giao tiếp với người Đức

3. Tôn trọng sự riêng tư 

Người Đức thường sống khá khép kín và hiếm khi cởi mở chia sẻ về cuộc sống riêng nên họ sẽ thấy không vui nếu bị người không thực sự thân thiết dò hỏi quá nhiều về những vấn đề cá nhân. Ở Việt Nam mọi người có thể châm chước bỏ qua nếu bạn vô tình hỏi những chuyện tế nhị nhưng đã sang Đức học tập thì bạn nên lưu ý đến văn hóa này để tránh làm phật lòng giảng viên, bạn bè hoặc đồng nghiệp người bản xứ một cách không mong muốn. Bên cạnh đó, người Đức phân biệt rạch ròi giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Một luật “ngầm” mà người Đức luôn tuân thủ đó là không kiểm tra email và xử lý công việc sau giờ làm vì khoảng thời gian sau khi tan sở là dành cho bản thân, gia đình và bạn bè. Vậy nên nếu không thật sự cấp bách thì bạn nên hạn chế gửi email làm phiền người khác sau giờ hành chính.

Tôn trọng sự riêng tư của đồng nghiệp trong thời gian nghỉ ngơi - Lưu ý quan trọng khi giao tiếp với người Đức

4. Sẵn sàng từ chối và đặt câu hỏi

Vì ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa phương Đông nên du học sinh Việt Nam khi mới bắt đầu hành trình du học tại Đức thường không dám đặt câu hỏi khi chưa hiểu rõ vấn đề hoặc chưa biết từ chối. Tuy nhiên trong môi trường học tập lẫn lao động ở Đức, khi được giao một nhiệm vụ mà bản thân chưa hiểu rõ thì bạn nên xác nhận lại và tham khảo cách làm chính xác. Bạn thậm chí có thể từ chối nếu tự thấy không thể hoàn thành. Người Đức nổi tiếng trong việc tôn trọng quyền cá nhân nên ngay cả khi sếp yêu cầu bạn làm thêm giờ thì bạn vẫn có thể từ chối trong từng trường hợp cụ thể. Họ còn cực kỳ coi trọng những người có chí tiến thủ và thích tìm tòi nên đừng ngần ngại đặt bất kỳ nghi vấn nào nếu có. Thói quen từ chối và đặt câu hỏi không chỉ giúp các điều dưỡng viên nói riêng và du học sinh nói chung được người Đức đánh giá cao mà còn là cách bạn trau dồi và tích lũy những kinh nghiệm hữu ích trong học tập lẫn công việc.

Lưu ý đặt câu hỏi khi giao tiếp với người Đức trong môi trường làm việc

5. Giữ khoảng cách với đồng nghiệp

Ở Đức, đồng nghiệp và bạn bè là hai khái niệm rất rạch ròi nên bạn cần có cách cư xử chừng mực với người làm chung chỗ làm với mình. Tuy hạn chế chia sẻ những vấn đề liên quan đến cuộc sống riêng nhưng người Đức rất nhiệt tình trong công việc nên sẽ sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn mở lời. Thay vì nói chuyện cá nhân, VICAT khuyên bạn chỉ nên trò chuyện với đồng nghiệp về công việc, tin tức trong ngày hoặc chào hỏi xã giao. Tất nhiên qua thời gian nếu hai người đủ thân thiết thì có thể thảo luận với nhau về nhiều vấn đề khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!