Sổ tay từ vựng chuyên ngành điều dưỡng Đức – Việt độc quyền của VICAT

NYC06370
Rate this post

Vì nhận thấy học viên tại Đức gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và thiếu nhiều kiến thức cơ bản như từ vựng chuyên ngành điều dưỡng nên VICAT quyết định biên soạn bộ tài liệu song ngữ Đức-Việt tổng hợp các thông tin quan trọng học viên cần biết để học nghề điều dưỡng tại Đức dễ dàng hơn. Nhóm tác giả biên soạn bộ tài liệu này gồm hai Cử nhân trong lĩnh vực nghiên cứu Ngôn ngữ Đức cùng một điều dưỡng viên chuyên nghiệp hiện đang làm việc tại Đức.

 

Giới thiệu sơ lược về sổ tay từ vựng chuyên ngành điều dưỡng

Sổ tay này là tài liệu học tập nội bộ dành cho khóa học B2 chuyên ngành Điều dưỡng tại VICAT. Với thời lượng 30 buổi tương đương 120 tiết học, khoá học này không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng tiếng Đức đạt trình độ B2 mà còn cung cấp kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điều dưỡng. Quyển sổ tay này được biên soạn để dùng kèm với 23 video bài giảng trực tuyến do VICAT chọn lọc từ Học viện Quản lý và Viện Giáo dục nghề Điều dưỡng ở Đức.

Mỗi video bài giảng đều có chủ đề riêng được chia thành ba phần chính là trước khi xem, trong khi xem và các bài tập tương ứng sau khi xem. Cụ thể hơn, trước khi xem bạn sẽ tiếp cận với những câu hỏi mở đầu nhằm “kích hoạt” kiến thức nền có sẵn về chủ đề sẽ được đề cập trong video. Phần thứ hai bao gồm các từ vựng quan trọng và cấu trúc chuyên ngành liên quan đến điều dưỡng nói chung cũng như nội dung bài học nói riêng. Sau mỗi bài giảng, bạn phải làm một bài kiểm tra dựa trên những nội dung đã được học.

Các từ vựng quan trọng xuất hiện ở những video bài giảng này sẽ được giải thích cặn kẽ trong quyển sổ tay song ngữ để học viên hiểu rõ. Để góp phần giúp học viên dễ tiếp thu hơn, nhóm biên soạn còn thu thập nhiều ví dụ minh họa từ kho dữ liệu ngôn ngữ DWDS (từ điển tiếng Đức điện tử) cũng như từ kinh nghiệm thực tế khi giao tiếp. Cuốn sách này thuộc bản quyền của VICAT, chỉ được phép sử dụng nội bộ và không được phát tán ra ngoài khi chưa có sự cho phép. Sách không chứa đựng toàn bộ kiến thức cũng như không mang tính chất đại diện cho bất kỳ khía cạnh nào của ngành điều dưỡng.

Sổ tay từ vựng chuyên ngành điều dưỡng Đức - Việt
Sổ tay từ vựng chuyên ngành điều dưỡng Đức – Việt

Điểm nổi bật của cuốn sổ từ vựng chuyên ngành điều dưỡng này

Với cách trình bày trực quan và dễ hiểu, cuốn sách sẽ là hành trang hữu ích cho việc tự học. Cuốn sách này không chỉ dựa trên kiến ​​thức chuyên ngành mà còn đề cập đến các khó khăn trong thực tế làm việc mà hầu hết các điều dưỡng viên Việt Nam ở Đức thường gặp về ngôn ngữ lẫn kỹ năng chuyên môn cơ bản. Chẳng hạn như trường nghề điều dưỡng ở Đức chú trọng giảng dạy việc chăm sóc vệ sinh thân thể bệnh nhân trong khi ở Việt Nam các trường sẽ tập trung đào tạo về bệnh lý và hỗ trợ thuốc thang.

Nội dung được trình bày trong cuốn sách là những bước đệm cơ bản nhất nên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho học viên VICAT khi thử việc sáu tháng tại các viện dưỡng lão ở Đức. Những kiến thức nền tảng này cũng rất hữu ích đối với những học viên theo học hệ chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng. Do sự khác biệt giữa chương trình đào tạo điều dưỡng ở Việt Nam và Đức nên nhiều học viên đã tốt nghiệp điều dưỡng ở Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong thời gian đầu làm việc ở Đức.

Tham khảo một số chủ đề có trong cuốn sổ này 

  • Vệ sinh cơ bản: nắm vững các quy tắc vệ sinh cơ bản quan trọng nhất
  • Vệ sinh cơ bản – chăm sóc ngoại trú: nắm vững những khía cạnh quan trọng nhất trong chăm sóc bệnh nhân ngoại trú
  • Vệ sinh thực phẩm cho nhân viên trong các cơ sở chăm sóc: Đạo luật Bảo vệ Chống Nhiễm trùng (IfsG)
  • Sự khác biệt giữa các bệnh cấp tính và mãn tính, kiến ​​thức về viêm dạ dày ruột truyền nhiễm cấp tính, thương hàn, sốt phó thương hàn, thuyên tắc phổi, phù phổi, chảy máu tĩnh mạch thực quản
  • Đo huyết áp, sốt và đường huyết
  • Hành vi trong trường hợp khẩn cấp: những điều cơ bản về sơ cứu, khả năng nhận biết và đối phó với các tình huống khẩn cấp khi sơ cứu
  • Quản lí dữ liệu: Nắm vững kiến ​​thức cơ bản về bảo vệ dữ liệu (tuân thủ GDPR)
  • Quản lý dinh dưỡng theo tiêu chuẩn chuyên gia trong điều dưỡng
  • Tiêu chuẩn chuyên gia trong việc xây dựng mối quan hệ khi chăm sóc những người bị sa sút trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199