Du học nghề Đức ngành Nhà hàng khách sạn 2024: Những điều cần biết

du học nghề Đức nhà hàng khách sạn
3/5 - (2 bình chọn)

Bên cạnh du học nghề điều dưỡng Đức thì du học nghề Nhà hàng Khách sạn cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Vậy du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn có gì đặc biệt? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành nhà hàng khách sạn tại Đức như thế nào? Cùng VICAT giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

 

Nghề Nhà hàng Khách sạn (NHKS) là gì?

Nhà hàng khách sạn là khối ngành bao gồm nhiều ngành nghề, trong đó có hai ngành được sinh viên Việt Nam theo học nhiều nhất là Nhà hàng (Restaurantfachfrau/ -mann, gọi tắt là ReFa) và Khách sạn (Hotelfachfrau/ -mann, gọi tắt là HoFa). Công việc cụ thể của từng khối ngành được phân chia như sau:

Nội dung thực tập nghề Nhà hàng tại Đức (HoFa):

 • Tiếp nhận và chào mừng khách đến
 • Quản lý phục vụ thức ăn và đồ uống
 • Quản lý, tổ chức các hoạt động dịch vụ tại nhà hàng
 • Tổ chức các sự kiện và lễ hội
 • Có thể làm việc tại vị trí của khách: trong nhà, ngoài trời, hoặc phục vụ tại địa điểm khách hàng…

Nội dung thực tập nghề Khách sạn tại Đức (ReFa)

 • Tiếp nhận hỗ trợ và tư vấn cho khách
 • Kiểm tra và bố trí phòng cho khách
 • Hướng dẫn các cuộc gọi bán hàng và giao dịch với khách
 • Lên kế hoạch, tổ chức thực hiện các sự kiện tại khách sạn
 • Phát triển, thực hiện và giám sát các hoạt động tiếp thị của khách sạn…

du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Điều kiện du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

 • Đã tốt nghiệp THPT chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan siêu vi B, C,…
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2
 • Biết ngoại ngữ khác (đặc biệt là tiếng Anh) là một lợi thế

Nội dung khóa học nghề Nhà hàng Khách sạn tại Đức

Tương tự như khóa học nghề điều dưỡng Đức, việc học nghề sẽ được diễn ra xen kẽ giữa học lý thuyết và thực hành. Học viên sẽ được học lý thuyết ở trường học nghề và thực hành tại các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, không phải nhà hàng hay khách sạn cũng đủ tiêu chuẩn để nhận học viên học nghề mà chỉ những cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới đào tạo được nhóm ngành này.

Thời gian thực tập trung bình của mỗi học viên sẽ rơi vào khoảng 40h/tuần – tương đương 3, 4 ngày trong tuần tại nhà hàng, khách sạn và học lý thuyết 2 ngày tại trường nghề. Sau khi kết thúc năm học đầu tiên, học viên sẽ phải tham gia thi “giữa kỳ”. Kết thúc 3 năm học nghề, học viên sẽ thi tốt nghiệp bao gồm cả phần lý thuyết lẫn thực hành. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được chính thức công nhận là một người phục vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp được chính phủ công nhận, gọi là staatliche anerkannte Restaurant/ -Hotelfachfrau/ -mann. Tùy vào khả năng của mỗi người mà khóa học dài 3 năm hoặc có thể được rút ngắn thành 2 – 2,5 năm.

 

Mức lương học nghề Nhà hàng Khách sạn tại Đức

Mức lương học nghề ngành Nhà hàng Khách sạn tại Đức dao động khác nhau tại từng bang, dưới đây là mức lương cơ bản trung bình để các bạn tham khảo chưa kể phụ cấp làm thêm vào cuối tuần, ngày lễ, … cụ thể:

 • Năm 1: 800 – 1,100 €
 • Năm 2: 900 – 1,200 €
 • Năm 3: 1000 – 1,300 €

Đặc biệt hơn, khi thực tập tại nhiều nhà hàng khách sạn thì học viên vẫn sẽ được nhận tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác. Sau khi ra trường, mức lương của một người phục vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp sẽ rơi vào khoảng 26,900 – 33,400 euro/năm. 

du học nghề Đức nhà hàng khách sạn

Cơ hội việc làm và thăng tiến ngành Nhà hàng Khách sạn tại Đức

Sau khi tốt nghiệp, học viên có cơ hội làm việc tại các chuỗi nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp mang tiêu chuẩn quốc tế. Hằng năm nước Đức tiếp đón hàng trăm khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới vì vậy nhu cầu nhân lực về ngành nhà hàng khách sạn là vô cùng lớn.

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học tập và phát triển sự nghiệp. Nếu cố gắng và quyết tâm, học viên có thể tham gia các khóa học nâng cao để trở thành Hotelmeister hay Restaurantmeister và làm việc ở các vị trí quản lý hay lễ tân trưởng… Thậm chí học viên còn có thể học thêm bằng Cử nhân, Thạc sĩ,… tại các trường Đại học của Đức có các ngành nghề như Quản trị du lịch (Tourismusmanagement) hay quản trị kinh doanh (BWL).

>> Khai giảng các lớp học online tiếng Đức

>> 7 loại tiền trợ cấp Điều dưỡng viên được nhận ngoài lương chính

>> 8 dấu hiệu cho thấy ngành Điều dưỡng phù hợp với bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!