7 loại tiền trợ cấp điều dưỡng viên ở Đức được nhận ngoài lương chính

piqsels.com id zkkke
Rate this post

Trong thời buổi nước Đức đang khát nhân lực ngành điều dưỡng như hiện nay, các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão không chỉ gặp khó khăn trong việc tuyển được nhân sự giỏi mà còn đau đầu trong khoản giữ chân người tài. Đó là lý do nhiều khoản tiền thưởng và trợ cấp hấp dẫn dành riêng cho điều dưỡng viên tại Đức đã ra đời nhằm thu hút nhân tài tận lực cống hiến. Vậy thì bên cạnh lương cứng, điều dưỡng viên Đức còn có thêm các khoản thu nhập nào?

>> Làm điều dưỡng ở Đức có thể nhận 100 triệu đồng/ tháng!

 

Tiền phụ cấp trực đêm (Schichtzulage und Nachtzuschlag)

Làm việc theo ca bất kể sáng sớm hay đêm muộn là điều không thể tránh khỏi của công việc điều dưỡng viên. Nhịp sinh học của điều dưỡng viên chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nếu phải trực đêm nên bệnh viện hay viện dưỡng lão sẽ trả thêm phụ cấp hoặc cho phép điều dưỡng viên nghỉ bù để sạc lại năng lượng. Điều dưỡng viên ở Đức thường nhận được tiền trợ cấp chăm sóc (Pflegezulage) khoảng 46,02 Euro và phụ cấp ca (Schichtzulage) 40 Euro mỗi tháng mà không cần trả thuế. Luật quy định khoản trợ cấp ca đêm từ 25% mức lương cơ bản cho tới 50 Euro một giờ thì sẽ được chính phủ Đức miễn thuế.

 

Tiền trợ cấp tăng ca (Überstundenzuschlag)

Bạn nào muốn làm điều dưỡng viên thì nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải tăng ca hoặc làm thêm giờ đột xuất. Chẳng hạn như đồng nghiệp đột nhiên bị ốm thì bạn sẽ được nhờ làm thay dù hôm đó lẽ ra bạn được nghỉ. Hoặc ca làm của bạn có thể kéo dài hơn bình thường do đồng nghiệp ca sau có việc bận không lường trước. Nếu bạn không muốn phải làm thêm giờ ở Đức thì nên nêu rõ mong muốn này trong quá trình thương thảo hợp đồng làm việc. Cấp trên sẽ không được phép ra lệnh cho bạn làm thêm giờ nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận này. Việc nhận được tiền trợ cấp tăng ca tính theo giờ hoặc quy đổi ra thời gian nghỉ bù (Freizeitsausgleich) cũng phải được quy định rõ trong hợp đồng làm việc. Trợ cấp tăng ca thường dao động từ 15 đến 40% mức lương cơ bản.

Phụ cấp ngày lễ và chủ nhật (Sonn– und Feiertagszuschlag)

Khi đã chọn công việc điều dưỡng thì khái niệm “chủ nhật” và “ngày lễ” sẽ không còn tồn tại trong từ điển của bạn vì bệnh nhân luôn cần được chăm sóc chu đáo vào tất cả các ngày trong tuần. Để khích lệ tinh thần cho điều dưỡng viên, các bệnh viện và viện dưỡng lão có thể sẽ trả thêm một khoản phụ cấp cho thời gian làm việc vào cuối tuần hay lễ lộc này. Bộ luật của Đức không có quy định cụ thể về khoản phụ cấp nêu trên nên mỗi cơ sở làm việc sẽ áp dụng một chính sách riêng. Điều dưỡng viên khi nhận trợ cấp chỉ cần biết nếu phụ cấp ngày lễ không vượt quá 125% và phụ cấp chủ nhật không quá 50% mức lương cơ bản thì sẽ được miễn thuế. Riêng với ca làm vào đêm giáng sinh (24/12) thì phụ cấp không quá 150% sẽ không tính thuế. Pháp luật Đức còn quy định không có khoản đóng góp an sinh xã hội nào phải trích từ phụ phí ngày lễ nếu mức lương cơ bản không cao hơn 25 Euro một giờ.

Tiền thưởng Giáng sinh và năm mới (Weihnachtsgeld)

Pháp luật ở Đức không quy định chủ lao động bắt buộc phải trả tiền thưởng Giáng sinh nên mỗi cơ sở làm việc sẽ có quyết định riêng. Thông thường, khoản tiền thưởng này sẽ được trao dựa vào trình độ cũng như thành quả trong năm của từng người. Ở nhiều bệnh viện hay viện dưỡng lão, khoản tiền thưởng Giáng sinh có thể được xem là lương tháng thứ 13. Việc nhân viên trong thời gian thử việc hoặc thực tập sinh học nghề (Azubis) có được hưởng tiền thưởng Giáng sinh hay không phụ thuộc vào những gì được quy định trong hợp đồng lao động. Nếu tiền thưởng Giáng sinh đã trở thành thông lệ ở một cơ sở nào đó nhưng lại không được quy định rõ trong hợp đồng thì bạn vẫn nên hỏi kỹ lưỡng trong lúc thỏa thuận để tự bảo vệ quyền lợi cho mình. Ví dụ như vào mùa lễ Giáng sinh năm 2020, các học viên điều dưỡng của VICAT tại bang Hamburg đã nhận khoản tiền thưởng từ 10 – 500 Euro (260 nghìn – 13 triệu VNĐ).

tiền thưởng nghỉ lễ cũng là khoản trợ cấp điều dưỡng viên ở Đức sẽ được nhận
Bảng so sánh tiền thưởng nghỉ phép theo ngành năm 2019: Ngành chăm sóc sức khoẻ và dịch vụ xã hội có số tiền thưởng nghỉ lễ chiếm 20,6%

Lương nghỉ phép (Urlaubsgeld)

Người lao động ở Đức được nghỉ phép có lương từ 24 – 30 ngày/năm. Bên cạnh khoản tiền lương (Urlaubsentgelt) được nhận như bình thường, có khoảng 46% người làm công ở Đức còn được nhận thêm trợ cấp (Urlaubsgeld) cho khoảng thời gian nghỉ phép này. Tương tự như tiền thưởng Giáng sinh, trợ cấp nghỉ phép là một khoản lợi ích tài chính bổ sung mà pháp luật Đức không bắt buộc. Vì không có quy định pháp lý nào về việc trả trợ cấp nghỉ phép nên không phải cơ sở làm việc nào cũng áp dụng chính sách này.

Tiền trợ cấp nghỉ ốm (Krankengeld)

Nếu bạn không thể làm việc trong thời gian dài do chấn thương hoặc bệnh tật thì vẫn nhận được lương của mình trong 6 tuần đầu tiên. Khoản tiền này được gọi là lương ốm đau (Lohnfortzahlung). Nếu thời gian nghỉ ốm kéo dài hơn 6 tuần thì công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả tiền trợ cấp ốm đau (Krankengeld) theo quy định của pháp luật Đức. Cụ thể, trợ cấp nghỉ ốm chỉ chiếm 70% tổng thu nhập (Bruttoentgelt) và không được vượt quá 90% thu nhập ròng (Nettoentgelt).

Những khoản trợ cấp điều dưỡng viên đặc biệt như “trợ cấp Corona

Vào tháng 7 năm 2020, chính phủ Đức đã quyết định trao một khoản tiền thường dành cho tất cả các nhân viên y tế đã dũng cảm và vất vả làm việc trong đại dịch Covid-19. Khoản trợ cấp điều dưỡng viên này được miễn trừ các loại thuế và đóng góp an sinh xã hội. Trong đó, mỗi nhân viên y tế sẽ nhận được từ 1,000 tới 1,500 Euro hoặc tương đương dựa trên hiệu suất công việc. Các thực tập sinh ngành điều dưỡng cũng sẽ nhận tiền thưởng từ 900 Euro. Chính phủ Đức cũng đang lên kế hoạch cho đợt thưởng thứ hai dành cho các điều dưỡng viên vào đầu năm 2021.

>> Sang Đức du học điều dưỡng trong mùa dịch cùng VICAT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!