8 dấu hiệu cho thấy nghề điều dưỡng phù hợp với bạn

Dấu hiệu nhận biết nghề điều dưỡng dành cho bạn
Rate this post

Điều dưỡng viên là công việc có những đặc thù nhất định nên không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đáp ứng được mọi tiêu chí được VICAT liệt kê trong bài viết dưới đây thì điều dưỡng có thể là hướng đi tiềm năng cho sự nghiệp tương lai của bạn. 

 

Thích chăm sóc người khác

Thực tế thì không phải ai sinh ra cũng có bản năng thích chăm lo cho mọi người, một phần là do công việc này đòi hỏi nhiều trách nhiệm và phải xử lý không ít phiền toái. Để xác định bản thân có thích chăm sóc người khác hay không, bạn có thể thử để ý một số chi tiết trong đời sống hàng ngày của mình.

piqsels.com id

Ví dụ như mỗi khi một thành viên trong gia đình phải nhập viện, bạn có luôn hăng hái xung phong làm công việc túc trực tại bệnh viện để nuôi bệnh? Trong suốt quá trình chăm sóc người nhà, bạn có thấy thoải mái và vui vẻ không? Khi chứng kiến một người xa lạ bị thương tích, bạn có cảm thấy trong lòng thôi thúc muốn ra tay giúp đỡ họ? Hay bạn có phải lúc nào cũng mang theo bộ dụng cụ y tế bên mình để khi ai đó gặp chuyện thì bạn sẽ sẵn sàng trợ giúp không? Nếu câu trả lời của bạn đều là “có” cho toàn bộ câu hỏi trên thì khả năng cao là bạn phù hợp với công việc điều dưỡng. 

  

Máu ư? Chuyện nhỏ!

Công việc của điều dưỡng viên sẽ phải tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiều. Do đó nếu bạn gặp tình trạng xây xẩm mặt mày mỗi lần thấy máu thì VICAT khuyên chân thành là bạn nên chọn hướng đi khác cho sự nghiệp thì sẽ tốt hơn. Giả sử như bạn bị đứt tay chảy máu mà vẫn thấy bình tĩnh thì vẫn chưa có gì đảm bảo là bạn không sợ máu. Bạn nên thử tiếp xúc với máu nhiều hơn bằng cách đơn giản như trực tiếp sơ chế các loại thịt sống như gà, vịt hay cá. Nếu vết máu vương vãi khắp nơi khi sơ chế thịt sống không làm bạn sợ hãi thì bạn có thể phần nào khẳng định mình không sợ máu. 

piqsels.com id zkwrp 

 

Không ngại đứng nhiều giờ để làm việc

Điều dưỡng là một trong những công việc hiếm khi được ngồi mà bạn phải luôn tay luôn chân để chăm sóc bệnh nhân. Chỉ tính mỗi việc chạy tới chạy lui giữa các phòng bệnh để chăm lo cho danh sách bệnh nhân được phân công là đã thấy bạn phải di chuyển liên tục khá nhiều. Dù bạn làm công việc điều dưỡng ở bệnh viện hay tại gia thì đôi chân của bạn vẫn phải hoạt động liên tục trong suốt quá trình giúp đỡ bệnh nhân mỗi khi cần. 

piqsels.com id fjezn  

 

Chấp nhận không có giờ làm việc cố định

Nếu bạn mong muốn có một công việc đến đúng giờ và về đúng giấc như bộ phận nhân viên văn phòng thì điều dưỡng sẽ không phù hợp với bạn. Thay vào đó, điều dưỡng viên thường sẽ làm việc theo ca một cách luân phiên, thỉnh thoảng còn phải đến chỗ làm vào cuối tuần hay kỳ nghỉ lễ để trực cấp cứu. Nghĩ theo hướng tích cực, giờ giấc làm việc linh hoạt này sẽ giúp bạn có thể linh động điều chỉnh lịch sinh hoạt của mình một cách phù hợp vào từng thời điểm cụ thể. Đổi lại, bạn sẽ khó có được thời gian nghỉ cố định như một số công việc khác. 

  

Ngủ ở đâu cũng được

Công việc điều dưỡng đôi khi đòi hỏi phải tăng ca hoặc phải lao động trong môi trường làm việc ít thuận lợi, thành thử nên chuyện bạn không có chỗ ngủ đàng hoàng là rất đỗi bình thường. Nếu bạn tự nhận thấy bản thân là người dễ ngủ, bất kể nơi đó là ghế sofa, nền đất hay trên xe đang chạy thì bạn sẽ dễ thích nghi với tính chất công việc cơ động như là điều dưỡng hơn. Tranh thủ ngủ bất kể mọi nơi mọi lúc là việc bạn phải làm thường xuyên nhằm có đủ sức khỏe hoàn thành tốt công việc điều dưỡng. 

  

Thích tương tác với mọi người

Bạn sẽ gặp gỡ nhiều người đến từ vô số hoàn cảnh khi trở thành điều dưỡng viên. Nếu bạn tự nhận thấy mình là người hướng ngoại và thích giao thiệp thì điều dưỡng là lựa chọn sáng suốt và phù hợp. Nghề điều dưỡng còn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để tương tác với đồng nghiệp và bệnh nhân nên một người có tính cách hơi khép kín và không quảng giao lắm sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. 

piqsels.com id fhgof  

 

Tư duy cởi mở

Vì gặp gỡ nhiều người trong công việc nên đồng nghĩa với việc bạn sẽ được tiếp xúc với vô số lối sống, quan điểm và văn hóa khác nhau. Nhất là khi bạn chọn phát triển sự nghiệp ở nước ngoài như tham gia chương trình học nghề điều dưỡng ở Đức với VICAT, bạn sẽ còn phải đối mặt với nhiều bất đồng về văn hóa hay ngôn ngữ hơn cả. Việc bạn có hợp tính với bệnh nhân hay không lúc bấy giờ sẽ không quan trọng bằng việc cố gắng hết sức để giúp họ khỏi bệnh. Vì vậy công việc điều dưỡng đòi hỏi bạn phải có một tư duy cởi mở để có thể chấp nhận mọi sự khác biệt để làm tốt phận sự của mình. Đó cũng là đạo đức nghề nghiệp mà một điều dưỡng viên nên có. 

 

  

Tinh thần vững vàng

Đối mặt với bệnh tật hay thậm chí là cái chết hàng ngày trong công việc điều dưỡng chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Hãy tự hỏi liệu bạn vẫn có thể làm tốt công việc của mình nếu phải chứng kiến bệnh nhân đau đớn vì bệnh tật hay là đột ngột qua đời không? Nếu tinh thần của bạn đủ vững để không bị những tác động bên ngoài làm cho phân tâm thì mới nên theo đuổi công việc điều dưỡng. Đặc biệt là với các trường hợp cần cấp cứu kịp thời, bạn cần phải thực sự tỉnh táo để không bị sự căng thẳng ảnh hưởng đến hành vi thì mới có thể chăm sóc bệnh nhân một cách chính xác và hiệu quả. 

piqsels.com id onofn

 

Tạm kết

Công việc nào cũng có những khó khăn nhất định nên nếu bạn thật sự đam mê thì VICAT tin rằng bạn sẽ có thể vượt qua được mọi trở ngại. Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu thêm về cơ hội làm điều dưỡng viên ở Đức thì đừng ngần ngại liên hệ tới số điện thoại 0971341199 hoặc inbox vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay. 

Nguồn tham khảo: Nurses UK, Daymar College, Rasmussen, Every Nurse

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!