Các loại hình trường đại học của Đức 2023: Phân biệt Fachhochschule và Universität

cac loai hinh truong dai hoc cua duc 2022
Rate this post

Nên theo học tại Fachhochschule hay Universität? Đây luôn là câu hỏi trăn trở của các bạn học sinh sau khi hoàn thành Dự bị đại học tại Đức. Thấu hiểu tâm tư và nỗi lòng của các bạn học sinh đang theo học dự bị đại học tại Đức cũng như các bạn trẻ đang có định hướng du học Đức bậc đại học, VICAT hi vọng những chia sẻ và phân tích cụ thể sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt các loại hình trường đại học của Đức 2023: Fachhochschule và Universität để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp và sáng suốt nhất cho con đường học vấn tương lai.

1. Các loại hình trường Đại học của Đức 2023

Hệ thống giáo dục bậc Đại học của Đức 2023 vô cùng đa dạng, bao gồm: Trường đại học nghiên cứu khoa học (Universität), trường đại học Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule hay Hochschule), Trường Đại học Sư phạm (pädagogische Hochschule), Trường Đại học Tôn giáo  (kirchliche Hochschule), Trường Đại học Nghệ thuật (künstlerische Hochschule). Tuy nhiên, trong bài viết này, VICAT sẽ tập trung phân tích và làm rõ sự khác biệt giữa hai loại hình trường Đại học phổ biến với học sinh/sinh viên Việt Nam là Fachhochschule và Universität.

Sau Bologna-Prozess, hệ thống văn bằng Đại học (Bachelor) và sau Đại học (Master) được áp dụng tại Đức tương tự như Anh/Mỹ dẫn đến hai hình thức giáo dục Universität và Fachhochschule ngày càng trở nên giống nhau. Ngày nay, nhiều Trường Đại học Khoa học Ứng dụng cũng đã bỏ chữ “Fach” và chỉ giữ lại “Hochschule” hay còn được gọi bằng tiếng anh là University of Applied Sciences để khẳng định rõ ràng hơn về sự thay đổi này ví dụ như HAW Hamburg (Hochschule fuer Angewandt Wissenschaft) hay HTW Berlin (Hochschule fuer Technik und Wirtschaft).

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một vài điểm khác biệt về yêu cầu, nội dung và cách thức giang dạy mà VICAT sẽ cùng các bạn tìm hiểu sau dây.

2. Universität – Trường Đại học Nghiên cứuarchitecture ceiling chair chandelier

Trọng tâm của các trường Universität là nghiên cứu khoa học với các nội dung giảng dạy thiên về lý thuyết. Các yêu cầu nghiên cứu cơ bản được thực hiện ở đây với mức độ trừu tượng cao, đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian tự tìm tòi, nghiên cứu và suy ngẫm những câu trả lời cho các câu hỏi mở rộng hoặc chuyên sâu từ hệ thống kiến thức hiện có. Chính vì vậy, có một số ngành học bạn chỉ có thể theo học tại Universität ví dụ như: Luật, Y, Dược, Sư phạm & nhân văn, các ngành nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ học,… Đặc biệt, việc theo học lên Tiến sĩ sẽ dễ dàng hơn khi bạn có bằng Đại học tại Universitaet.

Bên cạnh đó, tại Universität, bạn phải tự lên chương trình học và học tại các giảng đường với số lượng sinh viên lớn. Một vài năm trước đây, kinh nghiệm thực tế không được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường Đại học này. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội và nhận thức về tầm quan trọng của các kinh nghiệm thực tế, một vài ngành học tại Universität cũng đã yêu cầu một kỳ thực tập bắt buộc hoặc các bài tập thực hành với các chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể.

3. Fachhochschule/Hochschule – Trường Đại học Khoa học Ứng dụng

cac loai hinh truong dai hoc cua duc 2022 2

Trái ngược với Universität, các nội dung giảng dạy của Fachhochschule thiên về ứng dụng/thực hành. Trong quá trình học tập, các bạn thường xuyên được làm việc và trao đổi theo nhóm cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm. Đặc biệt, Fachhochschule thường ký hợp đồng giảng dạy với các giảng viên đến từ doanh nghiệp – những người đã và đang làm việc cho các tổ chức/doanh nghiệp bên ngoài để có thể đưa nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn vào chương trình giảng dạy hơn. Đây cũng là một lợi thế cho những bạn theo học tại Fachhochschule khi cơ hội tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp – nơi các bạn có thể nộp hồ sơ xin việc trong tương lai và giải quyết các bài tập tình huống do chính doanh nghiệp đặt ra. Bên cạnh đó, lộ trình học tập đã được nhà trường quy định cụ thể đối với từng ngành và một kỳ thực tập bắt buộc được yêu cầu đối với các ngành học tại đây.

Ngoài ra, quy mô lớp học & hội thảo của đại học ứng dụng Fachhochschule thường nhỏ hơn nhiều so với các trường đại học nghiên cứu Universität (chỉ khoảng 4-50 người), vì vậy không khí học tập mang tính cá nhân hơn. Giảng viên và sinh viên của họ được làm quen, tiếp xúc và trao đổi thường xuyên hơn.

4. Có nên du học Đại học tại Đức? Nên theo học tại Universität hay Fachhochschule?

Bằng Bachelor và Master do Universität và Fachhochschule hầu như không có sự khác biệt và được đánh giá như nhau tại Đức. Nhưng nếu bạn vẫn đang băn khoăn và chưa có câu trả lời nên theo học tại Universitaet hay Fachhochschule thì đừng bỏ qua những tiêu chí sau đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

Theo học tại Universität phù hợp với các bạn sau đây:

  • Các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đã và đang theo học tại các trường Đại học Việt Nam, có mong muốn và đáp ứng đủ các điều kiện du học Đức theo quy định.
  • Các bạn mong muốn học các ngành thiên về nghiên cứu như luật sư, bác sĩ, các ngành nghiên cứu văn hóa/ngôn ngữ học cũng như các môn học nghiên cứu chuyên sâu.
  • Các bạn muốn học lên bằng Tiến sĩ.
  • Các bạn muốn chủ động sắp xếp chương trình học tại trường để có thể linh hoạt hơn về thời gian.

cac loai hinh truong dai hoc cua duc 2022 3

Theo học tại Fachhochschule sẽ phù hợp với các bạn sau đây:

  • Các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đã và đang theo học tại các trường Đại học Việt Nam, có mong muốn và đáp ứng đủ các điều kiện du học Đức theo quy định.
  • Các bạn có định hướng học các ngành nghề liên quan đến kinh tế, xã hội, đồng thời thiên về thực hành cũng như được tiếp xúc với các doanh nghiệp thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh tại Việt Nam cần lưu ý 2 điều quan trọng sau khi có định hướng du học Đại học tại Đức:

  • Khi học Dự bị Đại học (Studienkolleg) trực thuộc các Trường Đại học Khoa học Ứng dụng thì sau khi hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp (Feststellungsprüfung – FSP), các bạn sẽ chỉ được xin nhập học vào các trường Fachhochschule, ngược lại, khi học Dự bị Đại học của các Universität hay Technische Universität thì được nộp đơn xin nhập học vào tất cả các Universität, Technische Universität (Trường Đại học Kỹ thuật) và Fachhochschule sau khi có bằng Feststellungsprüfung.
  • Sau khi tốt nghiệp, các bạn chỉ có thời gian 18 tháng để xin việc. Quá thời hạn nêu trên, các bạn sẽ không thể tiếp tục gia hạn Visa và phải về nước. Nếu các bạn đi du học với mong muốn định cư tại Đức thì Du học nghề cũng là một lựa chọn dễ dàng hơn khi xin việc mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Các bạn có thể đọc thêm về 3 hình thức định cư tại Đức dành cho người nước ngoài ở đây hoặc Gợi ý 3 con đường Du học Đức dành cho bạn.

VICAT mong rằng qua bài viết này các bạn đã có cho mình một định hướng rõ ràng về con đường học tập Đại học trong tương lai. Hiện nay VICAT đang có chương trình học bổng đặc biệt lên tới 100.000.000 VNĐ dành cho các bạn đã có B1 và mong muốn du học nghề điều dưỡng Đức. Liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199