Review trải nghiệm tiêm vắc xin corona tại Đức

Untitled design 3
Rate this post
Bạn Nghiêm Hồng hiện đang là du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức đã chia sẻ trải nghiệm đi tiêm vắc xin Corona tại Đức: “Một số bạn hỏi mình thông tin khi tiêm vắc xin và chủ yếu là về tác dụng phụ của sau tiêm, mình cũng ít thấy các bài review sau khi tiêm nên nay tranh thủ viết một bài về trải nghiệm luôn.”

Mình được tiêm loại vắc xin nào?

Đầu tiên loại mình được tiêm là vắc xin BNT162b2 được nghiên cứu và hợp tác sản xuất bởi 2 hãng Pfizer-BioNTech của Mỹ và Đức, đây hiên là loại đã được nhiều nước lớn cấp phép và tiêm phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại trong đó có Mỹ, các nước Châu Âu như Anh Đức, Isarel và mới nhất ở Châu Á là Nhật bản, trong đó Isarel đang là nước thành công nhất về tốc độ tiêm chủng và số lượng công dân được tiêm. Đây đều là các nước có quy trình kiểm tra chất lượng ngặt nghèo đòi hỏi yêu cầu cao nhất trên thế giới nên cứ yên tâm về chất lượng vắc xin đi nhé, Nhật Bản trước khi đưa vào tiêm chủng cho công dân nước mình cũng đã thử nghiệm trực tiếp trên người nhiều lần nên chắc chắn là phù hợp cho cả người châu Á mình luôn. Các thông tin liên quan các bạn có thể tự tìm hiểu trên mạng nhé.

Chi phí và những điều bạn cần biết trước khi tiêm vắc xin corona

Vào phần chính, để đạt được khả năng miễn dịch cao nhất, mỗi liều vắc xin sẽ được chia làm hai đợt tiêm, lần tiêm sau cách lần tiêm trước tối thiểu 21 ngày. Tiêm phòng vắc xin Covid là không bắt buộc nên mọi người có quyền đồng ý hoặc không, nếu đồng ý tiêm sẽ phải làm một bản cam kết và kí xác nhận. Việc tiêm vắc xin ở hiện tại còn giới hạn đối tượng khá nhiều vì số lượng vắc xin sản xuất ra còn rất hạn chế, mình thuộc đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nên may mắn được ưu tiên trong đợt đầu và hoàn toàn miễn phí. Trước khi kí cam kết xác nhận tiêm, mọi người sẽ được giới thiệu và giải thích rõ ràng về nguồn gốc sản xuất, đối tượng và độ tuổi được phép tiêm, tác dụng chính, tác dụng phụ, các biến chứng sau khi tiêm và tất cả các thông tin liên quan đến vắn xin và quy trình tiêm. Sau khi hiểu rõ tất cả các vấn đề liên quan, nếu đồng ý các bạn sẽ kí xác nhận và tự chịu trách nhiệm cho việc tiêm phòng của bản thân. Ngoài ra sau khi chấp nhận tiêm, mọi người cũng phải khai báo thêm các vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe trong thời gian gần nhất, tiểu sử bệnh lí, những lần tiêm phòng gần nhất, triệu chứng và tác dụng phụ sau khi tiêm của những lần trước đây… Vậy nên nếu còn băn khoăn mọi người có thể nhờ bác sĩ tư vấn trước khi quyết định.

Untitled design 2

Cách thức hoạt động và tác dụng phụ của vắc xin corona

Theo nghiên cứu thực nghiệm mũi tiêm vắc xin corona đầu tiên chỉ kháng được virus 50%, điều này có nghĩa sau khi tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm cao nên vẫn cần bảo vệ bản thân bàng các biện pháp phong dich. Sau khi hoàn thành mũi thứ hai sẽ có thể tăng lên 95%, so với các loại vắc xin khác đây là con số cao hơn mức thường thấy, Nhật Bản sau thử nghiệm cũng khẳng định khả năng kháng virus của vắc xin là 92% sấp xỉ với con số nhà sản xuất đưa ra. Những triệu trứng có thể mắc phải do tác dụng phụ của vắc xin do nhà sản xuất đưa ra có thể kể đến như sưng đau đỏ tấy ở vị trí tiêm (83%), mệt mỏi kiệt sức (59%), đau đầu (52%), đau cơ (37%), đau khớp ( 22%), sốt (16%), tiêu chảy (11%), nôn mửa (2%), mũi tiêm thứ 2 triệu trứng của tác dụng phụ mạnh hơi mũi tiêm thứ nhất.

Trải nghiệm của mình khi tiêm vắc xin corona

Trước khi bắt đầu tiêm vắc xin corona, các bạn sẽ phải làm việc với bác sĩ cũng như chuyên gia về vắn xin để được tư vấn, giải thích và trả lời những thắc mắc một lần nữa. Yên tâm lúc tiêm bạn được chăm sóc khá kĩ và bao phê không đau, sau khi tiêm bạn cũng phải ngồi lại địa điểm tiêm 15-30p để kiểm tra tác dụng phụ của vắc xin. Thực tế mình thấy ở mũi tiêm đầu tiên tác dụng phụ khá nhẹ, Phần lớn đều chỉ có cảm giác đau mỏi bắp tay ngắn ngày và vẫn có thể làm việc bình thường và mình cũng không ngoại lệ. Chỉ một số bạn hệ miễn dịch yếu và sức khỏe không tốt có thể bị sốt, lạnh rét run chủ yếu về đêm, đau đầu, nôn mửa, những triệu chứng này ở thanh niên thường không quá nặng và nhanh bình phục vào ban ngày.
trải nghiệm tiêm vắc xin corona
Sang mũi tiêm vắc xin corona thứ hai như đã nói ở trên, các triệu chứng của tác dụng phụ rõ hơn và mạnh hơn mũi một. Đau mỏi tay lưng cơ thể, sốt, lạnh run, mệt mỏi uể oải có thể đi kèm với đau đầu buồn nôn kéo dài hơn là những triệu trứng thường gặp và đến đột ngột, nặng hơn thì mình chưa trực tiếp chứng kiến nên ai trải qua rồi có thể để lại kinh nghiệm bên dưới phần bình luận nhé. Riêng mình vì sau mũi tiêm đầu không vấn đề gì nên hơi chủ quan ở lần hai, sau khi tiêm rất bình thường cho đến khi buổi tối sau khi ăn no vệ sinh sạch sẽ đặt lưng lên giường ngủ bỗng nhiên thấy lạnh rét run và người nóng ran lên, biết có điềm chẳng lành nên vội vã thay quần áo dài, lấy thêm chăn ấm và không ngoài dự đoán, 10 phút sau cơn sốt ập đến kềm rét run lúc nóng lúc lạnh, do chủ quan nên cũng không mua phòng sẵn đồ ăn thức uống luôn, sốt chỉ về đêm ngày vẫn hoạt động được bình thường, kéo dài hai ngày và phải bỏ làm ở nhà nghi ngơi (thành phố mình ở cá biệt có bệnh viện có 31 nhân viên sau khi tiêm mũi thứ 2 hôm sau báo ốm không đi làm).

118478165 3297601703689037 5525593922306881014 o

Tạm kết – Bạn cần chuẩn bị gì trước khi tiêm

Vậy nên trước khi tiêm vắc xin corona các bạn sức khỏe bình thường không tốt, hay ốm vặt hay hệ miễn dịch kém tốt nhất nên xác định tinh thần và chuẩn bị kĩ, tránh đồ uống cố cồn trước và sau khi tiêm (cái này mình làm sai quy trình), mua sẵn hoa quả hoặc nước ép, chuẩn bị sẵn cặp nhiệt độ, thuốc hạ sốt, chăn quần áo ấm để sẵn trên giường và lên phương án dự phòng sẵn sàng xin nghỉ việc phòng trường hợp sấu xảy ra. Dù hơi mệt mỏi vì tác dụng phụ nhưng vì an toàn của bản thân và vì công việc nên việc tiêm mình thấy thực sự quan trọng và nên tiêm sớm khi được phép.
Chúc mọi người tiêm an toàn và vui vẻ!
Theo: Nghiêm Hồng, xem bài viết gốc tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199