Mọi điều bạn cần biết về kế hoạch tiêm chủng vắc xin Corona tại Đức

Một cabin tại trung tâm tiêm chủng vắc xin Corona ở Nurnberg
Rate this post

Các địa điểm tiêm chủng vắc xin Corona tại Đức

Mặc dù vắc xin Corona vẫn chưa được chấp thuận ở Liên minh châu Âu nhưng công tác chuẩn bị cho việc tiêm chủng đại trà đã được chính phủ Đức thực hiện đầy đủ.

Theo quy định, một trung tâm tiêm chủng vắc xin Corona nên được thành lập ở mỗi quận và các quận nội thành. Một số cơ sở được quy hoạch trong các khu dân cư đông đúc. Ví dụ, Berlin muốn tiêm chủng cho công dân của mình chống lại Sars-CoV-2 tại sáu địa điểm khác nhau: bao gồm cả Sân bay Tegel đã đóng cửa gần đây. Hamburg đang chuyển đổi các phòng triển lãm thành một trạm tiêm chủng lớn. 7000 liều vắc-xin được cho là sẽ được tiêm ở đó mỗi ngày.

Một số bang liên bang như Thüringen và Rheinland-Pfalz không tiết lộ địa điểm chính xác của các trung tâm tiêm chủng để tránh những vị khách không mời mà đến. Bất kỳ ai đủ điều kiện tiêm phòng đều có thể đặt lịch hẹn và sau đó sẽ được chỉ định địa điểm. Một số tiểu bang liên bang vẫn chưa hoàn thành kế hoạch của họ. Bản đồ sau đây của Đức hiển thị vị trí các cơ sở tiêm chủng đã được xác định.

Các địa điểm tiêm chủng vắc xin corona

>> Review trải nghiệm tiêm vắc xin corona tại Đức

Tại sao các trung tâm tiêm chủng được thành lập?

Các trung tâm tiêm chủng vắc xin Corona được thiết kế để đảm bảo rằng vắc xin được bảo quản đúng cách. Một số loại vắc xin cần nhiệt độ cực thấp, điều này không thể được đảm bảo trong các phòng khám bình thường hoặc hiệu thuốc.

 

Ai trả tiền cho việc tiêm chủng vắc xin Corona?

Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm mua sắm vắc-xin; trong bước đầu tiên, theo Bộ Y tế, sẽ có từ năm đến tám triệu liều. Các tiểu bang và thành phố trực thuộc liên bang đảm nhận nhiệm vụ hậu cần là tổ chức tiêm chủng tại chỗ. Các tiểu bang liên bang và các công ty bảo hiểm y tế chia sẻ chi phí thành lập và vận hành các trung tâm tiêm chủng. Nếu, trong giai đoạn muộn hơn trong năm tới, các bác sĩ đa khoa tiêm chủng cho bệnh nhân của họ, các công ty bảo hiểm y tế tương ứng sẽ chi trả chi phí như bình thường.

Ai được phép tiêm chủng?

Chiến lược tiêm chủng của Đức quy định việc phân phối vắc xin corona theo hai giai đoạn: Trong giai đoạn đầu, các nhóm nguy cơ và các bộ phận dân cư bị phơi nhiễm có thể được tiêm chủng. Trong giai đoạn thứ hai, tiêm chủng vắc xin Corona mở rộng cho dân chúng. Ủy ban Thường trực Tiêm chủng tại Viện Robert Koch (Stiko), cùng với đại diện của Hội đồng Đạo đức và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Leopoldina, đã phát triển một dự thảo về thứ tự nên tiêm phòng ở Đức. Bộ trưởng bộ y tế Đức Jens Spahn cũng phân biệt 3 nhóm ưu tiên như sau:

  • Nhóm ưu tiên cao nhất: cư dân của viện dưỡng lão và những người trên 80 tuổi nói chung trước tiên phải được tiêm phòng. Nhân viên điều dưỡng, nhân viên y tế, những người gặp nhiều người nhiễm bệnh và điều trị bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cũng thuộc nhóm này.
  • Nhóm ưu tiên cao: người trên 70 tuổi, nhóm ưu tiên hơn so với dân số chung sẽ dành cho các y tá lão khoa, những người mắc bệnh trước đó và những người sống cùng nhau trong một không gian đặc biệt hạn chế, ví dụ như trong chỗ ở của người xin tị nạn và nơi tạm trú cho người vô gia cư.
  • Nhóm ưu tiên cao: người trên 60 tuổi, các giáo viên và nhân viên ở các vị trí chủ chốt trong chính quyền tiểu bang và liên bang cũng nên được ưu tiên tiêm chủng.

Đức đã đạt thoả thuận giao vắc xin chưa?

Ủy ban EU hiện đang thay mặt cho các quốc gia thành viên ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất vắc xin. Mục đích là để có được những điều kiện thuận lợi hơn và đạt được tốc độ giao hàng nhanh hơn. Ủy ban đã ký hợp đồng với sáu nhà cung cấp: Astra Zeneca, BioNtech / Pfizer, Curevac, Johnson & Johnson, Moderna và Sanofi-GSK. Sau khi được phê duyệt và sản xuất, liều lượng tiêm chủng được chia cho các quốc gia thành viên châu Âu theo quy mô dân số.

Các địa điểm tiêm chủng vắc xin corona tại Đức

Khi nào Đức có thể bắt đầu tiêm chủng?

Bộ Y tế, Chăm sóc và Cơ hội Bình đẳng của Thượng viện Berlin đã thông báo vào tối thứ Tư trong một thông cáo báo chí: “Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn đã thông báo cho Hội nghị Bộ trưởng Y tế (GMK) về việc dự kiến ​​phê duyệt và cung cấp vắc xin từ BioNTech.” Kết quả là vào ngày 27 tháng 12 “là ngày bắt đầu tiêm chủng chống lại virus coronavirus SARS-CoV-2 mới.”

Ở hầu hết các bang liên bang, các trung tâm tiêm chủng vắc xin Corona có thể sẽ hoạt động từ giữa tháng 12. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu huyết thanh được sử dụng để chống lại đại dịch đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt hay chưa. EMA đã thông báo rằng họ sẽ xử lý đơn đăng ký từ BioNtech và Pfizer nhanh nhất có thể. Việc phê duyệt vắc xin từ Moderna cũng đang được kiểm tra. Đại học Oxford và Astra Zeneca cũng đã nộp đơn xin chấp thuận.

Rất có thể một số loại vắc xin sẽ dần dần được chấp thuận. Tuy nhiên, vắc-xin được chấp thuận không có nghĩa là vắc-xin đó sẽ được sử dụng ngay lập tức cho toàn dân. Nó vẫn phải được sản xuất và phân phối đủ số lượng.

2 thoughts on “Mọi điều bạn cần biết về kế hoạch tiêm chủng vắc xin Corona tại Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!