Trình độ B2 tiếng Đức khác gì so với B1?

trình độ B1 và B2 tiếng Đức
Rate this post

Nếu việc đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1 là điều kiện cần để có thể xin visa đi du học đại học cũng như du học nghề tại Đức thì chứng chỉ tiếng Đức B2 là điều kiện đủ để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại nơi đây. Vậy tiếng Đức trình độ B2 có gì khác so với tiếng Đức trình độ B1? Bài viết dưới đây VICAT giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về sự khác biệt cũng như khả năng ngôn ngữ khi đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1 và B2.

>> Tìm hiểu cấu trúc đề thi tiếng Đức ECL, GOETHE, ÖSD, TELC 

 

trình độ B1 và B2 tiếng Đức

Trình độ B2 tiếng Đức cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo GER (Gemeinsamen europäischen Referenzrahmen) – Khung tham chiếu chung chuẩn châu Âu, với trình độ B2 tiếng Đức thì các kỹ năng của bạn cần phải đạt các yêu cầu như sau:

a) Kỹ năng đọc

Đạt được chứng chỉ B2 tức là bạn có thể đọc và hiểu các bài báo cũng như các báo cáo về các vấn đề đương đại mà người viết thể hiện một quan điểm cụ thể. Bên cạnh đó việc hiểu các bài văn xuôi hay văn học đương đại cũng trong tầm khả năng của bạn.

b) Kỹ năng nghe

Bạn có thể hiểu các bài phát biểu và bài giảng dài cũng như lập luận dựa theo nội dung bài giải. Bạn có thể hiểu hầu hết các chương trình thời sự và phóng sự thời sự trên truyền hình và hiểu hầu hết các bộ phim miễn là nói theo ngôn ngữ chuẩn.

c) Kỹ năng viết

Bạn có thể viết được một văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề mà bạn quan tâm. Bên cạnh đó bạn còn có thể viết được một bài báo cáo nêu luận điểm hoàn chỉnh cũng như viết thư và sử dụng chúng để thể hiện quan điểm cá nhân về các sự kiện hay trải nghiệm cụ thể về một sự việc.

d) Kỹ năng nói

  • Trong khi độc thoại:

Bạn có thể trình bày quan điểm rõ ràng và chi tiết về nhiều chủ đề từ các lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn cũng có thể giải thích một vấn đề thời sự và chỉ ra những ưu và lợi thế của từng vấn đề được nhắc đến.

  • Trong cuộc đối thoại:

Bạn có thể giao tiếp một cách tự nhiên và trôi chảy với người bản ngữ. Bạn cũng có thể tích cực tham gia thảo luận trong các cuộc đối thoại và phản biện, lập luận bảo vệ quan điểm của mình.

Sự khác biệt giữa bằng B1 và B2 tiếng Đức là gì?

 

B1 B2
 

Từ vựng – Wortschatz

 

Đạt được trình độ B1 tức là bạn đã có đủ nguồn từ vựng đơn giản để thể thể hiện bản thân, nói về các chủ đề như gia đình, sở thích và mối quan tâm, công việc, du lịch. Tuy nhiên đôi khi vẫn sẽ còn ngập ngừng và cần thời gian để diễn giải, tìm từ phù hợp.

 

Bạn có được vốn từ vựng đủ để hiểu và diễn giải những chủ đề chuyên ngành. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thể hiện quan điểm bản thân một cách rõ ràng với vốn từ vựng của mình bằng cách sử dụng những cấu trúc câu phức tạp hơn.

 

Sự chính xác – Korrektheit

 

Sử dụng tương đối chính xác một loạt các cấu trúc câu phổ biến và công thức nói liên quan đến các tình huống đơn giản.

 

Ngữ pháp chắc chắn và không mắc những lỗi dẫn đến hiểu lầm về nội dung và bạn cũng có thể tự sửa chữa hầu hết những lỗi ngôn ngữ của chính mình.

 

Sự lưu loát – Flüssigkeit

 

Bạn sẽ có những khoảng ngập ngừng dài để tìm từ ngữ thích hợp hay tìm cấu trúc câu phù hợp để diễn tả nội dung muốn diễn đạt.

 

Có thể nói với tốc độ khá ổn định. Ngay cả khi bạn do dự để tìm từ ngữ hay cấu trúc câu phù hợp để diễn đạt thì cũng không cần một khoảng ngập ngừng dài nào.

 

Sự tương tác – Interaktion

 

Bạn có thể bắt đầu, tiếp tục và kết thúc một cuộc trò chuyện trực tiếp đơn giản về các chủ đề quen thuộc hoặc các mối quan tâm cá nhân. Bên cạnh đó cũng có thể hiểu và đáp lại phần nào nội dung mà đối tượng giao tiếp đang nhắc đến.

 

Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện và kết thúc cuộc trò chuyện khi bạn muốn, mặc dù cuộc trò chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra một cách trơn tru. Có thể đóng góp vào tiến trình của cuộc trò chuyện trong một lĩnh vực nhất định bằng cách thể hiện sự hiểu biết, trao đổi quan điểm với người đối diện, v.v.

 

Sự mạch lạc – Kohärenz

 

Có thể kết hợp một loạt các yếu tố đơn giản, ngắn gọn để diễn đạt suy nghĩ một cách mạch lạc

 

Có thể sử dụng một số lượng hạn chế các phương tiện liên kết để lời nói trở nên đa dạng, rõ ràng, mạch lạc. Tính mạch lạc các bài viết dài hơn có thể hơi thất thường.
piqsels.com id ffceh

Một ví dụ phân biệt trình độ B1 và B2 tiếng Đức

B1

Ich kann schon ein bisschen Deutsch. Ich lerne Deutsch, weil ich die Sprache für meinen Beruf brauche. Wenn ich Fehler mache, habe ich niemanden, der mich korrigiert. Können Sie mir helfen, bitte?

Tôi có thể sử dụng được một chút tiếng Đức. Tôi đang học tiếng Đức vì tôi muốn sử dụng tiếng Đức cho công việc của mình. Khi tôi mắc lỗi thì không có ai giúp tôi sửa lỗi cả. Bạn có thể vui lòng giúp tôi được không?

B2

Mein Deutsch ist noch nicht perfekt. Ich lerne Deutsch, weil ich eine bessere Arbeitsstelle suche. Obwohl ich schon seit Jahren lerne, bin ich mit meinem Fortschritt nicht ganz zufrieden. Andererseits bin ich aber eine motivierte Person, die bereit ist, sich zu verbessern. Ich würde gerne wissen, was noch gemacht werden kann.

Tiếng Đức của tôi vẫn chưa hoàn hảo. Tôi đang học tiếng Đức để tìm kiếm một công việc tốt hơn. Mặc dù tôi đã học trong nhiều năm, nhưng tôi không hoàn toàn hài lòng với sự tiến bộ của mình. Mặt khác, tôi là một người có động lực và sẵn sàng cải thiện bản thân. Tôi muốn biết tôi có thể làm được những gì tiếp theo.

>> Các chứng chỉ tiếng Đức hợp lệ để du học bạn cần biết 

 

Nếu bạn quan tâm đến khóa học tiếng Đức ở VICAT và cần thêm thông tin chi tiết thì hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097.134.1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!