Tình hình ô nhiễm không khí tại Việt Nam và Đức

image(1)
Rate this post

Trong vài tháng gần đây, ô nhiễm không khí, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,.. đã trở thành đề tài nóng bỏng, thu hút sự chú ý của nhiều người. Đối với vấn đề này, chúng ta có thể học tập nhiều từ các đất nước khác, ví dụ như Đức, một đất nước với các biện pháp thiết thực để cải thiện chất lượng không khí, cũng như luôn đề cao lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Các con số biết nói

Hà Nội có ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí hay không? Chắc chắn là có, đó là điều không thể tránh khỏi với một thành phố có 7 triệu dân như Hà Nội. Nhưng chúng ta đã bao giờ tự hỏi: thành phố này thực sự ô nhiễm đến mức nào chưa?

Tại Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc tự động trên địa bàn thành phố, bao gồm các trạm của Tổng cục Môi trường, của thành phố và của Đại sứ quán Mỹ, Pháp đã cho ra các con số đáng báo động. Từ ngày 12 – 29/9/2019, chỉ sổ bụi mịn hầu như luôn vượt ngưỡng cho phép. Cùng với đó, chỉ số chất lượng không khí AQI luôn ở mức kém, thậm chí vượt mức xấu. Ngày 29.9, chỉ số AQI đạt chỉ số trên 200, cảnh báo một bầu không khí độc hại, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trung tâm Quan trắc môi trường Miền Bắc, Tổng cục Môi trường đã chỉ ra một số nguyên nhân cho sự ô nhiễm không khí ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong các ngày gần đây. Về mặt khách quan, thời tiết giao mùa, không khí khô hanh, lượng mưa ít chính là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gia tăng nồng độ các chât ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là thời gian sáng sớm. Cùng với thời tiết, hoạt động đốt rơm rạ ở khu vực ngoại thành cũng góp phần đẩy chỉ số ô nhiễm không khí lên cao như vậy.

Bản thân mỗi người sinh sống, làm việc tại các thành phố này cũng có thể tự mình rút ra các nguyên nhân chủ quan khác làm suy giảm chất lượng không khí. Đó là khí thải từ các nhà máy, từ các công trình xây dựng, là khói bụi từ hàng triệu phương tiện giao thông mỗi ngày trên các con phố ở Hà Nội, ở TP Hồ Chí Minh. Đó là sự thiếu vắng các bóng cây xanh trên các con phố, để rồi chính chúng ta phải gánh chịu trực tiếp các hệ quả từ ô nhiễm môi trường.

Nước Đức sạch

Nhìn sang đất nước Đức cách chúng ta hơn 9000 km, ta sẽ thấy một thực trạng khác hẳn. Nếu chiếu lên bản đồ chất lượng không khí ở Đức, ta sẽ thấy chất lượng không khí ở phần lớn các thành phố của nước này đều nằm trong ngưỡng tốt, chỉ có một số thành phố ngoại lệ nằm trong mức trung bình. Chất lượng không khí tốt này cũng là điểm chung của phần lớn các nước châu Âu.

 image(3)

 

(Nước Đức được bao phủ bởi các chỉ số không khí xanh, dữ liệu ngày 12.10.2019)

Là một đất nước công nghiệp song từ lâu, nước Đức đã đề cao ý thức, trách nhiệm đối với môi trường và đẩy mạnh các chiến dịch nhằm bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Đây cũng là một đất nước đi đầu trong ngành công nghiệp năng lượng tái tạo nhằm giảm thiểu lượng khí thải độc hại. Chính phủ Đức cũng đề ra mục tiêu tới năm 2020 sẽ thay thế toàn bộ năng lượng hóa thạch (dầu mỏ, than, ..) bằng các nguồn nguyên nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường.

Cũng giống như ở Việt Nam, các phương tiện giao thông cá nhân, mà ở Đức chủ yếu là ô tô, chính là nhân tố góp phần không nhỏ vào quá trình làm ô nhiễm không khí. Để khắc phục tình trạng này, nước Đức đã có các hình thức cho thuê xe trong thời gian ngắn  để tối đa hóa thời gian sử dụng một phương tiện giao thông cá nhân bình thường, cũng như giảm số lượng phương tiện tham gia giao thông. Trong tương lai, chính phủ nước này hướng tới mở rộng mạng lưới xe điện như một phương tiện thay thế cho các loại xe chạy bằng xăng, dầu hiện nay, cũng như cung cấp thêm các trạm nạp xe điện để phục vụ.

Tại Đức, bạn sẽ thấy hệ thống phương tiện công cộng ở đây cực kì phát triển, và là phương tiện di chuyển được yêu thích bởi tính thuận tiện và thân thiện với môi trường của nó. Trong quá trình đi học, đi làm hằng ngày, người dân chủ yếu sử dụng xe đạp. Tại các con đường ở Đức luôn có các làn đường dành riêng cho người đi xe đạp.

Nước Đức xanh

Không chỉ là các chiến dịch của chính phủ, mỗi người dân Đức còn hướng tới một lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Một ví dụ tiêu biểu cho điều đó chính là thủ đô Berlin.

Bạn có biết: Tại Berlin, có tới hơn 2500 công viên và không gian xanh. Đây là điểm đến ưa thích của những người dân thành phố này để được nghỉ ngơi, thư giãn sau quãng thời gian học tập, làm việc, là nơi vui chơi của các gia đình.

image(4)

Thực phẩm sạch cũng là một yếu tố dành được nhiều sự quan tâm ở thủ đô Berlin. Thành phố này rất đề cao các loại sản phẩm hữu cơ được trồng trong phạm vi gần để giảm bớt lượng khí thải trong quá trình vận chuyển. Gần đây, Berlin đã xây dựng mô hình House of Food nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho các trường học, căng tin, nhà trẻ. Người dân cũng được khuyến khích tự trồng rau trong các khu vườn của mình.

image(5)

Có lẽ bạn đã nghe thấy khái niệm về lối sống ‘‘không rác thải‘‘ (zero-waste), thứ đang rất thịnh hành ở các nước phương Tây. Berlin, một trong các thành phố năng động nhất nước Đức, cũng đang áp dụng rất triệt để lối sống này nhằm giảm bớt lượng rác thải ra môi trường.

Tại Berlin nói riêng và trên toàn nước Đức nói chung, các chuỗi siêu thị luôn chủ trương không phát túi nilon cho người mua hàng mà người dân được khuyến khích mang theo túi của mình, hoặc bỏ ra một số tiền nhỏ để mua một chiếc túi vải có thể sử dụng nhiều lần. Đối với các sản phẩm chai nhựa, siêu thị sẽ đặt các máy thu tự động để người dân có thể trả lại chai, và nhận một khoản tiền nho nhỏ cho hành động bảo vệ môi trường của mình

image(6)

Một trong những mục tiêu hướng tới của lối sống ‘‘Zero Waste‘‘ chính là giảm lượng rác thải bao bì nhựa. Hiện nay, Berlin đang ngày càng có nhiều các cửa hàng bán các sản phẩm hữu cơ sạch, không sử dụng bao bì đóng gói bằng nhựa. Thay vào đó, khách hàng sẽ tự mang theo các loại bình chứa, hộp đựng của riêng mình để đựng các sản phẩm mình chọn. Có thể nói, đây là điểm đến lí tưởng cho những người muốn sống thân thiện với môi trường.

Con đường sang Đức

Với một lối sống như vậy, thật chẳng có gì ngạc nhiên khi nước Đức nằm trong số các nước đáng sống nhất trên thế giới. Bên cạnh chế độ an sinh xã hội tốt, chất lượng cuộc sống tốt, chất lượng môi trường cũng là một nhân tố rất quan trọng khiến Đức trở thành điểm đến ưa thích của các bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Là một công ty đi đầu về Du học nghề Điều Dưỡng, công ty VICAT đã và đang hợp tác với các đối tác tại Đức để cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam có nguyện vọng được sinh sống và làm việc lâu dài tại Đức một con đường tối ưu, phù hợp với pháp luật và đảm bảo các quyền lợi cao nhất cho các bạn sinh viên. Để biết thêm các thông tin chi tiết cũng như có được sự tư vấn chuyên sâu hơn, các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể liên hệ với VICAT qua hotline 0971 34 11 99 hoặc Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!