Ngày đổi giờ tại Châu Âu 2024: tăng hay lùi một giờ đồng hồ?

Thay đổi giờ mùa đông tại Đức
Rate this post

Ngày đổi giờ mùa đông tại châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 10: chúng ta được ngủ lâu hơn một giờ, nhưng cũng có nghĩa là trời tối sớm hơn. Ngày đổi giờ mùa hè tại Châu Âu thì hoàn toàn ngược lại: đồng hồ sẽ tăng lên một giờ vào chủ nhật cuối cùng của tháng 3. Mặc dù điều này có nghĩa là chúng ta sẽ ngủ ít hơn một giờ, nhưng ngày lại sáng lâu hơn.  Sự thay đổi thời gian là vấn đề xảy ra hàng năm, ý nghĩa của việc thay đổi thời gian là một vấn đề còn gây tranh cãi. 

Ngày đổi giờ mùa hè tại Châu Âu diễn ra vào tháng 3 hàng năm

Lần đổi giờ đầu tiên của năm 2024 sẽ diễn ra vào tháng 3. Thời gian chiếu sáng của mặt trời vào mùa hè sẽ lâu hơn một chút. Để tiết kiệm năng lượng chiếu sáng, các quốc gia châu Âu cùng điều chỉnh múi giờ tiến thêm 1 tiếng. Bạn phải chuyển từ thời gian mùa đông sang thời gian mùa hè vào cuối tuần áp chót của tháng Ba, cụ thể vào lúc 2h sáng ngày 31.03.2024, đồng hồ đã được tăng thêm một giờ, 2h trở thành 3h sáng.

Ngày đổi giờ mùa đông tại Châu Âu 2024

Ngày đổi giờ mùa đông sẽ xảy ra vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 hàng năm. Ngày đổi giờ mùa đông năm 2024 sẽ rơi vào rạng sáng Chủ nhật ngày 27.10.2024, đồng hồ sẽ lùi lại một giờ lúc 3 giờ sáng. 3 giờ sáng trở thành 2 giờ sáng. Bằng cách chuyển sang mùa đông, chúng ta nhận được một giờ miễn phí. Đồng thời, trời tối sớm hơn một giờ. 

 

Ngày đổi giờ mùa đông tại Châu Âu
Ngày đổi giờ mùa đông và ngày đổi giờ mùa hè tại Châu Âu

Ngày đổi giờ tại Châu Âu 2024: Tự thay đổi giờ trên đồng hồ?

Nếu bạn sử dụng đồng hồ radio, bạn không phải thay đổi đồng hồ của mình theo cách thủ công. Thông thường, điều này được tự động điều chỉnh bằng tín hiệu từ Physikalisch-Technische Bundesanstalt (PTB) ở Braunschweig. Vào ngày đổi giờ mùa hè, hầu hết các điện thoại thông minh cũng tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, trừ khi chức năng liên quan đã bị tắt.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màn hình kỹ thuật số, ví dụ như trong các thiết bị gia dụng hoặc trong xe hơi, phải được chuyển đổi bằng tay.

Sự thay đổi thời gian mang lại điều gì?

 Câu hỏi này đã được tranh luận sôi nổi kể từ khi việc chuyển đổi được giới thiệu. Một trong những lý do chính mà ban đầu được sử dụng làm lý lẽ cho sự thay đổi thời gian đã bị bác bỏ từ lâu. Càng nhiều ánh sáng ban ngày vào mùa hè đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít năng lượng hơn trong những tháng này, nhưng hiệu quả tiết kiệm tối thiểu này sẽ bị loại bỏ vào mùa đông, vì hệ thống sưởi diễn ra sớm hơn vào buổi sáng.

Sự thay đổi thời gian sang mùa đông được coi là ít có vấn đề hơn, sau tất cả, nó mang lại một ngày Chủ nhật kéo dài 25 giờ mà nhiều người cho là đặc biệt thư giãn. Ở đây, nhịp sinh học cũng có chút nhầm lẫn, nhưng “1 giờ đồng hồ được cho thêm” được nhìn nhận tích cực hơn là tiêu cực.

>> 5 lưu ý khi giao tiếp với người Đức

Chuyển sang thời gian mùa hè có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? 

Một số người khó thay đổi thời gian theo mùa hơn những người khác. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc chuyển đổi thời gian sang giờ mùa hè. Khi một ngày đột nhiên “ngắn lại” một giờ, nhịp sinh học của một số người sẽ lạc nhịp. Ví dụ, mệt mỏi và chán nản thường gặp trong những ngày đầu tiên sau khi thay đổi thời gian.

Mức độ phản ứng mạnh mẽ của con người và động vật đối với sự thay đổi thời gian ở mỗi người khác nhau. Mặc dù sự thay đổi dường như trôi qua mà không có dấu vết đối với một số người, nhưng có thể mất vài tuần đối với những người khác.

Không nên bãi bỏ việc thay đổi giờ mùa đông/hè?

Có nhiều ý kiến cho rằng nên kết thúc sự thay đổi giờ và đa số công dân EU đã bỏ phiếu ủng hộ việc bãi bỏ nó trong một cuộc khảo sát. 84% số người được hỏi, đa số đến từ Đức và Áo, nói rằng họ muốn từ bỏ việc thay đổi giờ vĩnh viễn.

Tuy nhiên, việc thực hiện điều đó sẽ mất nhiều thời gian. Trong khi các công dân EU đã bày tỏ ý kiến của họ, hầu hết các quốc gia thành viên vẫn chưa có lập trường rõ ràng. Thậm chí hơn một năm sau khi các kế hoạch của Ủy ban được công bố, rất ít tiến bộ nào được thực hiện.

Trên thực tế, Nghị viện EU muốn bãi bỏ việc thay đổi thời gian vào năm 2021. Tuy nhiên, một quyết định cuối cùng đã bị hoãn vô thời hạn. Để thay đổi có hiệu lực, đa số các bộ trưởng có trách nhiệm của các quốc gia EU phải cùng đồng ý với quyết định này.

>> LÊn kế hoạch du lịch tự túc từ Đức sang Pháp

Lịch sử thay đổi thời gian ở Đức và Châu Âu

Giờ mùa đông được gọi là giờ chuẩn ở Đức từ năm 1950 đến 1980. Sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970, năm 1976, Pháp đã quyết định đưa ra thời gian mùa hè vì lý do chính sách năng lượng. Nhiều quốc gia thành viên của Cộng đồng châu Âu, tiền thân của EU ngày nay, đã làm theo, chủ yếu vì lý do kinh tế.

Tại Cộng hòa Liên bang Đức, việc thay đổi thời gian cũng được thảo luận gây tranh cãi do sự phân chia thành Đông và Tây. Sau khi CHDC Đức áp dụng giờ mùa hè vào năm 1979, một năm sau đó, Cộng hòa Liên bang đã áp dụng theo. Người ta muốn tránh một thời gian bị chia cắt trong đất nước vốn đã bị chia cắt bằng mọi giá.

Trong EU, đồng hồ đã được chuyển đổi theo quy tắc thống nhất ở tất cả các quốc gia thành viên kể từ năm 1996. Vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và tháng 10, thời gian được đặt trước một giờ hoặc lùi lại một giờ.

Nguồn: RND

2 thoughts on “Ngày đổi giờ tại Châu Âu 2024: tăng hay lùi một giờ đồng hồ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199