Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức – Pflegemindestlohn 2023

Tieu thu 9
5/5 - (1 bình chọn)

Điều dưỡng viên ở Đức chưa qua đào tạo, đã qua đào tạo và chuyên gia điều dưỡng được tăng mức lương tối thiểu (Pflegemindestlohn) đến cuối năm 2023 là bao nhiêu, cùng VICAT tìm hiểu chi tiết cách tính phần trăm tăng lương của điều dưỡng viên qua các năm nhé!

1. Tại sao điều dưỡng viên ở Đức có mức lương tối thiểu riêng biệt?

Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức (Pflegemindestlohn) được ban hành lần đầu tiên vào 1/8/2010 nhằm tăng cường điều kiện làm việc trong ngành và tạo sức hấp dẫn riêng cho nghề điều dưỡng. Ở Đức có khoảng 4,1 triệu người cần được chăm sóc (theo Cục Thống kê Liên bang ngày 15/12/2020) và các chuyên gia cho rằng vào năm 2030 sẽ có khoảng 4 triệu người cần được chăm sóc ở mức độ cao hơn.

Qua các năm, Chính phủ Đức luôn ban hành các chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu của nghề điều dưỡng. Năm 2023, mức lương tối thiểu chung – áp dụng cho tất cả lĩnh vực sẽ là 12 Euro/giờ, thấp hơn hẳn mức lương tối thiểu chung của ngành điều dưỡng. Kể từ tháng 7/2021, mức lương tối thiểu chung của điều dưỡng viên sẽ được chia thành 3 mức – tùy thuộc vào trình độ của người lao động và không còn sự khác biệt nào giữa Tây và Đông Đức. 3 mức lương tối thiểu chung này sẽ được VICAT thống kê chi tiết hơn trong phần dưới. Các bạn đang tìm hiểu, theo học hoặc đang lao động trong ngành điều dưỡng tuyệt đối đừng bỏ qua các thông tin về quyền lợi của điều dưỡng viên dưới đây, đặc biệt khi mức tăng lương tối thiểu của ngành điều dưỡng lần thứ năm dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2023.

2. Mức lương tối thiểu mới của trợ lý điều dưỡng không có bằng cấp ở Đức

Bắt đầu từ 11,35 EUR (Tây Đức) hoặc 10,85 EUR (Đông Đức) mỗi giờ (tháng 5/2020), mức lương điều dưỡng tối thiểu dành cho các trợ lý điều dưỡng không có bằng cấp sẽ tăng dần lên 14,15 EUR mỗi giờ trước ngày 1 tháng 12 năm 2023. Đặc biệt, kể từ tháng 9 năm 2021, không còn sự phân biệt về mức lương điều dưỡng giữa Đông và Tây Đức. Xem chi tiết thống kê các lần tăng lương trong năm 2023 ở bảng dưới đây.

Thống kê mức lương tối thiểu của trợ lý điều dưỡng không có bằng cấp từ 2020 đến 2023 - Pflegemindestlohn
Thống kê mức lương tối thiểu của trợ lý điều dưỡng không có bằng cấp từ 2020 đến 2023

3. Mức lương tối thiểu mới của trợ lý điều dưỡng có bằng cấp tại Đức

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, các trợ lý điều dưỡng có bằng cấp (tương đương ít nhất 1 năm đào tạo) đã nhận được mức lương điều dưỡng tối thiểu của riêng họ. Tháng 12/2023, mức lương tối thiểu của trợ lý điều dưỡng có bằng cấp sẽ tăng lên tới 15,25 EUR/giờ. Xem chi tiết thống kê các lần tăng lương trong năm 2023 ở bảng dưới đây.

Thống kê mức lương tối thiểu cho trợ lý điều dưỡng có bằng cấp (tương đương ít nhất 1 năm đào tạo) từ 2020 đến 2023 - Pflegemindestlohn
Thống kê mức lương tối thiểu cho trợ lý điều dưỡng có bằng cấp (tương đương ít nhất 1 năm đào tạo) từ 2020 đến 2023

4. Mức lương tối thiểu mới của chuyên gia điều dưỡng có ít nhất 3 năm đào tạo

Đến ngày 1 tháng 12 năm 2023, mức lương điều dưỡng tối thiểu cho chuyên gia điều dưỡng lành nghề sẽ tăng lên tới 18,25 EUR/giờ. So với ngày 1 tháng 1 năm 2020, mức lương này cao hơn 61% ở Tây Đức/Berlin và 68% ở Đông Đức. Xem chi tiết thống kê các lần tăng lương trong năm 2023 ở bảng dưới đây.

Thống kê mức lương tối thiểu cho trợ lý điều dưỡng có bằng cấp (tương đương ít nhất 1 năm đào tạo) từ 2020 đến 2023 - Pflegemindestlohn
Thống kê mức lương tối thiểu cho trợ lý điều dưỡng có bằng cấp (tương đương ít nhất 1 năm đào tạo) từ 2020 đến 2023

5. Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức được áp dụng cho các đối tượng nào?

Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên được và không được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Công ty/Doanh nghiệp (hoặc các bộ phận độc lập của 1 công ty) cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoại trú, bán nội trú hoặc nội trú cho bệnh nhân sẽ được áp dụng mức lương điều dưỡng tối thiểu cho nhân viên điều dưỡng, trong đó ít nhất 50% tổng số nhân viên phải thực hiện các dịch vụ chăm sóc. Tuy nhiên, không phải tất cả nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sẽ được nhận mức lương này. Các nhân viên của viện hoặc công ty làm trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ tòa nhà, nhà bếp, dọn phòng và vệ sinh tòa nhà, lễ tân và dịch vụ an ninh, bảo trì sân vườn và địa điểm hay giặt là và hậu cần là những vị trí công việc không được nhận mức lương tối thiểu như một điều dưỡng viên. Những người nhận mức lương điều dưỡng tối thiểu phải dành phần lớn công việc của họ để hoàn thành các dịch vụ chăm sóc, bao gồm cả nhân viên chính thức và người lao động tạm thời. Điều này cũng sẽ được áp dụng cho các nhân viên của công ty chăm sóc nước ngoài có cơ sở tại Đức.
  • Bên cạnh đó, các bệnh viện (Krankenhäuser), các cơ sở liên quan đến chăm sóc cuộc sống của người lao động/cộng đồng, giáo dục bệnh nhân hoặc người khuyết tật sẽ không được áp dụng mức lương điều dưỡng tối thiểu này.
  • Tại Đức, bất cứ ai vẫn đang trong quá trình đào tạo trực tiếp tại công ty hay tại trường điều dưỡng đều không được hưởng mức lương điều dưỡng tối thiểu. Tuy nhiên theo Đạo luật tiền lương tối thiểu (Mindestlohngesetz), bạn sẽ được hưởng mức lương tối thiểu chung sau sáu tháng nếu trước đó bạn thất nghiệp nhưng không quá 1 năm.
  • Mức lương điều dưỡng tối thiểu cũng không áp dụng cho thực tập sinh (khi còn là thực tập sinh của chương trình du học nghề điều dưỡng hệ 3 năm hoặc đang tham gia chuyển đổi công nhận bằng điều dưỡng 1 năm).
  • Nếu một người chăm sóc được thuê bởi một hộ gia đình tư nhân để thực hiện các công việc chăm sóc tại nhà cũng sẽ không được hưởng mức lương điều dưỡng tối thiểu mà chỉ được hưởng mức lương tối thiểu chung (12 Euro/giờ). Điều này là do một hộ gia đình tư nhân không được coi là một doanh nghiệp.

6. Tăng số ngày nghỉ phép tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức qua từng năm

Nhân viên điều dưỡng sẽ được hưởng nhiều ngày nghỉ hơn so với 24 ngày nghỉ phép chung của Đức, tăng đều qua các năm. Năm 2020, nếu làm việc 5 ngày/tuần, 1 nhân viên điều dưỡng được hưởng 25 ngày nghỉ phép. Vào năm 2021 và nửa đầu năm 2022, nhân viên điều dưỡng có 26 ngày nghỉ phép tối thiểu/năm. Từ tháng 9/2022, số ngày nghỉ tối thiểu đã tăng lên 27 ngày. Kể từ năm 2023, nhân viên điều dưỡng sẽ nhận được 29 ngày nghỉ phép tối thiểu. Các điều kiện áp dụng và trường hợp ngoại lệ tương tự áp dụng ở đây cho các công ty và người lao động được hưởng mức lương điều dưỡng tối thiểu – đã được giải thích ở phần trên.

>> Tổng hợp lương thưởng, trợ cấp của điều dưỡng viên hàng năm tại Đức

Tìm đọc các thông tin hữu ích cho du học sinh tại Đức trên website https://vicat.edu.vn/category/tin-tuc/ hoặc các học bổng tài trợ 100% được bảo trợ bởi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế tại website https://gavic.edu.vn/.

One thought on “Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức – Pflegemindestlohn 2023

  1. Pingback: NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG - Htsquocte.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!