Kết quả hợp tác dự án tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Schwerin, Mecklenburg-Vorpommern 2023

3
Rate this post

Ngày 17 tháng 4 năm 2023 vừa qua, sự kiện công bố kết quả hợp tác dự án tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Mecklenburg-Vorpommern và giải đáp thông tin về các khóa học ngôn ngữ do Trường SBW và công ty tuyển dụng Cmind Solution GmbH cung cấp đã được tổ chức. Cùng VICAT cập nhật thông tin chi tiết về sự kiện trong bài viết dưới đây nhé!

Hợp tác chặt chẽ giữa trường điều dưỡng SAWOS tại Schwerin và Cmind để tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam

Tháng 6/2020, trường điều dưỡng SAWOS ở Schwerin cùng với Cmind Solution GmbH và Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ xã hội tư nhân liên bang e.V. (bpa) đã bắt đầu một dự án thí điểm với 21 học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam để tham gia kỳ thi tuyển điều dưỡng viên chuyên nghiệp tại Đức. Trong thời gian đào tạo, dự án đã được thực hiện thành công với quy trình sau:
– Khóa học ngôn ngữ và hội nhập tại Việt Nam tại công ty VICAT Global Ltd.
– Kèm theo khóa học ngôn ngữ và hội nhập tại Đức
– Hỗ trợ tại nơi làm việc và trường học
– Hỗ trợ chuẩn bị cho kỳ thi

Trong khuôn khổ của dự án, sự kiện giải đáp thông tin về các khóa học ngôn ngữ do Trường SBW và công ty tuyển dụng Cmind Solution GmbH cung cấp đã được tổ chức vào ngày 17 tháng 4 năm 2023. Buổi gặp mặt có sự tham gia của các công ty và tổ chức có quan tâm tới tiềm năng của điều dưỡng viên đến từ Việt Nam, công ty tuyển dụng Cmind Solution GmbH và các khóa học ngôn ngữ do Trường SBW cung cấp.

Chia sẻ từ các sinh viên điều dưỡng đến Việt Nam đã tham gia dự án

Mở đầu sự kiện, hai sinh viên đang theo học tại Sawos và nhân viên của trung tâm y tế ngoại trú tại Schwerin, cô Phương Ngân Phan và anh Huy Xuân Nguyễn – những người sắp tham gia kỳ thi tốt nghiệp chuyên gia điều dưỡng – đã chia sẻ về kinh nghiệm và hiểu biết của họ về quá trình 3 năm tham gia dự án . Cả hai đều đồng ý rằng sáu tháng đầu tiên ở Đức là thời gian khó khăn nhất đối với du học sinh. Do môi trường sống mới, rào cản ngôn ngữ cộng với nỗi nhớ nhà nên thời gian đầu họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hòa nhập. Nhưng với sự hỗ trợ từ Bà Scheffel – Giám đốc trung tâm y tế ngoại trú ở Schwerin – và Bà Markewiec – trưởng bộ môn chuyên ngành điều dưỡng tại trường Sawos, họ đã dần khắc phục và vượt qua những chướng ngại tâm lý trên. Bà Markewiec cũng đồng ý với các quan điểm trên và nhận xét rằng sau gần ba năm làm việc với tổng cộng 53 du học sinh Việt Nam, bà luôn có những trải nghiệm tích cực với họ.

>> Tìm hiểu thêm về dự án thí điểm ở bang Mecklenburg-Vorpommern tại đây

2

Khóa học ngôn ngữ và hội nhập tại Đức của trường SBW

Bên cạnh các khoá học đào tạo nghề, hầu hết các học viên Việt Nam của dự án sẽ được tham gia khóa học ngôn ngữ tại Công ty Đào tạo và Giáo dục về Kinh doanh và Quản trị doanh nghiệp SBW. Bà Haase – Đại diện SBW Schwerin – đã có bài chia sẻ, giới thiệu về các khóa học ngôn ngữ bán thời gian này. Điều đặc biệt là chi phí của các khóa học này đều được Văn phòng Liên bang về Di cư và Người tị nạn (BAMF) tài trợ 100%. Các điều dưỡng viên tương lai sẽ không phải chi trả các chi phí liên quan đến đào tạo tại Đức.

4

Giới thiệu về Cmind Solution GmbH và sự chăm sóc tại Đức các dịch vụ đặc biệt

Giới thiệu với các thính giả tại sự kiện, Cmind Solution GmbH (Cmind) là công ty tư vấn và tuyển dụng có kinh nghiệm đã được trao chứng nhận chất lượng RAL Fair Recruitment Care Germany kể từ tháng 7/2022 bởi tính minh bạch, độ tin cậy và sự công bằng trong quy trình tuyển dụng. Cmind không chỉ là công ty tư vấn mà còn là người xây dựng cầu nối giữa các nền văn hóa cho nhà tuyển dụng Đức và nhân viên điều dưỡng Việt Nam. Các dịch vụ của Cmind Solutions bao gồm từ chuẩn bị, xử lý và kiểm tra tài liệu cho du học sinh điều dưỡng Việt Nam đến hỗ trợ các bên tham gia tại Đức. Đồng thời, Cmind cũng linh hoạt cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho các đối tác theo mong muốn và nhu cầu của họ.

Để khắc phục những khó khăn về hội nhập và giao tiếp cho du học sinh Việt Nam, vốn là trở ngại đối với nhiều nhà điều hành dịch vụ chăm sóc Đức, Cmind Solution đã tối ưu hóa việc đào tạo ngôn ngữ ở Việt Nam cũng như ở Đức bằng sự hợp tác với trường ngôn ngữ VICAT Global Ltd. Tại Việt Nam, các học viên sẽ được tham gia đào tạo các khóa học ngôn ngữ từ cấp độ A1 đến B2, các khóa học chuyên ngành điều dưỡng B2 hoặc các khóa học giao tiếp để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới ở Đức. Tại Đức, các khóa học bổ sung như khóa luyện thi B2, khóa dạy kèm cho học viên, khóa chuẩn bị điều dưỡng chuyên sâu và các khóa bổ trợ được cung cấp nếu có nhu cầu. Theo báo cáo từ các nhà tuyển dụng và trường học đã tham gia dự án,  nhờ những thay đổi và hỗ trợ này từ Cmind mà các điều dưỡng viên đến từ Việt Nam đã có những cải thiện rõ rệt về kỹ năng giao tiếp và từ đó hội nhập dễ dàng hơn. Đây là minh chứng cho thấy việc học ngôn ngữ tại Việt Nam là một nền tảng quan trọng cho quá trình đào tạo, giao tiếp và hòa nhập của các thực tập sinh Việt Nam với các đồng nghiệp, bạn học tại Đức được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

5

Khoá đào tạo tiếp theo ở Schleswig-Holstein sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 9 năm 2023 và ngày 1 tháng 3 năm 2024. Nếu bạn quan tâm đến du học nghề điều dưỡng tại Đức, đồng thời mong muốn tìm một người bạn đồng hành trong suốt quá trình đào tạo và hội nhập với văn hoá Đức, hãy liên hệ với fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB ĐỨC hoặc Cmind qua email in**@cm************.de.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!