5 lý so nên du học Đức điều dưỡng ở Đông Đức thay vì Tây Đức

piqsels.com id ffajt
Rate this post

Nếu bạn có ý định du học Đức ngành điều dưỡng thì chắc hẳn sẽ có lúc cảm thấy hoang mang không biết nên chọn học tại Đông Đức hay Tây Đức vì mỗi khu vực đều có những ưu điểm đặc trưng nhất định. Với kinh nghiệm dày dạn trong việc tư vấn du học Đức nhiều năm qua, VICAT chân thành khuyên bạn nên học điều dưỡng ở Đông Đức vì những lý do sau đây.

Đông Đức đang khát nhân lực ngành điều dưỡng hơn bao giờ hết

Theo số liệu của Statista vào cuối năm 2018 thì người Đức thuộc nhóm 65 tuổi trở lên chiếm khoảng 21,54 % dân số, tương đương với 17,88 triệu người. Để các bạn dễ hình dung, dân số Việt Nam trong cùng độ tuổi chỉ đạt 6,12 % rơi vào khoảng 5,8 triệu người dựa trên số liệu của Index Mundi. Điều đó có nghĩa lượng người dân trong độ tuổi nghỉ hưu tại Đức đang ở mức báo động. Đó là chưa kể nhóm người Đức ở giai đoạn 40 – 64 tuổi sắp nghỉ hưu trong 10 hoặc 20 năm nữa lên đến con số 29,39 triệu người. Cộng đồng người lớn tuổi cần được chăm sóc ở Đức ngày một tăng cao trong khi nhóm người lao động chủ lực từ 21 – 39 tuổi chỉ vỏn vẹn có 19,56 triệu dân.

du học nghề Đức: du học Đức nghề điều dưỡng ở đông Đức

Dân số bị già hóa nhanh chóng là vấn để của toàn nước Đức nhưng Đông Đức lại có phần thiệt thòi hơn vì nhóm người trẻ thường có xu hướng chuyển đến các thành phố phía Tây để sinh sống và phát triển sự nghiệp. Tình trạng này đã khiến Đông Đức rơi vào khủng hoảng trầm trọng về nguồn nhân lực, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhìn nhận ở góc độ tích cực thì sự thiếu hụt về nguồn lao động trong mảng điều dưỡng tại Đông Đức chính là thời cơ phù hợp để bạn dấn thân theo đuổi ngành này vì cơ hội nghề nghiệp chắc chắn sẽ rộng mở hơn. Và hơn hết, khả năng bạn có thể định cư lại Đức cũng cao hơn.

>> 8 quyền lợi khi làm điều dưỡng viên ở Đức bạn cần biết

Mức sống tại Đông Đức dễ chịu

Tương tự như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, mỗi khu vực tại Đức sẽ có mức sống khác nhau. Theo nghiên cứu của viện Ifo, chi phí sinh hoạt ở miền đông nước Đức thấp hơn so với miền Tây nên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Cụ thể, cùng một loại hàng hóa và dịch vụ thì ở Munich (Tây Đức) có giá cao hơn 30% so với ở Leipzig (Đông Đức). Đặc biệt, mức sống tại Đông Đức rẻ hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn khi từ 2021 không còn sự khác biệt giữa mức lương của điều dưỡng viên tại Đông và Tây Đức. Dưới đây là bảng so sánh các một số loại chi phí ở Leipzig và Munich do trang Numbeo tổng hợp để bạn dễ hình dung:
Leipzig (Đông Đức)
Munich (Tây Đức)
Tiền thuê nhà 2 phòng ngủ
505,83 euro (12 triệu đồng)/ tháng
1,201 euro (31 triệu đồng)/ tháng
Thẻ thành viên phòng gym
22,21 euro (580 nghìn)/ tháng
34,94 euro (900 nghìn) / tháng
Tiền điện nước
218,17 euro (5,6 triệu đồng)/ tháng
242,15 euro (6,3 triệu đồng)/ tháng
Vé xem phim
10 euro (260 nghìn)/ vé
12 euro (312 nghìn)/ vé
Thu nhập bình quân
1,489 euro (39 triệu đồng)/ tháng
2,632 euro (68 triệu đồng)/ tháng

>> Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên ở Đức – Pflegemindestlohn 2023

chi phí sinh hoạt ở đông đức rẻ hơn

 

>>Chi phí du học Đức tự túc nghề điều dưỡng 

Tỉ lệ sinh viên nước ngoài du học Đức ở phía Đông cao hơn

Nhờ có chi phí sinh hoạt phải chăng cùng với chất lượng đào tạo cao nên Đông Đức cũng là lựa chọn của những sinh viên quốc tế. Từ đó môi trường học tập tại Đông Đức cũng trở nên đa văn hóa và sắc tộc hơn khu vực khác. Nếu chọn học tại Đông Đức bạn sẽ có nhiều cơ hội để tham gia vào những chương trình giao lưu văn hoá và nhận được sự trợ giúp của nhiều tổ chức sinh viên, trong đó có VICAT. 
Ví dụ như trường TU Ilmenau khá danh tiếng tại Đông Đức có đến 20% sinh viên là người nước ngoài trong khi ở vùng Tây Đức con số này chỉ là 10% vì phải dành suất học cho người bản địa. Điều này cũng có nghĩa nếu sinh viên quốc tế chọn nộp hồ sơ tại các trường đại học tại vùng Đông Đức thì khả năng trúng tuyển cũng cao hơn. 

Mức độ cạnh tranh tại Đông Đức thấp

Số lượng sinh viên tại các trường ở Đông Đức không quá nhiều nên điểm đầu vào của các trường đại học cũng vừa phải và giảng viên thường có đủ thời gian để chăm chút cho mỗi học viên. Ngược lại, hệ thống trường đại học ở phía Tây lúc nào cũng yêu cầu điểm trúng tuyển cao hơn đơn giản vì số lượng hồ sơ nhập học luôn trong tình trạng quá tải. Tỉ số giữa sinh viên và giáo sư ở các trường đại học Tây Đức cũng có sự chênh lệch lớn nên rất khó cho các giáo sư có thể quan tâm tới tất cả sinh viên của mình. 
Không chỉ có mức độ cạnh tranh thấp, chất lượng giáo dục ở Đông Đức cũng ngang ngửa Tây Đức với sự có mặt của nhiều trường danh tiếng từ cấp bậc mẫu giáo đến đại học. Tấm bằng Đông Đức dùng để đi xin việc hoặc thực tập không hề có sự khác biệt gì so với Tây Đức. 


Sự đồng hành của VICAT

Một thân một mình du học ở xứ lạ chắc chắn sẽ không tránh khỏi cảm giác cô đơn và hoang mang với cuộc sống mới nhưng nếu chọn học điều dưỡng ở Đông Đức thì không cần lo lắng đến chuyện đó vì bạn sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ và quan tâm tận tình của đội ngũ VICAT giàu kinh nghiệm. Cụ thể, dịch vụ tư vấn du học Đức ngành điều dưỡng của VICAT sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt 5 năm kể từ lúc bạn chuẩn bị ở Việt Nam cho đến khi có thể định cư ở Đức.

du học Đức ở Đông Đức hay Tây Đức

Không chỉ tư vấn về du học Đức ngành điều dưỡng từ A đến Z, VICAT còn có dịch vụ đưa đón ở sân bay, tìm kiếm chỗ ở, giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình du học, tổ chức các buổi vui chơi dã ngoại cho học viên, vân vân. Để được tư vấn và hiểu rõ hơn về Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức thông qua VICAT, bạn vui lòng đặt lịch hẹn tư vấn tại Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức hoặc liên hệ qua đường dây nóng 0971 34 11 99.

>>5 lý do bạn nên chọn công ty VICAT để du học Đức nghề điều dưỡng

Nguồn: WeltNumbeo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199