Halloween ở Đức: Những điều bạn chưa biết

piqsels.com id zklcr
5/5 - (1 bình chọn)

Trick or treat” hay Süßes oder Saures là câu nói phổ biến ở Đức vào mỗi dịp 31 tháng 10 hằng năm. Halloween không chỉ được yêu thích bởi trẻ em mà ngay cả người lớn đều tập trung tổ chức nhiều buổi tiệc hóa trang lớn vào ngày này. Vậy Halloween là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween là như thế nào? Halloween có phải là một ngày lễ ở Đức? Hãy cùng VICAT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Halloween là ngày gì?

Halloween là tên viết tắt của cụm từ All Hallows’Eve, trong đó “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” còn từ “eve” chính là even nghĩa là “chiều tối”. Đây là tên gọi của buổi tối trước lễ hội Thiên chúa giáo trong Ngày các Thánh. Trải qua nhiều thế kỷ, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween và là tên gọi chính thức trên toàn thế giới.

Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 Dương lịch hằng năm để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông, nhằm tưởng nhớ những người quá cố gồm các vị thánh, các vị tử đạo và người thân đã qua đời. Vào ngày Halloween, người dân sử dụng hình ảnh ma quỷ để giễu cợt một cách hài hước những điều xấu xa, hiện thân ma quỷ cũng như cách tăng sức mạnh cho con người trước quyền lực của cái chết.

piqsels.com id jolse

Sự tích ngày lễ Halloween

Ngày lễ Halloween được hình thành dựa trên truyền thuyết của người Ireland về một kẻ nghiện rượu tên là Sting Jack ăn trộm đồ trong làng và bị người dân đuổi đánh. Trên đường chạy trốn, Jack gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây. Con quỷ van xin Jack và hắn bắt con quỷ phải thề sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn.

Sau này, Jack chết đi nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi khi còn sống và địa ngục cũng không cho hắn chỗ dung thân vì lời thề của con quỷ. Do đó mà linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian. Jack đã xin quỷ chút lửa để soi đường nên quỷ thương tình ném cho hắn hòn than lấy từ bếp lửa địa ngục không bao giờ tắt. Jack bèn lấy củ cải đỏ đem khoét rỗng thành hình mặt quỷ rồi đặt hòn than bên trong.

Kể từ đó, cứ mỗi mùa Halloween về, người nông dân ở các ngôi làng Ireland lại khắc những chiếc đèn lồng bằng củ cải để xua đuổi linh hồn của Jack và cả những bóng ma lang thang khác. Sau này khi nhập cư vào Mỹ, người Ireland đã biến quả bí ngô thành chiếc đèn lồng Jack-O-Lantern khắc hình mặt người rùng rợn với ngọn nến được thắp sáng bên trong như chúng ta vẫn thường thấy.  Hơn nữa khi thắp đèn trong quả bí ngô họ thấy sáng hơn là thắp đèn bên trong củ cải, khoai tây hay bí đao nên quả bí ngô trở thành biểu tượng cho ngày lễ Halloween. Theo thời gian, Halloween đã trở thành lễ hội truyền thống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta tin rằng những chiếc lồng đèn làm từ quả bí ngô sẽ xua đuổi ma quỷ và mang lại nhiều niềm vui cho mọi người.

piqsels.com id zkcoq

Halloween ở Đức như thế nào? 

Halloween không phải là một ngày lễ chính thức ở Đức nhưng được diễn ra trùng với ngày lễ Reformationstag (Ngày lễ cải cách) nên người dân ở một số bang cũng được nghỉ vào ngày này. Các bang được quy định nghỉ vào ngày lễ Reformationstag 31 tháng 10 bao gồm:

 • Brandenburg
 • Bremen
 • Hamburg
 • Mecklenburg-Vorpommern
 • Niedersachsen
 • Sachsen
 • Sachsen-Anhalt
 • Schleswig-Holstein
 • Thüringen

Ở một số bang khác (nơi mà đa số người dân theo đạo Công giáo), tuy không được nghỉ lễ vào ngày 31 tháng 10 nhưng người dân nơi đây sẽ được nghỉ lễ Allerheiligen vào ngày 1 tháng 11. Đó chính là các bang:

 • Baden-Württemberg
 • Bayern
 • Nordrhein-Westfalen
 • Rheinland-Pfalz
 • Saarland

Vào ngày Halloween ở Đức, các gia đình sẽ cùng nhau ăn kẹo ngô do người Đức nghĩ ra, cụ thể là từ công ty Goelitz Confectionery vào những năm 1880. Một nét thú vị của người Đức đó là họ sẽ không dùng dao trong ngày lễ này vì họ tin rằng điều này sẽ không làm linh hồn của người thân bị tổn thương khi về thăm nhà.

Ngoài Halloween thì ở Đức còn có 6 lễ hội đặc biệt khác mà du học sinh không thể bỏ qua

Các hoạt động trong đêm Halloween ở Đức

Hóa trang

Halloween chính là dịp cho chúng ta thỏa sức sáng tạo, thể hiện tài hóa trang cũng như sở thích, bản lĩnh của mình. Trang phục hóa trang truyền thống của lễ hội Halloween trước đây thường là những hồn ma, phù thủy, bộ xương,… Ngày nay trước sự phát triển của công nghệ phim ảnh cũng như trí sáng tạo của con người mà trang phục hóa trang trong đêm Halloween còn là những nhân vật trong phim hay trong truyện cổ tích,… Mỗi trang phục đều mang nét độc đáo riêng thể hiện cá tính của mỗi người nên đêm Halloween vì thế cũng trở nên đặc sắc và thú vị hơn bao giờ hết.

Halloween lễ hội Đức

 

Süßes oder Saures

Vào ngày Halloween, trẻ em tại Đức sẽ mặc quần áo hóa trang, cầm một chiếc giỏ xách có hình bí ngô ma quái hoặc một chiếc bao bố của mụ phù thủy mà đi xin kẹo khắp khu dân cư. Đến trước mỗi cửa nhà, trẻ em sẽ hô to “Süßes oder Saurest” được dịch là “cho kẹo hay bị ghẹo”, nếu chủ nhà không cho kẹo sẽ bị đám trẻ chọc phá. Hành động cho kẹo ý muốn thể hiện sự hào phóng của chủ nhà với đám trẻ dựa trên truyền thuyết về anh chàng Jack keo kiệt kia.

piqsels.com id zkuhl

Kể chuyện ma

Trong không khí huyền ảo rùng rợn của đêm Halloween thì kể chuyện ma chính là hoạt động thú vị không thể thiếu. Những câu chuyện ghê rợn về các hiện tượng ma quỷ, siêu nhiên kết hợp với hiệu ứng gió, ánh sáng từ những chiếc lồng đèn bí ngô sẽ làm người nghe rợn tóc gáy và ám ảnh cho đến khi về đến nhà.

>> Nguồn 

>> Du học sinh Đức ăn mừng lễ Phục sinh như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!