Top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức

cong viec cua sinh vien4
Rate this post

Không những miễn học phí đại học, chính phủ Đức còn cho phép du học sinh được đi làm thêm với đa dạng lựa chọn để trang trải cuộc sống. Bạn có thể chủ động tìm việc tại nhiều trang web và tổ chức cung cấp việc làm thêm cho sinh viên như Studitemp, Zenjob, Jobmensa, Studentjob, Nebenjob, Indeed,… VICAT đã tổng hợp top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức để các bạn tham khảo!

>> Những điều du học sinh cần lưu ý khi đi làm thêm tại Đức

1. Trợ lý (Hiwi), trợ giảng (Tutor) tại trường đại học 

Đây chính là nhóm công việc làm thêm tốt nhất cho du học sinh tại Đức. Tại trường đại học, Trợ lý nghiên cứu (tiếng Đức là “Hiwi”) bao gồm các đầu việc như giám sát thư viện, trợ giảng cho một số môn học hoặc nghiên cứu giúp cho các giáo sư. Đăng ký làm trợ lý Hiwi sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích về lâu về dài, đặc biệt như khi bạn muốn xin học bổng thì giáo sư sẽ sẵn sàng viết thư giới thiệu hoặc dễ dàng học lên cao sau khi tham gia các dự án nghiên cứu cùng giáo sư trong ngành. Một ưu điểm khác là công việc trợ lý này vẫn được trả lương nhưng lại không bị tính vào thời gian làm thêm giới hạn mỗi năm của sinh viên. Nếu có hứng thú với công việc này thì bạn nhớ để ý thông tin tuyển dụng tại bảng tin của trường đại học nhé. Ngoài ra, giáo viên một vài môn học như toán, lý, kinh tế,… cũng sẽ tìm kiếm trợ giảng (Tutor) hỗ trợ bổ túc cho lớp học họ đảm nhiệm sau giờ học. Bên cạnh đó, công việc hỗ trợ văn phòng hành chính cũng được các bạn du học sinh yêu thích lựa chọn. 

Top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức - Trợ giảng

2. Công việc làm thêm cần kiến thức chuyên môn (Werkstudent)

Werkstudent thường là những công việc làm thêm liên quan đến ngành học. Nếu là sinh viên marketing, bạn có thể xin làm tại các toà soạn hay agency quảng cáo. Khi bạn học IT có thể làm về mảng lập trình hoặc hệ thống quản lý doanh nghiệp. Ngành học của bạn là Luật thì có thể xin hỗ trợ tại văn phòng luật hoặc bộ phận pháp lý tại các công ty. Không có giới hạn cụ thể cho những đầu việc mà sinh viên có thể làm nhưng bạn sẽ cần phải chứng minh mình có kinh nghiệm và sẽ được trả đúng hoặc hơn mức lương tối thiểu. Nếu bạn xin làm việc theo dạng thực tập thì có thể không cần kinh nghiệm và được đào tạo nhưng có thể không được trả lương. Sinh viên thường được khuyến khích tìm những công việc dạng này để có thể dần làm quen với môi trường làm việc thực tế.

 

3. Thu ngân Kassierer

Để đăng ký làm thu ngân tại tiệm bánh hay các siêu thị bán thực phẩm, bạn cần có giấy chứng nhận sức khoẻ (Gesundheitszeugnis). Loại giấy này sẽ được cấp tại một văn phòng công chứng đặc biệt sau khi người đăng ký ngồi xem clip hướng dẫn khoảng 30 phút về những lưu ý về việc đảm bảo vệ sinh khi tiếp xúc với thực phẩm. Bất cứ ai làm việc liên quan đến thực phẩm đều phải có giấy chứng nhận này và bạn sẽ phải trả khoảng 27 Euro để được cấp giấy. Ngoài ra sinh viên còn có thể làm thu ngân tại các chuỗi cửa hàng ăn nhanh như KFC, MC Donald, Subway. Ở đây các bạn sẽ được đào tạo để chuẩn bị đồ ăn cho khách bên cạnh việc tính tiền và lấy đơn hàng. Nếu làm thu ngân tại các siêu thị điện tử như Saturn, Media Markt thì bạn sẽ được đào tạo một khóa ngắn hạn tuỳ theo từng hệ thống thanh toán mà siêu thị đó sử dụng.

 

Top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức - Thu ngân - Bán vé tàu

 

4. Bồi bàn, phục vụ

Làm bồi bàn cho các quán Việt Nam có lẽ là công việc phổ biến nhất của sinh viên Việt tại Đức. Công việc tại các tiệm ăn Việt Nam sẽ không chỉ có bưng bê phục vụ mà bạn có thể chọn làm trong khu vực bar pha chế các loại đồ uống hoặc phụ bếp. Du học sinh vẫn tìm được các công việc tương tự tại các nhà hàng tây, khách sạn hoặc các sự kiện được tổ chức trong năm. Tuy nhiên để đăng ký làm bồi bàn cho các quán tây “xịn” thì bạn sẽ cần chứng chỉ hành nghề do đây là công việc đòi hỏi nhiều quy tắc phục vụ. Với những công việc phục vụ đồ ăn trong sự kiện như đám cưới thì bạn có thể tìm kiếm qua những trang web môi giới công việc đã được giới thiệu ở đầu bài.

 

Top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức - Phục vụ tại nhà hàng

5. Công việc mùa vụ

Đây là những công việc ngắn hạn chỉ có vào từng thời điểm trong năm như gói quà cho dịp giáng sinh, bán hàng tại các chợ giáng sinh hoặc chợ phiên/lễ hội theo mùa, hỗ trợ bán đồ ăn, dọn dẹp tại các sân vận động bóng đá hay biểu diễn concert. Ngoài ra còn có một số công việc không cố định thời gian hoặc do nhu cầu tăng cao tuỳ từng dịp như dọn dẹp nhà cửa hoặc các khách sạn, tàu biển du lịch. Ở một số thành phố còn có nhu cầu trông trẻ hoặc giúp dắt chó đi dạo khi chủ nhà bận.  

Top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức - Việc làm thêm thời vụ

 

6. Làm việc tại kho hàng

Có nhiều công việc tại các xưởng sản xuất như IKEA, lắp ráp oto,… không đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà chủ yếu chỉ cần lao động chân tay. Công việc có thể bao gồm hoàn thành sản phẩm theo dây chuyền, đóng gói chuẩn bị kiện hàng, sắp xếp quần áo theo đơn hàng online. Thông thường các xưởng sản xuất đều khá xa khu vực nội thành và dân cư sinh sống nên công nhân sẽ di chuyển đến chỗ làm bằng xe bus chuyên dụng của công ty. Những công việc này cũng đòi hỏi người làm phải sử dụng đồ bảo hộ chuyên dụng. Tùy thuộc vào từng công ty mà những vật dụng này sẽ được cấp sẵn hoặc bạn sẽ phải tự thuê và bỏ tiền túi ra mua. Bù lại, lương làm thêm những công việc này khá cao, có thể từ 15 Euro/giờ.

 

Top 8 công việc làm thêm cho du học sinh tại Đức - công việc làm thêm trong nhà máy

 

7. Nhân viên cửa hàng

Sinh viên có thể xin làm thêm ở các cửa hàng quần áo như HM, Zara, Mango,… Vào các mùa mua sắm cao điểm, nhu cầu tuyển dụng nhân viên ngắn hạn kiểu này rất nhiều. Nhiệm vụ chính của công việc này là gấp gọn và sắp xếp quần áo vào đúng vị trí sau khi khách thử. Nghe thì có vẻ nhàn hạ nhưng trên thực tế việc chạy đi chạy lại tìm đúng vị trí quần áo cần cất hoặc gấp lại một bàn quần áo nhiều lần trong ngày có thể sẽ khiến bạn nhanh chóng mất kiên nhẫn!

 

8. Nhân viên giao hàng

Chỉ cần sở hữu 1 chiếc xe đạp hoặc giấy phép lái xe là các bạn có thể đăng ký công việc này. Trong thời điểm đại dịch Covid có rất nhiều nhà hàng hoặc doanh nghiệp chuyển hướng sang giao đồ tại nhà thay vì bán ở cửa tiệm, từ đó nhu cầu tìm người vận chuyển đã tăng cao. Bạn có thể tìm những công việc giao hàng này trên Lieferando, các ứng dụng ship đồ ăn, các trang đăng tuyển công việc part-time hay tại ngay trang chủ hoặc fanpage của các nhà hàng, doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm: 6 cấp bậc thuế tại Đức

 

Bên cạnh đó, du học nghề điều dưỡng hiện là con đường định cư hợp pháp và tiềm năng ở Đức dành cho các bạn trẻ. Bạn không chỉ vừa được học, vừa được làm (không cần tốn công tìm việc) mà còn nhận được mức lương hậu hĩnh. Sau khi ra trường, tỷ lệ học viên nhận được công việc chính thức tại viện hoặc bệnh viện nơi các bạn tham gia học và thực hành cũng rất cao. Bằng chứng là 100% học viên chương trình du học nghề điều dưỡng tại VICAT có được việc làm ngay sau tốt nghiệp.

>> 8 Quyền lợi khi làm điều dưỡng viên ở Đức bạn cần biết

Hiện nay VICAT đang có học bổng toàn phần 265 triệu đồng dành cho các bạn đi theo chương trình chuyển đồi bằng nghề điều dưỡng Đức. Nếu bạn quan tâm đến học bổng này ở VICAT và cần thêm thông tin chi tiết thì hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!