Du học Đức nghề điều dưỡng 2022: Cơ hội định cư Đức cao

piqsels.com id fztkz

Bên cnh các ngành hc ph biến như K sư hay Công ngh Thông tin luôn đm bo đu ra có vic làm Đc thì điu dưng cũng là mt trong nhng lĩnh vc đang khan hiếm nhân lc ti quc gia này. Vậy nên trong vài năm trở lại đây, lựa chọn du học Đức nghề điều dưỡng đang dần được nhiều người trẻ quan tâm và lựa chọn hơn. Với những nhu cầu và chính sách đặc biệt dành cho nguồn lao động nước ngoài của chính phủ Đức, du học nghề điều dưỡng hoàn toàn có thể là con đường ngắn nhất để bạn có được tấm vé định cư tại xứ sở của bia.

Cơ hội định cư cao khi du học Đức nghề điều dưỡng

Là một đất nước với tỉ lệ sinh thấp, nước Đức đang đối mặt với một nền dân số già. Trong năm 2017, số người già chiếm tới 22% tổng dân số Đức nhưng nguồn nhân lực điều dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu này. Sang đến năm 2018, nước Đức thiếu đến 80,000 y tá và điều dưỡng viên. Ước tính trước thềm năm 2030, con số đó sẽ đạt tới mốc 200,000 vị trí và gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của 16 tiểu bang của Đức.

Trước sức ép về nguồn nhân lực điều dưỡng, nước Đức đã không ngừng tuyển dụng người lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam. Bắt đầu từ 2012, nước Đức đã liên tục hợp tác với Việt Nam để xây dựng các chương trình đào tạo để đưa các bạn trẻ người Việt sang Đức học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng. Cho tới nay thì các sinh viên Việt Nam vẫn đang tiếp tục là đối tượng hướng tới của các nhà tuyển dụng Đức. Các bạn có thể tìm hiểu thêm lý do vì sao nên chọn du học Đức nghề điều dưỡng tại đây.

Điều kiện để được định cư tại Đức cho điều dưỡng viên

Với mục đích bổ sung nhân lực cho ngành Điều dưỡng, nước Đức có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút người lao động đến từ nước ngoài. Chẳng hạn số tiền cần để chứng minh tài chính của du học sinh ngành Điều dưỡng tối đa chỉ có 6 tháng sinh hoạt phí là 4,980 Euro (khoảng 140 triệu đồng) thay vì tối thiểu 12 tháng sinh hoạt phí là 10,000 Euro (khoảng 280 triệu đồng) như các ngành học khác.

điều kiện đinh cư tại Đức cho điều dưỡng viên

Ngoài ra điều kiện để được cấp giấy phép định cưdành cho du học sinh du học Đức ngành điều dưỡng cũng thoải mái hơn khi người đệ đơn đã sở hữu giấy phép cư trú trong 5 năm tại Đức, có nghề nghiệp ổn định để tự nuôi thân và có đủ kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức.
Cụ thể thì điều dưỡng viên chỉ cần đạt mức tổng thu nhập cho 1 năm là 40,560 Euro (khoảng 1,1 tỉ đồng) là đã được xét duyệt định cư. Mức thu nhập này chỉ được áp dụng đặc biệt với những trường hợp tốt nghiệp và làm việc trong các ngành mà nước Đức đang thiếu người, trong đó có điều dưỡng.

Đặt lên bàn cân so sánh với những người nước ngoài tốt nghiệp đại học thì điều kiện để có thể định cư tại Đức lại cao hơn khi phải có hợp đồng lao động, công việc thuộc đúng ngành học đã tốt nghiệp và có mức lương tối thiểu 1 năm lên đến 52,000 Euro (khoảng 1,4 tỉ đồng) dành cho các ngành học bình thường. Điều này có nghĩa du học đại học ở Đức vừa tốn thời gian hơn, khó hơn mà khả năng định cư còn thấp hơn so với du học Đức nghề điều dưỡng. 

> 3 hình thức định cư Đức phổ biến cho người nước ngoài

 

Lộ trình định cư Đức bằng con đường du học Đức ngành Điều dưỡng

Bạn sẽ phải thực hiện những bước sau để có thể biến ước mơ định cư Đức bằng cách du học Đức ngành điều dưỡng:

  • Các chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng chỉ giảng dạy bằng tiếng Đức nên điều kiện đầu tiên là bạn cần học và lấy bằng tiếng Đức trình độ B1. Đây là cấp độ tiếng Đức tối thiểu mỗi sinh viên cần có để làm thủ tục xin thị thực.
  • Song song với quá trình học tiếng Đức, bạn cần phải chọn trường dạy nghề, xin hợp đồng làm việc, tìm nhà tại Đức cũng như mở tài khoản chứng minh tài chính.
  • Sau quá trình hoàn thiện hồ sơ và học tiếng Đức đạt cấp độ B1, học viên sẽ sang Đức tiếp tục học lên trình độ B2 trong khoảng 6 tháng trước khi chính thức được nhập học.
  • Sau khi thi đỗ B2 tại Đức, với những bạn đã có bằng cao đẳng và điều dưỡng tại Việt Nam sẽ phải tham gia “Chương trình chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức” từ 3 tháng tới 1 năm (tuỳ theo quy định của bang sở tại) để được công nhận bằng nghề. Với những bạn chưa từng học Điều dưỡng ở Việt Nam thì chương trình học tại Đức sẽ kéo dài trong 3 năm học.
  • Bạn hoàn toàn có thể xin đi thực tập có lương ngay trong thời gian học tập để trau dồi khả năng giao tiếp.
  • Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ phải cam kết làm việc tại các cơ sở y tế như bệnh viện hoặc viện dưỡng lão trong 3 năm tiếp theo như đã kí kết trong hợp đồng làm việc.
  • Sau 8 năm học tập và làm việc tại Đức, các bạn đã có đủ điều kiện để sỡ hữu một cuốn hộ chiếu Đức đầy quyền lực. Thời gian 8 năm này tính từ thời điểm các bạn bắt đầu du học Đức nghề điều dưỡng trong 3 năm và thêm 5 năm sinh sống và làm việc hợp pháp tại Đức. Nếu bạn chỉ cần giấy phép cư trú vô thời hạn mà không muốn nhập quốc tịch Đức thì khoảng thời gian tối thiểu ở Đức của các bạn chỉ cần 5 đến 6 năm (gồm 3 năm học nghề và khoảng 2 năm đi làm).

61 e1645101798636

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về phương án du học Đức nghề điều dưỡng thì có thể liên hệ với trung tâm VICAT để đăng ký học tiếng Đức hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn du học Đức.

Với đội ngũ giáo viên tiếng Đức được đào tạo chính quy và những đối tác trường nghề lớn tại nhiều thành phố ở Đức, trung tâm VICAT cam kết hỗ trợ các học viên đi du học Đức nghề điều dưỡng theo đúng pháp luật hiện hành của hai nước Đức và Việt Nam. Đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay bằng cách điền vào biểu mẫu , gửi tin nhắn vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức hoặc gọi đến tổng đài 0971 34 11 99.

2 thoughts on “Du học Đức nghề điều dưỡng 2022: Cơ hội định cư Đức cao

  • Rita says:

   Ngành khách sạn thì vẫn có cơ hội định cư cho em nhưng so sánh mặt bằng chung thì ngành điều dưỡng sẽ cho em nhiều cơ hội việc làm hơn và với mức lương cao hơn, vì để đạt điều kiện định cư thì em phải làm việc đóng thuế, Bảo hiểm XH đầy đủ trong vòng 5 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!