Du học Đức: 4 biện pháp phòng tránh mốc nhà

piqsels.com id onhrg
Rate this post

Umluftung là thuật ngữ tiếng Đức chỉ hành động thông thoáng khí trong nhà ở. Việc thông thoáng khí cho nhà là điều mà bất cứ ai sống ở Đức cũng đều phải thực hiện để tránh bị mất tiền oan và có một cuộc sống khoẻ mạnh. Cùng VICAT tìm hiểu rõ nguyên nhân và 4 biện pháp phòng chống vấn đề ẩm mốc nhà ở Đức nhé!

 >> 6 khó khăn khi du học Đức bạn có thể gặp phải

 

Tác hại của mốc nhà (Schimmel in der Wohnung)

Các bào tử nấm mốc hình thành với số lượng lớn sẽ dẫn tới các vấn đề như dị ứng, bệnh hô hấp và các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, đau khớp. Một số loại nấm mốc còn sản sinh độc tố mycotoxin ảnh hưởng đến sức khoẻ trầm trọng. Nồng độ độc tố mycotoxin cao dẫn đến các vấn đề về thần kinh, thậm chí gây tử vong. Khi trả nhà mà bị mốc (và lỗi ko phải do tình trạng nhà từ trước mà do các bạn ở thiếu ý thức) thì bạn sẽ phải đền bù toàn bộ tiền đặt cọc nhà (Kaution) hoặc trả tiền cho chủ nhà theo hoá đơn bảo trì nhà cửa. Nếu các bạn có thắc mắc có thể đọc các trường hợp kiện tụng vì mốc nhà đã được đưa lên toà án tại Đức. Đối với người Đức, kiểm tra nhà xem có bị ẩm mốc trước khi thuê là một công đoạn không thể bỏ qua.

piqsels.com id zdifz

Nguyên nhân gây mốc nhà ở Đức

Nấm mốc thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt – những nơi có hơi ẩm bị mắc kẹt trong không khí. Đó thường là xung quanh vòi hoa sen, máy rửa chén, góc tường, nơi đồ nội thất đặt sát tường như sau sofa hay giường ngủ. Do độ ẩm trong không khí ở Đức khá thấp nên với những ngôi nhà thường xuyên đóng kín cửa thì độ ẩm trong nhà luôn cao hơn so với bên ngoài môi trường. Điều này sẽ dẫn đến việc hơi nước luôn tồn đọng trong nhà, từ bồn rửa ở bếp hay trong phòng tắm và gây ra hiện tượng ẩm mốc. Đặc biệt, nếu thường xuyên bật sưởi nhiệt độ cao, không mở cửa sổ cho không khí lưu thông, không để nhà khô ráo… thì xin chúc mừng: Bạn không những bị khô da, da thâm sì nổi mụn, thiếu oxi để thở và còn còng lưng nuôi thêm cả tỉ ụ nấm mốc trong nhà.

mốc nhà ở, thông khí nhà ở, umluftung, schimmel

>> Cách phân loại rác thải khi ở Đức

4 biện pháp phòng tránh mốc nhà

Nếu để nhà bị mốc rồi mới lo khắc phục thì chắc chắn bạn sẽ phải mất kha khá tiền tu sửa và sức khoẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, hãy phòng tránh từ sớm việc nhà bị mốc bằng những ách đơn giản sau đây:

1. Thông gió thường xuyên

2- 4 lần/ngày được gọi là tạm đủ. Mỗi lần thông gió chỉ cần từ 5-10 phút để độ ẩm không khí trong phòng được cân bằng với môi trường bên ngoài. Những khoảng thời gian thích hợp để thông gió là:

  • Sáng ngủ dậy giảm sưởi mở cửa sổ
  • Đi làm hoặc đi học về mở cửa sổ
  • Trước khi đi ngủ mở cửa sổ tí cho oxi vào phòng

2. Sưởi ấm đúng cách

Nên nhớ không nên tắt hẳn sưởi khi thông khí vì khi bật lại sẽ cần nhiều năng lượng để khởi động hơn, hãy chỉnh xuống mức 2 là được.

3. Để ý và lau khô các viền cửa sổ

Khi độ ẩm trong nhà quá cao bạn sẽ thấy những vệt nước đọng lại ở mặt trong của lớp kính cửa sổ như khi có mưa. Hãy đảm bảo những kẽ tường và kính cửa sổ luôn được khô ráo.

4. Không phơi quần áo trong phòng đóng kín

Nếu không có ban công hoặc phòng giặt riêng và phải phơi đồ trong nhà, hãy đảm bảo cửa sổ luôn được mở trong thời gian phơi quần áo. Tuyệt đối đừng phơi quần áo trên lò sưởi với cửa sổ đóng, bạn sẽ khiến hơi nước bốc ra nhanh hơn trong phòng đó.

piqsels.com id srdho

Tạm kết

Các bạn có thể tham khảo thêm những biện pháp phòng tránh ẩm mốc nhà trên trang chủ của Hiệp hội bảo vệ môi trường Đức. Ngoài ra, VICAT cũng khuyên các bạn du học sinh nên sắm cho mình những máy đo nhiệt độ phòng ở Đức với từ khoá “Raum Thermometer“. Tiền phạt làm mốc nhà và tu sửa căn nhà còn tuỳ thuộc vào tình trạng ngôi nhà, nhưng không dưới 1000-2000 Euro (khoảng 26– 52 triệu VNĐ). Mốc nhà có thể xảy ra quanh năm ở Đức chứ không chỉ vào mỗi mùa mưa nên lúc nào cũng cần thực hiện các biện pháp VICAT gợi ý phía trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!