Những cách định cư ở Đức trái phép khiến bạn rơi vào vòng lao lý

3 2

Định cư ở Đức một cách trái phép dù dưới bất kỳ hình thức nào đều tồn tại những rủi ro và hiểm nguy mà bạn và gia đình không bao giờ nên đánh đổi. Cùng VICAT tìm hiểu sơ lược những cách định cư ở Đức trái phép và những hậu quả đi kèm trong bài viết dưới đây!

> 4 lợi thế khi trở thành công dân Đức bạn chưa biết

1.Vượt biên trái phép vào Đức

Nếu bạn chọn tới Đức bằng việc vượt biên trái phép thì trước hết hãy chuẩn bị tinh thần phải cuốc bộ trong rừng nhiều ngày đêm dưới thời tiết khắc nghiệt của Châu Âu cùng điều kiện vệ sinh cực kỳ kém. Bạn có thể sẽ buộc phải bơi qua sông băng hay trốn trong thùng xe tải âm độ. Dù bạn có may mắn vượt qua hết mọi thử thách thì cũng chưa chắc có thể tới Đức một cách bình an vô sự.

Rủi ro bạn phải đối mặt không chỉ là những khoản nợ tài chính khổng lồ nếu kế hoạch thất bại hay sự vất vả ở xứ người khi không có danh phận hợp pháp mà đôi khi còn là mạng sống của mình. 39 người Việt trên chiếc xe container lạnh ở Anh năm 2019 chính là lời cảnh tỉnh chua xót và một bài học cho những ai có ý định vượt biên trái phép với hy vọng đổi đời.

 

2. Sang Đức bằng Visa du lịch rồi trốn ở lại 

Nước Đức sở hữu hệ thống giám sát hiện đại và lực lượng chức năng chuyên nghiệp nên việc muốn trốn ở lại dưới hình thức visa du lịch là cực kỳ khó khăn, nếu không muốn nói là gần như không thể. Dù bạn có may mắn sang được Đức với visa du lịch nhưng khi visa hết hạn (thường tối đa 30 ngày) thì lực lượng chức năng sẽ ngay lập tức cảnh báo và truy tìm. Khi bị bắt, bạn không những bị trục xuất ngay lập tức khỏi EU mà còn phải chịu những khoản phạt cả trăm triệu và sẽ bị cấm nhập cảnh EU trong một khoảng thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn tùy trường hợp.

2 2

3. Kết hôn giả 

Kết hôn giả với người bản xứ hoặc người đã được nhập tịch tại Đức tưởng chừng như an toàn nhưng lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Việc kết hôn giả thường mất từ 2 – 3 năm cho đến khi bạn chính thức được nhận giấy tờ và có thể “đường ai nấy đi” với đối tác. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ làm gì nếu đối tác của bạn lật lọng, phá giao kèo hoặc đòi thêm chi phí?

Hơn thế nữa, phía cơ quan Đức cũng sẽ đặt rất nhiều câu hỏi để xác minh tính chân thật của việc kết hôn và “vợ chồng” có thực sự sống cùng nhau sau khi làm lễ. Nếu phát hiện ra việc kết hôn là giả mạo thì cả bạn và đối tác sẽ bị phạt từ trăm triệu đến cả tỷ đồng, hủy giấy tờ cùng nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Vào tháng 09/2019, chính phủ Đức đã huy động lực lượng 300 cảnh sát để truy quét một đường dây nhập cư trái phép vào Đức ở 5 tiểu bang. Trong số đó có 9 người Việt Nam đã bị bắt.

 

4. Nhận con giả

Lợi dụng chính sách nhân đạo ở Đức, nhiều người tìm cách nhận con giả với mục đích ở lại định cư, làm việc ở Đức. Ngoài sự vi phạm về đạo đức, người nhận con giả cũng sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro như bị trục xuất, bị phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù nhiều năm. Ở Đức, số tiền phải nuôi con được quy định rõ ràng theo pháp luật nên hàng tháng bạn sẽ phải chuyển tiền cho “đối tác” nếu không trực tiếp nuôi con. Việc tìm được “đứa con” cũng như đối tác tin cậy là việc không tưởng. Công an và lực lượng chức năng Đức cũng hoạt động thường xuyên nhằm ngăn chặn vấn đề này.

 

5. Dùng visa du học, visa Aupair không đúng mục đích

Với visa du học, sở ngoại kiều sẽ kết hợp với các trường học theo dõi tiến độ học tập của sinh viên. Tùy theo từng trường, mỗi năm sinh viên sẽ phải hoàn thành một số lượng tín chỉ nhất định. Sinh viên có thể được phép đi làm thêm nhưng cũng sẽ có số giờ làm việc quy định tối đa. Có không ít trường hợp sinh viên Việt Nam đi làm thêm quá số giờ quy định và không hoàn thành chương trình học đúng tiến độ nhận được giấy triệu tập từ tòa án và bị trục xuất về nước. Tương tự, với các visa Aupair, nếu sử dụng visa không đúng mục đích, sở ngoại kiều hoàn toàn có thể trục xuất bạn về nước.

đinh cư ở Đức

> 3 hình thức định cư tại Đức phổ biến dành cho người nước ngoài

Làm sao để định cư ở Đức một cách hợp pháp?

Du học nghề điều dưỡng hiện là con đường định cư ở Đức chính thống và tiềm năng dành cho các bạn trẻ. Bạn không chỉ vừa được học, vừa được làm mà còn nhận được mức lương hậu hĩnh. Sau khi ra trường, tỷ lệ học viên nhận được công việc chính thức tại viện hoặc bệnh viện nơi các bạn tham gia học và thực hành cũng rất cao. Bằng chứng là 100% học viên chương trình du học nghề điều dưỡng tại VICAT có được việc làm ngay sau tốt nghiệp.

Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu rõ hơn về chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức hoặc chương trình chuyển đổi bằng nghề điều dưỡng Đức, hãy liên lạc ngay với VICAT qua số điện thoại 0971 34 11 99 hoặc gửi tin nhắn vào fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn. Nếu được, bạn có thể ghé thăm văn phòng VICAT tại địa chỉ số 20 ngõ 124 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp tất cả các câu hỏi cũng như lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp của các anh chị đi trước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!