Từ 2024: Đức chỉ công nhận điều dưỡng viên thi đạt chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành

chung chi tieng Duc B2 chuyen nganh dieu duong
Rate this post

Điều dưỡng viên tại Đức là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, nỗ lực không ngừng cùng khả năng giao tiếp trôi chảy để có thể trao đổi công việc và chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất. Khoá tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng sẽ trang bị cho học viên vốn từ vựng căn bản và kiến thức nền tảng cần thiết để sử dụng trong môi trường làm việc. Từ 2024, nước Đức chỉ cấp phép cho điều dưỡng viên thi đạt chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng (B2 Pflege) này.

1. Chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng (B2 Pflege) được áp dụng từ bao giờ?

Chứng chỉ B2 Tiếng Đức vẫn được áp dụng cho đến hết năm 2023 tuy nhiên từ 1 tháng 1 năm 2024, Điều dưỡng viên tại Đức cần phải hoàn thành kỳ thi chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng (B2 Pflege) để được cấp giấy phép làm việc. Đặc biệt, chứng chỉ chuyên ngành điều dưỡng này sẽ được áp dụng tại Bremen và Hamburg từ 1 tháng 1 năm 2023, tại Mecklenburg-Vorpommern và Schleswig-Holstein từ 1 tháng 7 năm 2023.

2. Chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng khác gì với chứng chỉ B2 Tiếng Đức thông thường?

Bài thi tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng chỉ kiểm tra các kỹ năng phục vụ cho nghề điều dưỡng, bao gồm hai bài thi nói và một bài thi viết. Bài thi này tập trung kiểm tra khả năng nghe hiểu cũng như khả năng diễn đạt, giao tiếp và khả năng viết của điều dưỡng viên ở cấp độ B2. Kiến thức chuyên môn ngành điều dưỡng sẽ không được kiểm tra ở kỳ thi này.

3. Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng

Bài kiểm tra tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng gồm 3 phần sau:

  • Bài thi nói mô phỏng cuộc đối thoại giữa điều dưỡng viên/chuyên gia điều dưỡng và bệnh nhân (20 phút)
  • Bài thi nói mô phỏng cuộc đối thoại giữa các thành viên trong một nhóm chuyên môn điều dưỡng hoặc giữa điều dưỡng viên với các thành viên chuyên môn khác (ví dụ: bác sĩ, dược sĩ, trợ lý điều dưỡng, …) (20 phút)
  • Bài thi viết kiểm tra khả năng diễn đạt bằng văn bản, có tính đến việc sử dụng đúng các thuật ngữ chuyên môn, chẳng hạn như lập kế hoạch và tài liệu về các hoạt động điều dưỡng (20 phút)

Untitled design

4. VICAT cung cấp khoá ôn thi chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng

Khác với chương trình học tiếng Đức A1-B1 chỉ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống hàng ngày, ở khoá học này các bạn sẽ làm quen với tiếng Đức trong môi trường y khoa ở trình độ B2. Với thời lượng 30 buổi (120 tiết), khoá học tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng tại VICAT không chỉ cung cấp những kiến thức căn bản cho kỳ thi B2 Pflege mà còn trang bị cho học viên vốn từ vựng căn bản và kiến thức nền tảng cần thiết để sử dụng trong môi trường làm việc. Đặc biệt, phần luyện nói, tranh luận sẽ xoay quanh 6 chủ đề chính bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong công việc sau:

  • Hoạt động điều dưỡng: cơ cấu trong chăm sóc lão khoa và bảng phân công nhiệm vụ
  • Hỗ trợ ăn uống: thói quen và sở thích ăn uống, vệ sinh thực phẩm cho nhân viên trong cơ sở chăm sóc
  • Vệ sinh cơ bản – chăm sóc ngoại trú
  • Quy tắc cơ bản trong chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân: ứng xử trong trường hợp khẩn cấp, quy định bảo mật thông tin cá nhân và bảo hộ lao động
  • Khi bệnh nhân ốm: quy tắc sơ cứu cơ bản, kiểm tra mạch và huyết áp
  • Trong bệnh viện: hồi sức tim phổi và các chỉ số sinh tồn

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khoá học tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng của VICAT tại đây.

Đặc biệt, VICAT đang triển khai dự án GAVIC được Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế bảo trợ – Dự án hỗ trợ đưa nhân lực điều dưỡng viên Việt Nam sang CHLB Đức làm việc với chi phí được tài trợ 100%. Nếu bạn đang quan tâm đến dự án GAVIC hãy tìm đọc các thông tin liên quan trên website https://gavic.edu.vn/ hoặc nhắn tin qua Fanpage GAVIC – Chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!