Các dạng so sánh cơ bản trong tiếng Đức

Dạng câu so sánh cơ bản trong tiếng Đức là ngữ pháp quan trọng của A2 và B1. Các VICAT-er đã thuộc lòng 3 dạng so sánh cơ bản trong tiếng Đức chưa? Cùng VICAT ôn lại kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé!

1. So sánh ngang bằng: So sánh hai đối tượng có cùng hoặc không cùng mức độ, tính chất.

Cấu trúc cho câu khẳng định: so/genauso (ebenso) + Adj + wie

Ví dụ: Sie singt so gut wie meine Schwester (Cô ấy hát hay như chị gái tôi vậy)

Cấu trúc cho câu phủ định: nicht + so/ebenso/genauso+ Adj + wie

Ví dụ: Die Spitze ist nicht so hoch wie der Montblanc. ( Đỉnh Spitze không cao bằng đỉnh Montblanc.)

so sanh ngang bang Cac dang so sanh co ban trong tieng Duc VICAT

2. So sánh hơn: So sánh hai đối tượng có mức độ, tính chất khác nhau

Cấu trúc: (kaum/etwas/viel/wesentlich) + Adj -er + als

kaum: hầu như không, etwas: một chút, viel: nhiều, wesentlich: đáng kể

Ví dụ: Ich bin viel größer als meine Schwester.( Tôi cao hơn chị tôi nhiều.)

>> 6 thì tiếng Đức bạn cần nắm vững

Lưu lại ảnh sau để thuận tiện ôn lại kiến thức bạn nhé!

so sanh hon Cac dang so sanh co ban trong tieng Duc

3. So sánh nhất: dùng để so sánh từ 3 đối tượng trở lên, trong đó có 1 mức độ/ tính chất cao nhất

Cấu trúc: am + Adj + (e)sten

Ví dụ: Er singt am lautesten. (anh ấy hát to nhất)

Lưu ý:

a) tính từ đi kèm với 1 danh từ thì không sử dụng “am”

Ví dụ: Tata Nano ist das billigste Auto der Welt (Tata Nano là chiếc ô tô rẻ nhất thế giới)

b) Nếu tính từ chỉ có 1 âm tiết, với các nguyên âm a, o, y và u, thì “Umlaut” ( ¨ ) + “-sten” được thêm vào. Ví dụ: krank ➜ am kränksten

c) Khi tính từ kết thúc bằng một trong các phụ âm: “-d”, “-t”, “-s”, “-ß”, “-sch”, “-x” hoặc “-z” thì “-e-” được thêm vào giữa tính từ và đuôi “-sten.” Ví dụ: süß ➜ am süßesten

Một số trường hợp ngoại lệ: dringend ➜ am dringendsten; neidisch ➜ am neidischsten; groß ➜ am größten

Lưu lại ảnh sau để thuận tiện ôn lại kiến thức bạn nhé!

so sanh nhat cac dang so sanh co ban trong tieng Duc VICAT

VICAT hi vọng bài viết trên đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát về các dạng câu so sánh cơ bản trong tiếng Đức. Hãy tìm đọc các thông tin hữu ích cho du học sinh tại Đức trên website https://vicat.edu.vn/category/tin-tuc/ hoặc các học bổng tài trợ 100% được bảo trợ bởi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế tại website https://gavic.edu.vn/ nhé.