Privathaftlichversicherung: Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức năm 2022 từ A đến Z

bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức
Rate this post

Người dân Đức nhìn chung có ý thức rất cao về sự an toàn và luôn muốn tự bảo vệ mình trước tất cả các tình huống khẩn cấp của cuộc sống hàng ngày bằng việc mua bảo hiểm. Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm cá nhân (Privathaftlichversicherung) là loại ai cũng nên có. Vậy nhiệm vụ chính của loại bảo hiểm này là gì? Trong trường hợp nào sẽ được bảo hiểm hỗ trợ? Cùng VICAT tìm hiểu các thông tin trên thông qua bài viết dưới đây!

>> Các loại bảo hiểm sức khỏe ở Đức: Nên dùng bảo hiểm công hay tư?

Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức (Privathaftlichversicherung) có mục đích chi trả thiệt hại trong các trường hợp do người tham gia bảo hiểm gây ra hư hỏng, thiệt hại cho người khác dù vô tình hay cố ý. Ví dụ một số tai nạn cụ thể là:

  • Làm bể đồ trong siêu thị phải đền bù
  • Đi trên đường vô ý làm trầy xước ô tô của người khác
  • Làm hư hỏng đồ của chủ nhà cho thuê
  • Làm mất chìa khóa ký túc xá nên phải chi tiền thay chìa cho tất cả mọi người trong tòa nhà thay cùng
Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức
Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân ở Đức có mục đích chi trả thiệt hại trong các trường hợp do người tham gia bảo hiểm gây ra hư hỏng, thiệt hại cho người khác dù vô tình hay cố ý.

Bảo hiểm trách nhiệm cá nhân chi trả những gì?

Khi xảy ra tai nạn dẫn đến thiệt hại, nhà cung cấp bảo hiểm sẽ xem xét yêu cầu bồi thường và xác định xem thiệt hại có thật sự do người tham gia bảo hiểm gây ra và có phải chịu trách nhiệm pháp lý hay không. Nếu người tham gia bảo hiểm phải chịu trách nhiệm thiệt hại thì bảo hiểm sẽ đứng ra đền bù.

Trong trường hợp có yêu cầu bồi thường thiệt hại không chính đáng, bảo hiểm trách nhiệm cá nhân sẽ giúp người tham gia bảo hiểm bãi bỏ các yêu cầu không chính đoán dựa theo pháp lý. Các chi phí cho quá trình này sẽ do bên bảo hiểm chi trả.

Thiệt hại về tài sản

Trong trường hợp gây ra tai nạn dẫn đến thiệt hại về tài sản, bên bảo hiểm sẽ chi trả chi phí tương đương giá trị hiện tại của tài sản, giá trị mới của tài sản sẽ không được đền bù.

  • Ví dụ về thiệt hại nhỏ: Mượn điện thoại của người khác dùng và lỡ đánh rơi vỡ màn hình. Đừng lo lắng vì lúc này bảo hiểm sẽ chi trả chi phí thay màn hình.
  • Ví dụ về thiệt hại lớn: Nhà mình bị cháy và lan sang căn hộ của hàng xóm gây ra thiệt hại về mặt tài sản cho họ. Trong trường hợp này bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho những thiệt hại của nhà hàng xóm, người tham gia bảo hiểm không phải chịu bất kỳ chi phí nào ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp lớn.

Thiệt hại về thương tích cá nhân

Trong trường hợp gây ra tai nạn dẫn đến thương tích cá nhân của người khác, bảo hiểm sẽ phụ trách chi trả toàn bộ chi phí thuốc men, khám chữa bệnh cho người gặp tai nạn. Trong trường hợp xấu nhất dẫn đến tử vong hay suy giảm sức khỏe đến suốt cả quãng đời còn lại của nạn nhân, cá nhân tham gia bảo hiểm có trách nhiệm sử dụng tất cả tài sản của mình để đáp ứng các yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bảo hiểm cá nhân cũng được tính trong toàn bộ quá trình yêu cầu bồi thường này.

  • Ví dụ về thương tích cá nhân nhẹ: Đi xe đạp vô tình đụng trúng người đi đường khiến họ té và gãy ngón tay thì chi phí điều trị do trách nhiệm cá nhân sẽ được bảo hiểm chi trả toàn bộ.
  • Ví dụ về thương tích cá nhân nghiêm trọng: Vượt đèn đỏ vô tìn đụng trúng xe khác khiến tài xế ngã và bị liệt kể từ đó. Bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả bao gồm các chi phí hoạt động và nằm viện, thanh toán các biện pháp điều trị và trợ cấp cho bên bị thương.
  • Ví dụ về thương tích cá nhân dẫn đến tử vong: Phóng nhanh vượt ẩu gây ra tai nạn giao thông khiến người khác tử vong tại hiện trường tai nạn. Trong trường hợp này, bảo hiểm trách nhiệm cá nhân chi trả chi phí tang lễ và bồi thường cho những người thân phụ thuộc còn sống.

Chi phí cho bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức

Chi phí bảo hiểm trách nhiệm cá nhân khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân, số tiền khấu trừ và nhu cầu chi trả của người tham gia bảo hiểm. Một số loại bảo hiểm trách nhiệm cá nhân rất rẻ, chỉ từ 1,54 euro mỗi tháng. Bảng dưới đây cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về chi phí các loại bảo hiểm trách nhiệm cá nhân tại Đức cho 1 năm.

Tình trạng hôn nhân Chi phí bảo hiểm/người
Độc thân không con Từ 26,35 euro/năm
Độc thân có con Từ 34,01 euro/năm
Cặp đôi/gia đình không con Từ 32,92 euro/năm
Cặp đôi/gia đình có con Từ 34,01 euro/năm

Tùy vào các dịch vụ và lợi ích mà gói bảo hiểm mang lại, chi phí chi trả cho bảo hiểm hằng năm sẽ tăng. Một số nhà cung cấp bảo hiểm cá nhân uy tín có thể kể đến như Janitos, VHV, Interlloyd, Adam Riese, … Có thể tham khảo thêm công cụ hỗ trợ tìm kiếm gói bảo hiểm trách nhiệm cá nhân.

Chi phí bảo hiểm trách nhiệm cá nhân khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân, số tiền khấu trừ và nhu cầu chi trả của người tham gia bảo hiểm.
Chi phí bảo hiểm trách nhiệm cá nhân khác nhau tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân, số tiền khấu trừ và nhu cầu chi trả của người tham gia bảo hiểm.

Ai nên tham gia bảo hiểm trách nhiệm cá nhân?

Bất cứ ai đang sinh sống tại Đức, đặc biệt là các bạn làm nghề điều dưỡng hoặc dịch vụ có tiếp xúc nhiều với khách hàng, khả năng cao vô tình gây hư hỏng đồ của bệnh nhân hoặc khách hàng đều nên tham gia loại bảo hiểm này để tránh phải chi trả các hóa đơn thiệt hại lên đến hàng triệu euro. Riêng học viên VICAT sẽ được trung tâm hỗ trợ đăng ký gói bảo hiểm này ngay từ khi vừa sang Đức.

Tạm kết

Nhìn chung việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm cá nhân là vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với các bạn du học sinh xa nhà chưa nắm rõ luật pháp hay vô tình gây ra những thiệt hại không đáng có. Chi phí hằng năm rẻ, lợi ích cao là điều mà mỗi cá nhân sinh sống tại Đức nên cân nhắc để đăng ký gói bảo hiểm này cho mình.

>> Học viên VICAT không lo về vấn đề bảo hiểm

>> Nguồn tham khảo: verivox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199