Ẩm thực Đức: 10 món ăn du học sinh phải thử 1 lần!

Thumbnail kham pha am thuc duc 01

Nước Đức không chỉ là xứ sở của những lâu đài nguy nga tráng lệ hay các khu rừng Đen tuyệt đẹp mà còn được biết đến với nền ẩm thực đậm chất riêng. Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn ngon nhất của Đức thì có thể tham khảo 10 món ăn truyền thống đặc trưng của nền ẩm thực Đức dưới đây!

1. Salad khoai tây truyền thống của Đức

Salad khoai tây đã xuất hiện tại Đức từ đầu những năm 1900 và từ đó nổi tiếng trên toàn thế giới. Nước luộc thịt bò là nguyên liệu bắt buộc đối với món salad khoai tây chính hiệu của Đức, kết hợp cùng thịt xông khói áp chảo và dầu giấm giúp tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn truyền thống này.

am thuc duc 10 mon an du hoc sinh phai thu 1 lan khoai tay

>> 6 món ngon từ khoai tây của Đức bạn không thể bỏ qua

2. Xúc xích Đức

Xúc xích Đức (Wurst) là một trong số những món ăn nổi tiếng thế giới và là niềm tự hào của người Đức trên phương diện ẩm thực nhờ vào sự đa dạng và độ tinh tế trong khâu chế biến. Nhiều vùng ở Đức thậm chí còn có chính sách bảo vệ những công thức chế biến xúc xích và không cho lưu truyền ra ngoài. Du học sinh hẳn sẽ choáng ngợp vì nước Đức có đến hơn 200 loại xúc xích được làm từ thịt bê, cừu, heo hay óc heo. Nổi tiếng nhất tại Đức phải kể đến xúc xích trắng (Weisswurst) và xúc xích cà ri (Currywurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và một ít gia vị đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức xúc xích hun khói, nướng trên than hồng hay chiên sơ rồi ăn kèm với các loại nước sốt hoặc bánh mì. Hiện ở Việt Nam đã bày bán một số loại xúc xích Đức nhưng để thưởng thức đặc sản đúng điệu thì đến tận nơi sẽ tốt hơn.

xúc xích Đức là đặc sản của ẩm thực Đức

 

3. Bia Đức

Từ thế kỷ XII, bia đã xuất hiện tại Đức và bang Bayern được mệnh danh là “thánh địa bia” của thế giới. Bia Đức được nấu từ hoa bia với công thức riêng, có vị ngọt hoặc đắng đặc trưng. Bia Đức được ưa chuộng bởi từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến đến lúc ra sản phẩm đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao. Vì thế bia thành phẩm luôn có độ tinh khiết về hương vị nên dễ tạo ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức. Một số loại bia Đức bạn nên uống thử bao gồm Bitburger, Kellerbier, Zwickelbier, Kristallweizen,… Thông tin thêm cho bạn nào chưa biết là lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng ở Đức được tổ chức vào trung tuần tháng 9 kéo dài đến tuần đầu tiên của tháng 10. Nếu bạn muốn biết người Đức yêu thích bia thế nào thì không thể bỏ qua sự kiện hấp dẫn này.

bia là đồ uống không thể thiểu trong ẩm thực Đức

4. Giò heo kèm bắp cải muối dưa

Bên cạnh xúc xích, giò heo kèm bắp cải muối dưa cũng là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng lâu đời nhất của người Đức. Món ăn này gồm giò heo được cắt lát ăn kèm với bắp cải ngâm muối để lên men và cắt ra thành sợi. Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn. Bắp cải sau khi muối có vị chua dịu, thơm mềm và màu vàng đẹp mắt. Món ăn này góp phần tạo cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác nên thường được ăn kèm với các loại đồ ăn dễ gây ngấy như giò heo, các món quay, rán,… Ngoài ra bắp cải muối chua còn được dùng cho nhiều món như súp, canh, hầm hoặc salad.

Món giò heo bắp cải trong ẩm thực Đức

5. Bò cuộn/ Rinderrouladen

Rouladen là món ăn có sự kết hợp giữa thịt xông khói, hành tây, mù tạt và dưa chua, gói lại với nhau trong thịt bò hoặc thịt bê thái lát. Món ăn này phổ biến ở miền tây nước Đức và khu vực sông Rhine. Đây là món ăn chính trong bữa tối gia đình và vào những dịp đặc biệt. Rouladen thường được dùng kèm với bánh bao khoai tây, khoai tây nghiền và bắp cải đỏ ngâm. Dùng thêm nước sốt rượu vang đỏ khi thưởng thức sẽ khiến món ăn thêm phần tròn vị.

Kham pha am thuc Duc Rinderrouladen

6. Thịt thỏ hầm/ Hasenpfeffer

Nếu là một tín đồ của thịt thỏ thì bạn không thể bỏ qua món thịt thỏ ngâm trong rượu vang đặc trưng của Đức. Để chế biến món thịt thỏ hầm thơm ngon và đậm vị này, thịt thỏ phải được om với rượu và hành tây trong nhiều giờ trước khi được nấu chín cùng hỗn hợp sốt từ giấm và rượu. Món ăn này không những “chinh phục” trái tim thực khách bởi hương vị ngon của thịt thỏ mà còn bởi các gia vị vô cùng đa dạng và hấp dẫn nữa. Hạt tiêu giã nhuyễn, hành tây, nước cốt chanh, lá nguyệt quế, đỗ tùng,… được sử dụng khi hầm khi chế biến sẽ khiến món ăn thơm hơn, có hương vị độc đáo mà ít món ăn nào có được!

am thuc duc VICAT thit tho ham

7. Thịt viên sốt trắng/ Königsberger Klopse

Được đặt theo tên thị trấn Könisberg cổ của Đức, Königsberger Klopse là một món ăn làm từ thịt viên – thông thường là thịt thăn cừu – trong nước sốt trắng làm từ nước luộc thịt, kem và trứng cùng với nụ bạch hoa. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng Königsberger Klopse sở hữu sự kết hợp hoàn hảo của hành tây, trứng, hạt tiêu trong những viên thịt và được phát huy hết hương vị bởi nước sốt chứa vị mặn vừa phải của nụ cây bạch hoa cùng vị chua thanh của chanh. Bạn có thể tìm thấy Königsberger klopse tại hầu hết các nhà hàng ở Đức nhưng phổ biến nhất vẫn là ở hai thành phố lớn của Đức là Berlin và Brandenburg.

konigsberger klopse am thuc duc VICAT

8. Bánh mì Đức

Ở Đức có nhiều tiệm bánh và người Đức có thể ăn nhiều loại bánh mì hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên khắp thế giới. Theo danh sách đăng ký chủng loại bánh mì thuộc Viện bánh mì nước Đức (German Institute for Bread), tới nay đã có hơn 3,200 loại bánh mì được công nhận chính thức trong nước nhưng chủ yếu có 3 loại chính gồm bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám. Văn hóa bánh mì Đức đã được UNESCO chính thức bổ sung vào danh sách văn hóa phi vật thể năm 2015. Bánh mì không chỉ hiện hữu trên bàn ăn hàng ngày của người Đức mà còn xuất hiện trong các lễ hội truyền thống khắp nơi ở nước Đức với 2 loại bánh đặc trưng là bánh mì Brezel và bánh mì tròn Brötchen. Bánh mì là món ăn tiêu biểu của văn hóa Đức, tuy bình dị, đơn giản và mộc mạc nhưng mang đậm hồn dân tộc.

Kham pha am thuc duc Germany Bread

9. Thịt hầm chua/ Sauerbraten

Món ăn ngon tuyệt này có lịch sử lâu đời và đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Thay vì phơi khô, hun khói gác bếp hay ướp muối như nhiều quốc gia khác thì người dân nước Ðức lại chọn cách dùng rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon hay Roter Riesling để ướp và lưu trữ thực phẩm. Thịt dùng để ướp thường là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu, để nguyên tảng mà đổ giấm cùng rượu vang đỏ sao cho ngập thịt, thêm chút đường, muối và bọc trong tủ lạnh khoảng 3-5 ngày trước khi được đem đi chiên. Món ăn này thường được phục vụ cùng với bánh bao khoai tây, khoai tây luộc và bắp cải đỏ. Hương vị vừa chua vừa ngọt, lát thịt mềm như tan trong miệng của món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi.

am thuc duc VICAT sauerbraten

10. Mì trộn Spätzle

Spätzle có nguồn gốc của khu vực Tây Nam nước Đức (Baden-Wurm). Hiện nay, du khách có thể tìm thấy món ăn này trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng của Đức. Là món mì trứ danh của nước Đức, Spätzle ra đời dựa trên sự kết hợp thuần túy của trứng, bột mì và muối. Cách làm Spätzle khá đơn giản, không quá phức tạp như nhiều loại mì khác của Châu Âu. Điểm đặc biệt của món ăn này là nó được phủ lên trên một lượng phô mai khổng lồ với tên gọi Käsespätzle. Theo truyền thống, Spätzle thường ăn kèm với thịt hoặc súp.

cheese noodles eat spätzle am thuc duc VICAT

VICAT mong rằng qua bài viết này các bạn đã có cho mình danh sách các món ăn Đức cần phải thưởng thức khi đến xứ sở xinh đẹp này. Hiện nay VICAT đang có chương trình học thử tiếng Đức 8 buổi miễn phí. Nếu bạn quan tâm đến khóa học tiếng Đức này ở VICAT và cần thêm thông tin chi tiết thì hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!