Khám phá ẩm thực Đức: du học sinh đừng bỏ qua 6 món ăn này!

Thumbnail kham pha am thuc duc 01

Đức không chỉ có nền khoa học kỹ thuật tân tiến bậc nhất mà còn sở hữu nền ẩm thực đậm chất riêng. Văn hóa ẩm thực Đức vừa cho bạn thưởng thức các món ăn truyền thống, vừa đem đến hương vị độc đáo của các món ăn được pha trộn giữa nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Hãy cùng VICAT khám phá những món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đức nhé!

 

1. Xúc xích Đức

Xúc xích Đức là một trong số những món ăn nổi tiếng thế giới và là niềm tự hào của người Đức trên phương diện ẩm thực nhờ vào sự đa dạng và độ tinh tế trong khâu chế biến. Nhiều vùng ở Đức thậm chí còn có chính sách bảo vệ những công thức chế biến xúc xích và không cho truyền ra ngoài. Du học sinh hẳn sẽ choáng ngợp vì nước Đức có đến hơn 200 loại Wurst (xúc xích) được làm từ thịt bê, cừu, heo hay óc heo. Nổi tiếng nhất tại Đức phải kể đến xúc xích trắng (Weisswurst) và xúc xích cà ri (Currywurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và một ít gia vị đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức xúc xích hun khói, nướng trên than hồng hay chiên sơ rồi ăn kèm với các loại nước sốt hoặc bánh. Hiện ở Việt Nam đã bày bán một số loại xúc xích Đức nhưng để thưởng thức đặc sản đúng điệu thì đến đúng xứ sở của nó sẽ tốt hơn.

xúc xích Đức là đặc sản của ẩm thực Đức

 

2. Bia Đức

Từ thế kỷ XII, bia đã xuất hiện tại Đức và bang Bayern được mệnh danh là “thánh địa bia” của thế giới. Bia Đức được nấu từ hoa bia với công thức riêng, có vị ngọt hoặc đắng đặc trưng. Bia Đức được ưa chuộng bởi từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, chế biến đến lúc ra sản phẩm đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao. Vì thế bia thành phẩm luôn có độ tinh khiết về hương vị nên dễ tạo ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức. Một số loại bia Đức bạn nên uống thử bao gồm Bitburger, Kellerbier, Zwickelbier, Kristallweizen,… Thông tin thêm cho bạn nào chưa biết là lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng ở Đức được tổ chức vào trung tuần tháng 9 kéo dài đến tuần đầu tiên của tháng 10. Nếu bạn muốn biết người Đức yêu thích bia thế nào thì không thể bỏ qua sự kiện hấp dẫn này.

bia là đồ uống không thể thiểu trong ẩm thực Đức

 

3. Giò heo kèm bắp cải muối dưa

Bên cạnh xúc xích, giò heo kèm bắp cải muối dưa cũng là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng lâu đời nhất của người Đức. Món ăn này gồm giò heo được cắt lát ăn kèm với bắp cải ngâm muối để lên men và cắt ra thành sợi. Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Bắp cải sau khi muối có vị chua dịu, thơm mềm và màu vàng đẹp mắt. Món ăn này góp phần tạo cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác nên thường được ăn kèm với các loại đồ ăn dễ gây ngấy như giò heo, các món quay, rán,… Ngoài ra bắp cải muối chua còn được dùng cho nhiều món như súp, canh, hầm hoặc salad.

Món giò heo bắp cải trong ẩm thực Đức

 

4. Bánh mì Đức

Ở Đức có nhiều tiệm bánh và người Đức có thể ăn nhiều loại bánh mì hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên khắp thế giới. Theo danh sách đăng ký chủng loại bánh mì thuộc Viện bánh mì nước Đức (German Institute for Bread), tới nay đã có hơn 3,200 loại bánh mì được công nhận chính thức trong nước nhưng chủ yếu có 3 loại chính gồm bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám. Văn hóa bánh mì Đức đã được UNESCO chính thức bổ sung vào danh sách văn hóa phi vật thể năm 2015.

Bánh mì không chỉ hiện hữu trên bàn ăn hàng ngày của người Đức mà còn xuất hiện trong các lễ hội truyền thống khắp nơi ở nước Đức với 2 loại bánh đặc trưng là bánh mì Brezel và bánh mì tròn Brötchen. Bánh mì là món ăn tiêu biểu của văn hóa Đức, tuy bình dị, đơn giản và mộc mạc nhưng mang đậm hồn dân tộc.

Kham pha am thuc duc Germany Bread

 

5. Các món từ khoai tây

Giống như gạo ở Việt Nam, khoai tây là nông sản chính của người Đức và là món ăn phổ biến nhất trên bàn ăn của người Đức. Trong quá trình du học Đức, bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ khoai tây như bánh bao khoai tây (Kartoffelklöße), bánh rán khoai tây (Kartoffelpuffer), salad khoai tây (Kartoffelsalat), khoai tây áp chảo (Bratkartoffeln) hay súp khoai tây (Kartoffelsuppe).

Kham pha am thuc Duc soup khoai tay

> 6 món ngon từ khoai tây của Đức bạn không thể bỏ qua

6. Rouladen (Rinderrouladen)

Rouladen là món ăn có sự kết hợp giữa thịt xông khói, hành tây, mù tạt và dưa chua, gói lại với nhau trong thịt bò hoặc thịt bê thái lát. Món ăn này phổ biến ở miền tây nước Đức và khu vực sông Rhine. Đây là món ăn chính trong bữa tối gia đình và vào những dịp đặc biệt. Rouladen thường được dùng kèm với bánh bao khoai tây, khoai tây nghiền và bắp cải đỏ ngâm. Dùng thêm nước sốt rượu vang đỏ khi thưởng thức sẽ khiến món ăn thêm phần tròn vị.

Kham pha am thuc Duc Rinderrouladen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!