Tất tần tật về vé 49-Euro-Ticket/Deutschlandticket và tổng hợp ưu đãi của từng Bang ở Đức

thumbnail website 1 1
Rate this post

Từ 1 tháng 5, du khách có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong khu vực ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ nước Đức khi mua vé 49-Euro-Ticket (Deutschlandticket) với giá 49 euro (53 USD)/tháng. Vé 49 đồng này là chính sách kế thừa chương trình ưu đãi vé 9-Euro-Ticket được yêu thích vào mùa hè năm 2022. Tìm hiểu chi tiết về 49-Euro-Ticket và tổng hợp ưu đãi của từng Bang nước Đức trong bài viết này với VICAT nha!

1. Vé 49-Euro-Ticket/Deutschlandticket – Chính sách cổ vũ người dân sử dụng phương tiện công cộng của Đức

Vé 49-Euro-Ticket (49 đồng) hay còn được gọi là Deutschlandticket sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1/5/2023 trên toàn nước Đức như một chính sách cổ vũ người dân sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên hơn và góp phần giảm thiểu khủng hoảng nhiên liệu. Đây là chương trình tiếp nối chính sách vé phương tiện công cộng với giá 9 euro của Đức trong mùa hè năm ngoái đã được người dân hưởng ứng một cách nồng nhiệt.

2. Mua vé 49–Euro–Ticket ở đâu?

Khách du lịch có thể mua vé 49 euro/tháng thông qua ứng dụng Deutschlandticket-App, trang web Deutsche Bahn hoặc từ các công ty vận tải trong khu vực. Deutschlandticket có sẵn dưới dạng thẻ chip hoặc vé điện tử – cho đến cuối năm nay, nó cũng sẽ có sẵn ở dạng mã QR. Bạn cần lưu ý rằng, Deutschlandticket là vé cá nhân không được chuyển nhượng và chỉ có giá trị trong khu vực mua vé. Bạn cũng có thể dễ dàng hủy đăng ký gia hạn vé bất cứ lúc nào bạn muốn. Đặc biệt, người đi làm có thể mua được giá rẻ hơn 49 euro tuỳ theo chính sách hỗ trợ của từng công ty nơi bạn làm việc.

Tieu thu 18

3. Vé 49-Euro-Ticket (vé 49 đồng) được sử dụng cho những phương tiện nào?

Về cơ bản, vé 49 đồng sẽ hoạt động y như người tiền nhiệm của nó, có nghĩa là bạn có thể sử dụng không giới hạn mọi phương tiện công cộng trong khu vực như tàu RE, tàu RB, Fähren (phà), Bus (xe buýt), Tram / Straßenbahn (tàu đi trên mặt phố), S-Bahn (tàu điện trên cao), U-Bahn (tàu điện ngầm) và không được áp dụng cho tàu IC, EC, ICE, FLIXTRAIN. Các quy định áp dụng có thể thay đổi tuỳ theo chính sách của từng bang. Bạn hãy kéo xuống dưới để tìm thông tin quy định hoặc ưu đãi đặc biệt liên quan đến thành phố nơi mình sinh sống nhé!

4. Có thể sử dụng vé 49 đồng ở nước ngoài không?

Bạn cũng có thể đến một số thành phố gần biên giới với vé 49 đồng. Ví dụ: Salzburg và Kufstein ở Áo, Basel và Schaffhausen ở Thụy Sĩ, Świnoujście (Swinemünde/Usedom) ở Ba Lan và Venlo ở Hà Lan.

Các tuyến đường sau đây gần biên giới được chấp thuận khi di chuyển bằng tàu địa phương trong khu vực với vé Deutschlandticket:

Hà Lan: Kaldenkirchen – Venlo

Đan Mạch: Süderlügdum – Tønder

Pháp: Berg (Palatinate) – Lauterbourg và Schweighofen – Wissembourg.

Áo: Pfronten-Steinach – Vils – Reutte (Tyrol) – Ehrwald – Griesen; Freilassing – Salzburg; Kiefersfelden – Kufstein

Ba Lan: Görlitz – Zgorzelec; Hirschfelde – Krzewina Zgorzelecka – Hagenwerder; Ahlbeck Grenze –
Trung tâm Świnoujście 

Cộng hòa Séc: Zittau – Hradek nad Nisou, Bärenstein – Vejprty và Seifhennersdorf – Varnsdorf – Zittau

Thụy Sĩ: Zell im Wiesental – Lörrach – Basel SBB; Weil am Rhein – Basel Bad. Bf; Erzingen (Baden) – Trasadingen – Schaffhausen – Thayngen – Bietingen

Tieu thu 17

5. Tổng hợp ưu đãi của từng Bang với vé Deutschlandticket (49–Euro-Ticket)

Baden-Württemberg

Nếu bạn đã đăng ký Abo với hiệp hội vận tải ở Baden-Württemberg (hay bwtarif), vé sẽ tự động được chuyển sang Deutschlandticket hoặc sẽ nhận đc mail hướng dẫn cách chuyển. Tại bang này, bạn có thể mang theo xe đạp miễn phí trên các phương tiện giao thông (chỉ trừ 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng từ thứ 2 đến thứ 6).

Tại Stuttgart, Verkehrs- und Tarifverbund Stuttgart (VVS) có TicketPlus. Với mức giá hàng tháng là 9,90 Euro, ngoài những chức năng cơ bản, vé cung cấp dịch vụ vận chuyển mở rộng cho trẻ em từ 7 giờ tối vào các ngày trong tuần và các ngày cuối tuần. TicketPlus cũng có những ưu điểm khác như khả năng chuyển nhượng. Nếu bạn thêm 49 euro nữa với vé Deutschlandticket, bạn có thể đi ở khoang hạng nhất trên phương tiện giao thông khu vực ở Baden-Württemberg.

Đối với thành phố Tübingen, người dân có thể mua vé Deutschlandticket với giá rẻ hơn nhờ hỗ trợ của chính quyền thành phố. Những người sống trong thành phố này sẽ nhận được vé Deutschlandticket từ tháng 7 với giá 34 euro/tháng. Chủ thẻ KreisBonusCard chỉ cần trả 15 euro/tháng. Deutschlandticket có sẵn cho nhân viên thành phố với giá 14 euro/tháng.

Berlin & Brandenburg

Có hai lựa chọn vé tháng cho hành khách ở Berlin: Deutschlandticket hoặc VBB-Umweltkarte cho vùng vé AB. Từ ngày 1/5, đăng ký VBB-Umweltkarte sẽ có giá 66,90 euro/tháng, vì vé 29 euro trước đó sẽ hết hạn. Ưu điểm của Umweltkarte là bạn có thể đưa một người lớn và ba trẻ em đi cùng miễn phí ở Berlin sau 8 giờ tối vào các ngày trong tuần, cuối tuần và ngày lễ. Ngoài ra, nó có thể chuyển nhượng được. Sozialticket với giá 9 euro sẽ được tiếp tục gia hạn.

Mang theo một bé cún trong khu vực Berlin & Brandenburg là miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mua vé cho xe đạp. Việc chuyển đổi sang hạng 1 vẫn có thể thực hiện được trong khu vực này (với thẻ chuyển đổi phù hợp).

Bayern

Người dùng phương tiện giao thông địa phương với vé đăng ký hàng năm có thể tùy chọn chuyển sang Deutschlandticket mới mà không cần hủy đăng ký hiện tại. Tuy nhiên, 1 số hiệp hội vận tải khác như Hiệp hội Vận tải Regensburg yêu cầu bạn hủy đăng ký vé tháng hiện có nếu bạn muốn chuyển sang Deutschlandticket. Trước khi bạn hủy bỏ, tốt nhất nên kiểm tra lại thông tin từ công ty vận tải tương ứng.

Từ mùa thu tức 1/9/2023 sẽ có giá ưu đãi vé Deutschlandticket dành cho sinh viên, thực tập sinh và tình nguyện viên với mức giá chỉ 29 euro/tháng.

Tất cả những người có nơi cư trú chính ở Gersthofen đều được mua vé Deutschlandticket với giá 30 euro nếu mua từ Stadtwerke Augsburg.

Bremen

Ở Bremen, Deutschlandticket hiện rẻ hơn vé tháng (giá cấp 1) – 67,80 euro/tháng và vé năm Jahresabo. Tuy nhiên, Deutschlandticket không phải lúc nào cũng là lựa chọn rẻ nhất so với các loại vé khác trong khu vực thành phố Bremen. Chẳng hạn như, TIM-Jahresabo dành cho sinh viên, học viên và những người phục vụ tự nguyện, cũng như Jobticket, Azubi-Jobtickets, Jugendfreizeitticket và Stadtticket cho người lớn nhận trợ cấp xã hội rẻ hơn so với ưu đãi theo kế hoạch. Điển hình, những người nhận trợ cấp công dân (Bürgergeld) đã có vé Stadtticket với giá chỉ 25 euro/tháng. Thành phố Bremen hiện đang thảo luận về việc có cung cấp vé ưu đãi 29 euro/tháng dành cho học sinh, thực tập sinh và tình nguyện viên hay không.

Hamburg

Người học nghề (Azubis) có tùy chọn mua vé Bonusticket với giá chỉ 29 euro/tháng. Học sinh và những người có thu nhập thấp thậm chí còn được mua rẻ hơn chỉ 19 euro.

Hessen

Vé Sozialticket 31 euro/tháng dành cho người nghèo ở Hessen – những người nhận trợ cấp công dân, trợ cấp nhà ở và trợ cấp xã hội – sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/8/2023.

Xe đạp và cún được miễn phí trên RMV (Rhein-Main-Verkehrsverbund).

Mecklenburg-Vorpommern

Mecklenburg – Vorpommern có chính sách ưu đãi dành riêng cho sinh viên trường dạy nghề, những người làm nghĩa vụ tự nguyện, ứng viên công chức với 29 euro/tháng cho vé Deutschlandticket. Một ưu đãi vé đặc biệt dành cho người cao tuổi sẽ có trong quý ba.

Niedersachsen

Niedersachsen đang thảo luận về vé 29 euro cho sinh viên, người học nghề và tình nguyện viên. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không khả dụng cho đến năm 2024.

Hannover đang lên kế hoạch cho một biện pháp bổ sung. Trong tương lai, vé hàng năm – Jahresticket 365 euro có thể được cung cấp cho những người có Jobticket hoặc Sozialticket. Những người này sẽ được phép sử dụng vé áp dụng toàn nước Đức. Trước đây, điều này chỉ được áp dụng cho các tình nguyện viên.

Nordrhein-Westfalen (NRW)

Với Deutschlandticket, cún và trẻ em dưới 6 tuổi được phép đi cùng miễn phí. Bang cũng đang thảo luận về kế hoạch giảm giá Sozialticket. Các vé Zusatztickets sẽ được cung cấp từ ngày 1/7, bao gồm Erste-Klasse-Zusatzticket (vé hạng nhất) với giá 69 euro/tháng và vé cho xe đạp với giá 39 euro mỗi tháng. Bên cạnh đó, Công ty vận tải Köln cho phép người có Chipkarte có thể sử dụng KVB-Rad trong 30 phút mỗi chuyến và KVB-Lastenrad miễn phí trong 90 phút mỗi tuần. Điều này được áp dụng tương tự cho xe đạp cho thuê từ các công ty vận tải ở quận Rhein-Siegkreis, Bonn và Troisdorf. Sinh viên có thể nâng cấp vé học kỳ chỉ với 15,28 euro.

Rheinland-Pfalz

Với Deutschlandticket, bạn có thể đi du lịch đến Luxemburg. Bang đang lên kế hoạch cung cấp vé ưu đãi cho sinh viên và những người có giấy chứng nhận cho phép (Berechtigungsnachweis).

Saarland

Vé Junge-Leute được bán cho học sinh, sinh viên học nghề, tình nguyện viên sống ở Saarland với giá 30,40 euro/tháng (365 euro/năm). Những người có Berechtigungsnachweis được mua vé Fair-Ticket với giá 39 euro/tháng.

Trong saarVV (Der Saarländische Verkehrsverbund), Deutschlandticket được sử dụng trên các tuyến xuyên biên giới MS2 đến Creutzwald (Wabe 914), 184 đến Carling (Wabe 915) và S1 đến Saargemünd (Wabe 911).

Vé không được áp dụng cho các hành trình trên tuyến 22, 30 và tuyến MS (ngoại trừ quá cảnh trên tuyến MS giữa Naßweiler và Saarbrücken, Zusatzticket miễn phí có sẵn theo yêu cầu). Ngoài ra, vé không thể được sử dụng trên tuyến xe buýt L40 hoặc các tuyến RGTR 401, 402, 403, 404 và 405 đến Luxemburg.

Sachsen

Ở Verkehrsverbund Oberelbe (VVO), bao gồm cả Dresden, hành khách có tùy chọn mang theo xe đạp hoặc cún với khoản phụ phí 10 euro. Ngoài ra, những người sở hữu bản nâng cấp này có thể đưa theo miễn phí một người lớn và tối đa bốn trẻ em dưới 15 tuổi trong khung từ 6 giờ chiều đến 4 giờ sáng vào các ngày trong tuần, cả ngày vào cuối tuần và ngày lễ.

Sachsen-Anhalt

Trái ngược với các bang khác, Sachsen-Anhalt hiện không có kế hoạch cho bất kỳ chính sách ưu đãi nào.

Schleswig-Holstein

Chỉ có tình nguyện viên mới có thể mua vé giảm giá. Những khách hàng hiện tại có vé Abo-Monatskarte hoặc NAH.SH-Jobticket có thể tùy chọn chuyển sang Deutschlandticket.

Thüringen

Bạn không cần mua thêm vé xe đạp trên các chuyến tàu trong khu vực. Bang hiện cũng đang xem xét lưu hành vé 28 euro cho các sinh viên học nghề nhưng sớm nhất từ 2024.

Nguồn: ADAC, Süddeutsche, Ausburger Allgemeine và nhiều nguồn khác.

One thought on “Tất tần tật về vé 49-Euro-Ticket/Deutschlandticket và tổng hợp ưu đãi của từng Bang ở Đức

  1. Đức says:

    cho em hỏi là em muốn mua vé tuần hoặc vé tháng đi từ Halle Messe đến Schkeuditz West, lúc mới qua em được mua giùm nên em không biết là mua ở cây bán vé tự động nào, em có đi thử thì mấy cây em đi không có ạ. cho em hỏi mình có cách nào biết cây đó có bán vé từ Halle Messe đến Schkeuditz West không ạ? Em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!