Vietnam Germany Innovation Network – Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức

vietnam germany innovation network mang luoi doi moi sang tao viet duc1
Rate this post

Ngày 14.09.2019 tại Berlin (Đức) đã diễn ra hội nghị khai mạc chính thức Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức „Vietnam Germany Innovation Network“. Đây chính là thành quà của sự hợp tác giữa nhiều trí thức người việt tại CHLB Đức. Hội nghị được diễn ra tại Humboldt-Universität zu Berlin (trường đại học Tổng hợp Humboldt, Berlin, Đức), hội nghị có sự tham dự của hơn 100 trí thức người Việt, bao gồm các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân và các chuyên gia về công nghệ.

VGI được thành lập với mục tiêu dài hạn cho các chương trình hoạt động cụ thể nhằm tạo ra những sản phẩm mang tính sáng tạo và đổi mới theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để có thể luôn tạo ra những sản phẩm như vậy đòi hỏi một lượng kiến thức rộng lớn trong việc chuyển giao công nghệ và xây dựng các dự án chung giữa Đức và Việt Nam. Bên cạnh đó, mạng lưới VGI cần được quan tâm về hình thức hoạt động để phát triển tốt và phù hợp với luật pháp về đoàn hội ở Cộng hòa liên bang Đức. Để mạng lưới này được duy trì hoạt động và phát triển sâu rộng, vấn đề kinh phí tài trợ cũng sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Với số lượng hơn 175 ngàn người Việt trong cộng đồng châu Á tại Cộng hòa liên bang Đức, VGI đã có sẵn tập hợp những nhà trí thức trẻ, những tấm gương tiêu biểu cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Minh chứng cho sự thành công của họ chính là vị trí công việc hiện tại ở các tập đoàn quốc tế hay các doanh nghiệp nổi trội như SAP, Siemens, Airbus, BASF hay Bosch.


Biểu đồ xuất khẩu của Việt Nam sang khối Châu Âu năm 2015, trong đó máy móc, thiết bị chiếm 36%
 

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt-Đức đã thu hút rất nhiều trí thức trẻ người Việt hiện đang học tập, sinh sống và làm việc tại Đức: những nhà khoa học trẻ, các thanh niên cũng như các sinh viên người Việt, gốc Việt. Mục tiêu chung của họ là cùng nhau mở rộng mô hình, kết nối cộng đồng tri thức người Việt để cùng nhau thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ cho cả hai phía Việt Nam lẫn Đức.

Khách mời tham dự

Với sự góp mặt của đại điện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng như đại diện bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện trường đại học Humboldt, đại diện các tập đoàn quốc tế nổi tiếng của Đức và Việt Nam như Siemens, SAP, Bosch,… mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức đang  nhận được rất nhiều quan tâm, ủng hộ và các khoản  tài trợ kinh phí.

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của một số gương mặt tiêu biểu như: Giáo sư – Tiến Sỹ Nguyễn Xuân Thính, thuộc đại học Kỹ Thuật Dortmund, ông Phạm Thanh Hưng, hay còn được gọi là Shark Hưng, chủ tịch công ty cổ phần và phát triển bất động sản thế kỷ CENINVEST, phó chủ tịch hội đồng quản trị CEN Group
image(1)

Ảnh khai mạc buổi lễ ra mắt mạng lưới sáng tạo Việt-Đức


Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của Ông Michael Campiono – hay còn được gọi là „Ông Xúc Xích“. Ông chính là người đã mang „Thüringen Wurst“, một trong những loại xúc xích rán tiêu biểu nhất từ thành phố Thüringen, Đức đến sản xuất tại Việt Nam ngay sau năm 1990, khi hai nước Đức được thống nhất hoàn toàn. Trong thời gian điều hành việc sản xuất Xúc Xích Thüringen tại Việt nam, ông Campiono còn ủng hộ 1000 chiếc xe lăn cho hội người khuyết tật. Hiện tại dù đã 71 tuổi và nghỉ hưu, ông vẫn luôn dành sự quan tâm và ủng hộ đặc biệt dành cho Việt Nam.
image
Ảnh: Xúc xích Thüringen

Ngoài ra về phía Đức còn có sự góp mặt của Ông Jochen Werne, giám đốc ngân hàng Bankhaus August Lenz, Bà Marion Wolf và bà Dung Đặng, thay mặt Center für Internationale Migration und Entwicklung, Ông Michael Behrens, COO WMP Eurocom AG.

Sự tham dự của VICAT

image(2)
Chủ tịch VICAT – chị Thị Vân Anh Ohsieck và ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng)

Để cùng hòa nhập và phát triển theo nền cách mạng công nghiệp 4.0, đại diện của VICAT, chị Thị Vân Anh Ohsieck cũng đã được mời và tham dự buổi lễ khai trương mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Đức. Chị Thị Vân Anh Ohsieck chia sẻ, (từ những ngày đầu thành lập,) công ty VICAT luôn quan tâm và phát triển theo xu thế toàn cầu với mục tiêu xây dựng các chương trình đưa các bạn trẻ người Việt sang Đức đào tạo và làm việc trong ngành điều dưỡng.

Công ty VICAT hiện đang có hai chương trình du học nghề dành cho các bạn trẻ, một là các bạn đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam sẽ học 1 năm chuyển đổi bằng trước khi đi làm chính thức, hai là các bạn hoàn toàn chưa học gì tại Việt Nam sẽ tham gia chương trình học 3 năm và ra trường đi làm chính thức. Cả hai chương trình đều giúp bạn có một tấm bằng chuẩn Đức và có cơ hội được đi làm ở mọi nơi mà không có sự khác biệt trong mức lương, thưởng, quyền lợi. ngày nghỉ đều như nhau, không hề khác biệt.

Công ty VICAT luôn dõi theovà chăm sóc các học viên của mình trong suốt quá trình học và đi làm từ việc đưa đón, chuẩn bị nơi học tiếng, chỗ làm cũng như nhà ở và các khóa học văn hóa để giúp các bạn thích nghi nhanh nhất với cuộc sống và con người tại Đức.

Các học viên của VICAT đều nhận được lương ngay khi bắt đầu học nghề với mức tối thiểu 950 € cho các bạn chưa có bằng và 2000 € cho các bạn đã có bằng. Mức lương sau khi có bằng tốt nghiệp nghề điều dưỡng tại Đức của học viên VICAT sẽ nằm ở mức 2500 – 3000 € tùy theo năng lực và sự cố gắng học hỏi của các bạn trong quá trình làm, lương có thể lến đến 4000 €/tháng nếu các bạn có khả năng thăng tiến đến vị trí quản lý điều dưỡng viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199