Tiền thưởng trợ cấp mùa Corona cho điều dưỡng viên tại Đức

tiền thưởng trợ cấp mùa Corona
Rate this post

Trợ cấp mùa Corona cho y tá trong bệnh viện

Hiệp hội Quốc gia về Quỹ Bảo hiểm Y tế Theo luật định và Hiệp hội Bệnh viện Đức (DKG) đã thông báo về mức trợ cấp mùa Corona cho điều dưỡng viên trong bệnh viện vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. Gói hỗ trợ 100 triệu Euro đã được chuẩn bị cho khoản tiền thưởng lên tới 1.000 Euro mỗi y tá, những người đặc biệt căng thẳng trong việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19 (bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây).

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Jens Spahn cho biết: “Nhiều nhân viên tại nhiều phòng khám ở Đức đã đóng góp đáng kể trong việc điều trị các bệnh nhân Corona trong điều kiện khó khăn theo cách tốt nhất có thể. Đó thật sự là điều căng thẳng với họ. Thật tốt là các bệnh viện và công ty bảo hiểm y tế cuối cùng đã thống nhất về gói tiền thưởng mùa Corona cho các nhân viên điều dưỡng. Chúng tôi sẽ rất vui khi thực hiện đề xuất này từ chính phủ. “

>>Toàn cảnh hành trình bay sang Đức cùng VICAT mùa Corona

Thưởng Corona cho nhân viên chăm sóc ở viện điều dưỡng

Đại dịch Corona đã đặt ra một thách thức và gánh nặng đặc biệt cho các viện dưỡng lão và chăm sóc ngoại trú. Để tôn vinh công việc của những điều dưỡng viên, chính phủ Liên bang Đức đã theo gợi ý của Bộ trưởng Y tế Liên bang Jens Spahn và Bộ trưởng Lao động Liên bang Hubertus Heil, quyết định thưởng cho tất cả những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc lão khoa. Tùy thuộc vào loại hình và phạm vi hoạt động, các nhân viên nhận được khoản tiền thưởng lên tới 1.500 euro. Thực tập sinh, tình nguyện viên, người giúp việc trong năm và công nhân tạm thời cũng như nhân viên trong các công ty dịch vụ cũng nên nhận được tiền thưởng.

Khoản trợ cấp mùa Corona cho điều dưỡng viên là bao nhiêu?

Chính phủ Liên bang sẽ tài trợ khoản tiền thưởng lên đến 1.000 euro thông qua gói bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Khoản tiền thưởng có thể lên tới 1.500 euro nhờ trợ cấp của nhà nước và người nhận sẽ không phải chịu mọi loại thuế và nghĩa vụ. Mức tiền mà một y tá hay điều dưỡng viên nhận được phụ thuộc vào ba câu hỏi sau:

  • Vị trí làm việc trong hoặc cho cơ sở chăm sóc?
  • Công việc toàn thời gian hay bán thời gian?
  • Làm việc ở bang nào?
mẫu đơn khai báo trợ cấp mùa Corona cho điều dưỡng viên
Mẫu đơn khai báo trợ cấp Corona cho điều dưỡng viên

Khoản trợ cấp sẽ khác nhau theo mỗi bang

Ở hầu hết các bang trong liên bang, tổng tiền thưởng đều lên đến 1.500 euro. Tại Berlin, Niedersachden và Thüringen, chưa có quyết định cuối cùng về khoản trợ cấp tiền thưởng của nhà nước. Tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020 – nhân viên y tế tại các bang này đã nhận được khoản tiền thưởng lên đến 1.000 euro.

Mức độ trợ cấp của các nhóm nhân viên y tế

Tất cả nhân viên chăm sóc lão khoa chủ yếu làm công việc chăm sóc và hỗ trợ trực tiếp trong mùa dịch năm 2020 có thể nhận được số tiền lên đến 1.500 euro. Các nhân viên ở Berlin, Niedersachden và Thüringen đã nhận được tới 1.000 euro cho đến nay. Mức thưởng này áp dụng cho các chuyên gia và trợ lý điều dưỡng, nhân viên chăm sóc gia đình và nhân viên điều dưỡng có trách nhiệm. Công nhân và nhân viên tạm thời trong các công ty dịch vụ cũng nhận được tiền thưởng theo quy định tương tự.

Bất kỳ ai làm việc trong viện dưỡng lão hoặc chăm sóc ngoại trú và thực hiện các hoạt động chăm sóc và hỗ trợ ít nhất 25 phần trăm thời gian làm việc của họ sẽ nhận được tới 1.000 Euro ở tất cả các bang liên bang ngoại trừ Berlin, Niedersachden và Thüringen. Tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2020, tại Berlin, Niedersachden và Thüringen, tiền thưởng cho nhóm nhân viên này là 667 Euro.

Bất kỳ ai làm việc trong viện dưỡng lão hoặc chăm sóc ngoại trú dưới 25 phần trăm số giờ làm việc của họ sẽ nhận được tới 500 Euro. Tiền thưởng ở Berlin, Niedersachden và Thüringen là 334 euro. Phần thưởng này dành cho nhân viên trong nhà, cụ thể là những người làm việc, chẳng hạn như quản lý, dịch vụ tòa nhà, nhà bếp, dọn dẹp tòa nhà, lễ tân và an ninh, làm vườn và bảo trì công trường hoặc giặt là.

Những thực tập sinh học nghề làm việc trong các cơ sở điều dưỡng hoặc chăm sóc bệnh nhân ngoại trú nhận được tiền thưởng là 900 euro. Tiền thưởng ở Berlin, Niedersachden và Thüringen là 600 euro.

Những tình nguyện viên và những người giúp đỡ tình nguyện xã hội sẽ nhận được 100 euro. Tại Berlin, Niedersachden và Thüringen, tiền thưởng cho nhóm này cho đến nay là 50 euro.

Những người làm việc bán thời gian nhận được tiền thưởng theo tỷ lệ

Đối với nhân viên làm việc bán thời gian, tiền thưởng được trả tương xứng theo tỉ lệ phần trăm giờ làm. Ví dụ, nếu bạn làm việc 50 phần trăm thời gian làm việc hàng tuần áp dụng cho nhân viên toàn thời gian trong cùng một viện dưỡng lão hoặc cùng một dịch vụ ngoại trú, bạn sẽ nhận được 50 phần trăm tiền thưởng.

Nếu ai đó làm công việc ngắn hạn trong khoảng thời gian liên quan, thì số giờ làm việc thực tế mỗi tuần được tính đến khi tính phần thưởng của họ.

Đến bao giờ sẽ nhận được trợ cấp mùa Corona?

Đầu tiên, tiền thưởng chăm sóc sẽ được gửi cho các cơ sở chăm sóc và nhà tuyện dụng chậm nhất vào ngày 15 tháng 7 năm 2020. Sau đó, tổ chức và người sử dụng lao động phải trả thưởng cho người lao động chậm nhất vào lần chuyển lương tiếp theo.

Trong đó, chính phủ Liên bang tài trợ 2/3 khoản tiền thưởng (lên tới 1000 Euro) cho gói 1.500 euro và người nhận không cần đóng góp an sinh xã hội và thuế. Mỗi bang sẽ có quy định riêng khi nào 1/3 số tiền còn lại (lên đến 500 euro) được thanh toán. Ở hầu hết các bang, trợ cấp liên bang và tiểu bang được thanh toán cùng một lúc – vì vậy bạn có thể nhận được cùng một lúc khoản tiền thưởng 1.500 euro này. Tại Berlin, Niedersachden và Thüringen, chưa có quy định nào về khoản trợ cấp của nhà nước.

Dự kiến cuối tháng 12 năm 2020 các thành phố liên bang của Đức sẽ hoàn thành công việc phân chia tiền thưởng Corona cho các nhân viên điều dưỡng.

Nguồn: Bundestag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
097 134 1199