Thông báo hội thảo “Cơ hội hợp tác và phát triển nguồn nhân lực Đức – Việt”

277101063 5538840109478674 677661619052969992 n 1

Nhằm kết nối các cơ sở giáo dục tại Việt Nam đang đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ cao đẳng, đại học với các đối tác của Cộng hòa liên bang Đức (Hội điều dưỡng, Viện chăm sóc sức khỏe, cơ sở giáo dục, nghiệp đoàn) hợp tác đào tạo và tuyển dụng Điều dưỡng viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức

Ngày 29/3/2022; cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (Cục KHCN&ĐT) phối hợp với Công ty TNHH VICAT Toàn cầu, công ty CMind Solution GmbH tổ chức Hội thảo “Cơ hội hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Điều dưỡng Việt – Đức”.

TS.BS Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo trực tiếp tham gia chủ trì và chỉ đạo hội thảo. Hội thảo có sự tham gia trực tiếp của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cục Quản lý lao động nước ngoài thuộc Bộ Lao động -Thương binh và xã hội, Hội điều dưỡng Việt Nam; các trường cao đẳng đại học đào tạo ngành Điều dưỡng: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông…

Ngoài ra, hội thảo cũng có sự tham gia trực tuyến qua nền tảng Zoom của gần 110 trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành Điều dưỡng có trụ sở ngoài thành phố Hà Nội; cùng đại diện Hiệp hội điều dưỡng Đức, các bệnh viện, trường dạy nghề tại Đức như: Viện Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe Pflegediakonie, Viện Chăm sóc tích cực và Chăm sóc sức khỏe Pflegeland-Ostseeland, Viện Chăm sóc đa khoa Bettina Harms GmbH, Trường dạy nghề SWS, Viên giáo dục và đào tạo IBAF, Công ty Bảo hiểm sức khỏe và chăm sóc công lập BARMER.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Đức Köln, tính đến năm 2035, nước Đức có thể cần đến gần 500.000 nhân viên điều dưỡng, do đó quốc gia này cần bổ sung thêm nhân lực điều dưỡng từ nước ngoài. “Chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức” là chương trình dành cho điều dưỡng viên đã tốt nghiệp Cao đẳng /Đại học ngành điều dưỡng tại Việt Nam và có nhu cầu lấy bằng điều dưỡng quốc tế để làm việc tại Đức nói riêng hoặc nước ngoài nói chung. Do bằng cấp tại Việt Nam được công nhận nên sinh viên chỉ cần học chuyển đổi tại Đức từ 6 tháng đến 1 năm để bổ sung các môn học khác biệt giữa chương trình tại Việt Nam và Đức. Sau tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng Krankenpflege – Tương đương cao đẳng điều dưỡng đa khoa có giá trị quốc tế.

Chính bởi vậy, hội thảo “Cơ hội hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng Việt – Đức” được tổ chức nhằm mở ra cơ hội kết nối các cơ sở giáo dục tại Việt Nam đang đào tạo ngành Điều dưỡng với các Doanh nghiệp, Hội điều dưỡng Đức trong việc kết hợp đào tạo và tuyển dụng Điều dưỡng viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức. Đồng thời, hội thảo cũng thảo luận việc đưa tiếng Đức vào trong chương trình đào tạo Điều dưỡng chính quy trình độ cao đẳng, đại học; định hướng xây dựng Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng phù hợp với mục đích xuất khẩu Điều dưỡng làm việc tại thị trường của Cộng hòa liên bang Đức.

• Thời gian: 14h00 -17h00 ngày 29 tháng 3 năm 2022
  • Địa điểm: Khách sạn Pullman, số 40 Cát Linh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Tìm hiểu thêm về chương trình Chuyển đổi bằng điều dưỡng tại Đức dành cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học điều dưỡng tại: https://vicat.edu.vn/dich-vu/chuyen-doi-bang-nghe-dieu-duong-duc/