Phân biệt 3 thì quá khứ trong tiếng Đức: khi nào dùng Präteritum, Perfekt và Plusquamperfekt?

Phan biet 3 thi qua khu trong tieng duc VICAT

Trong tiếng Đức có 3 thì được sử dụng để miêu tả những hành động đã xảy ra trong quá khứ: Präteritum, Perfekt và Plusquamperfekt. Vậy phân biệt 3 thì quá khứ này như thế nào? Hãy cùng VICAT tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Khái quát về cấu trúc hình thành của 3 thì quá khứ trong tiếng Đức

Thì quá khứ đơn Präterium chỉ chứa 1 động từ, trong khi 2 thì còn lại được cấu thành từ một động từ và một động từ bổ trợ. Ví dụ khi diễn tả hành động “ich gehe” trong quá khứ:

Präteritum: ich ging

Perfekt: ich bin gegangen

Plusquamperfekt: ich war gegangen

Thì quá khứ Präteritum

Thì quá khứ Präteritum dùng khi nào? Präteritum diễn tả những hành động/sự kiện đã xảy ra, kết thúc trong quá khứ và không ảnh hưởng đến hiện tại. Đặc biệt, Präteritum thường được sử dụng trong văn viết (sách, báo chí, báo cáo pháp lý và những văn bản trang trọng). Nó được hình thành hoàn toàn bằng động từ và không cần trợ động từ đi kèm.

Ví dụ: Er ging zum Bäcker und kaufte ein Brot.

Đặc biệt, người Đức thường sử dụng thì Präteritum khi động từ đi với Modalverben.

Ví dụ: Sie musste am Wochenende arbeiten und konnte keinen Sport machen.

Tuy nhiên Präteritum cũng thường được sử dụng trong văn nói khi đi cùng các động từ sein và haben.

Ví dụ:

• Ich war gestern in der Arbeit.
  • Ich hatte viel zu tun.

Ngoài ra một số động từ cũng thường được sử dụng với thì Präteritum hơn là với thì Perfekt dựa trên ý nghĩa và theo thói quen:

• Ich fand den Film, der gestern im Fernsehen lief, wirklich sehr gut. (Tôi thực sự thích bộ phim được chiếu trên TV ngày hôm qua – finden ở đây có nghĩa là cảm thấy)

Nhưng: Ich habe meinen Schlüssel gefunden und bin nach Hause gelaufen. (Tôi đã tìm thấy chìa khóa của mình và chạy về nhà – finden ở đây có nghĩa là tìm thấy)

• Es gab keine Butter mehr. (Không còn bơ nữa)

Nhưng: Ich habe ihm die Butter gegeben. (Tôi đã cho anh ta bơ)

VICAT Phân biệt 3 thì quá khứ

Thì quá khứ Perfekt

Thì quá khứ Perfekt được cấu thành từ 1 động từ và 1 trợ động từ.

Ví dụ:  Was hast du gestern Abend gemacht?
-> Ich habe Nudeln gekocht und zu Abend gegessen. Dann habe ich ein bisschen ferngesehen und bin ins Bett gegangen.

Trái ngược với Präteritum, Perfekt thường được sử dụng trong văn nói hàng ngày hoặc văn viết không cần sự trang trọng như tin nhắn, bưu thiếp. Thì quá khứ Perfekt cũng dùng để diễn tả những hành động/sự kiện đã xảy ra, kết thúc trong quá khứ và không ảnh hưởng đến hiện tại, hoặc thậm chí vẫn còn ảnh hưởng đến hiện tại. Do đó, Perfekt có thể dùng để thay thế cho Präteritum trong mọi trường hợp nhưng Präteritum không phải lúc nào cũng thay thế được cho Perfekt. Bạn bắt buộc phải sử dụng thì Perfekt trong tình huống khi bạn đang nói về điều gì đó vừa mới xảy ra và vẫn còn ảnh hưởng đến hiện tại.

Ví dụ: Ich habe keinen Hunger, weil ich vor zehn Minuten gegessen habe. (Tôi không đói vì trước đó 10 phút tôi đã ăn rồi.)

Thì Plusquamperfekt

Thì Plusquamperfekt hay thì quá khứ hoàn thành dùng để chỉ những hành động đã xảy ra và kết thúc trước một hành động khác trong quá khứ. Nó được áp dụng cho cả văn nói và văn viết.

Ví dụ:

Der Mitarbeiter war schon gegangen, als der Chef nach ihm fragte. (Anh nhân viên đã rời đi khi ông chủ hỏi về anh ta.)

Viele Gäste waren bereits nach Hause gefahren, als der Präsident kam. (Nhiều khách đã về nhà khi Tổng thống đến.)

Cùng VICAT xem qua ví dụ sau đây để tổng kết bài học hôm nay nhé!

Phân biệt 3 thì quá khứ trong tiếng Dức VICAT
Phân biệt 3 thì quá khứ trong tiếng Đức

>> Phủ định trong tiếng Đức: Khi nào dùng nicht, khi nào dùng kein?

VICAT mong rằng qua bài viết trên, các bạn đã có thể phân biệt cách dùng của ba thì quá khứ Präteritum, Perfekt và Plusquamperfekt. Hiện nay VICAT đang có chương trình học thử tiếng Đức 8 buổi miễn phí. Nếu bạn quan tâm đến khóa học tiếng Đức này ở VICAT và cần thêm thông tin chi tiết thì hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!