Pflegediakonie tại Việt Nam: Những hoạt động nổi bật

My Boo 1
Rate this post

Từ ngày 04 đến ngày 11/01/2024; nhận lời mời của VICAT – Cmind, đại diện Viện Pflegediakonie (Đức) có chuyến công tác dài ngày tại Việt Nam và có lịch làm việc với Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam; các trường CĐ/ĐH đào tạo điều dưỡng tại cả 3 khu vực Bắc – Trung – Nam; phỏng vấn trực tiếp các học viên VICAT – GAVIC…. 

Bà Sonja Duncker (Trưởng khoa điều dưỡng cơ sở Pflegediakonie) và bà Wiebke Masuch (Quản lý điều phối hội nhập văn hoá viện Pflegediakonie) đã có chuyến công tác tại Việt Nam đầy ấn tượng và để lại nhiều kết quả nổi bật.

Tổ chức Pflegediakonie tại Đức là ai?

Tổ chức Pflegediakonie đã và đang hỗ trợ người dân ở hai bang Hamburg và Schleswig-Holstein trong 25 năm. Được thành lập vào năm 1995 với ba trạm Diakonie ở Bönningstedt, Kummerfeld và Elbmarsch, Pflegediakonie hiện là một mạng lưới gồm 30 tổ chức thành viên. Các thành viên của tổ chức bao gồm các viện điều dưỡng cung cấp các dịch vụ sau:

  • Chăm sóc ngoại trú: Pflegediakonie cung cấp trực tiếp nhân lực điều dưỡng chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân
  • Chăm sóc bệnh nhân nội trú: với tên gọi khác là các viện điều dưỡng, Pflegediakonie là một địa chỉ tin cậy không chỉ chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân mà còn đồng hành trong các hoạt động giải trí tinh thần như: các buổi hoà nhạc, chơi game, chuyến du ngoạn …
  • Và rất nhiều các hình thức chăm sóc sức khoẻ khác như: chăm sóc ngoại trú nửa ngày (Tagespflege), nhà điều dưỡng cho bệnh nhân đãng trí…

Tiếp nối chuyến công tác Hà Nội vào tháng 3 năm 2017, bà Sonja Duncker (Trưởng khoa điều dưỡng cơ sở Pflegediakonie) và bà Wiebke Masuch (Quản lý điều phối hội nhập văn hoá viện Pflegediakonie) đã thực hiện lần nữa chuyến công tác tại Việt Nam. Chuyến đi đầu năm 2024 trải dài từ Nam ra Bắc đầy ấn tượng và để lại nhiều kết quả nổi bật, cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực điều dưỡng Việt Nam sang Đức là rất lớn. 

https://karriere.diakonie-hamburg.de/altenpflege/mehr-als-pflege-blog/pflegekraefte-aus-vietnam

Bức tranh tổng quan về điều dưỡng Việt Nam

Ngày 10/01, tại văn phòng TW Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, Pflegediakonie đã có buổi làm việc trao đổi cùng Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam về bức tranh tổng quan của điều dưỡng Việt Nam. Th.S Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hiệp hội đã có chia sẻ chi tiết về hệ thống đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam cũng như cơ cấu tổ chức của hệ thống quản lý điều dưỡng tại Việt Nam. 

1
Đại diện Pflegediakonie, VICAT, Cmind và Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam

Ông cho biết, điều dưỡng Việt Nam được đào tạo bài bản, chuyên sâu với lộ trình: Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục THPT trong 12 năm học; tiếp tục trải qua chương trình đào tạo chuyên môn điều dưỡng từ 2 – 4 năm tại các trường Trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Điều dưỡng khi mới ra trường cần phải hoàn thành chương trình đào tạo thực hành nghề 9 tháng thì mới được chính thức công nhận là điều dưỡng viên. Th.S Phạm Đức Mục cũng chia sẻ thêm: Đến năm 2028 để được công nhận là điều dưỡng viên, kỳ thi quốc gia dành điều dưỡng viên mới tốt nghiệp sẽ được tiến hành để thay thế cho chương trình đào tạo thực hành nghề trong 9 tháng hiện nay.  

2

Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam đến nay đã có 62 tỉnh hội được thành lập trên tổng số 63 tỉnh thành cả nước với khoảng 130.000 hội viên. Với nhiệm vụ là tổ chức chuyên môn trong việc vận động và xây dựng các chính sách điều dưỡng quốc gia, nâng cao năng lực và bảo vệ quyền lợi cho điều dưỡng viên; Hiệp hội đánh giá rất cao những cơ hội mà dự án GAVIC – Chuyển đổi bằng điều dưỡng mang lại cho điều dưỡng Việt Nam. Đồng thời, cũng gợi ý nhiều cách thức triển khai GAVIC thành công tại cả các đơn vị trường tư và công trên toàn quốc. 

Nhận lời mời của VICAT – Cmind, Hiệp hội sẽ sang Đức vào tháng 4/2024. Chủ tịch Hiệp hội cũng bày tỏ sự vui mừng khi có thể ghé thăm cơ sở đào tạo và chăm sóc của Pflegediakonie trong chuyến công tác này. 

Điều dưỡng Việt Nam giỏi chuyên môn

Một hành trình trải dài dọc theo dải đất hình chữ S từ Bắc – Trung – Nam đã được VICAT xây dựng để giúp Pflegediakonie hiểu rõ nhất về cách thức đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam. Dù ở khu vực nào, dù là trường công hay trường tư, dù là trường Cao đẳng hay Đại học thì tựu chung lại đào tạo điều dưỡng tại các trường đều có điểm chung là chú trọng đào tạo lý thuyết và thực hành đi kèm với nhau. 

4
Một buổi học thực hành tại trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng

Pflegediakonie đã có mặt tại để trao đổi với ban giám hiệu, lãnh đạo phòng khoa chuyên môn cũng như gặp gỡ sinh viên các trường: Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai, trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng và trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. 

Đoàn công tác đồng thời bày tỏ sự ấn tượng với mô hình trường học trong bệnh viện của trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Đặc biệt khi sinh viên nhà trường được rèn luyện, thực hành trong môi trường áp lực tại bệnh viện Bạch Mai – một bệnh viện tuyến đầu, hạng đặc biệt với nhiều trang thiết bị hiện đại và nhiều chuyên ngành trình độ cao ở Việt Nam.

2 1
Giờ học tại trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai

Đi sâu vào thực tế đào tạo tại các trường CĐ, ĐH đã giúp Pflegediakonie hiểu rằng điều mà những điều dưỡng viên tương lai của họ cần khi đến Đức không phải là chuyên môn (vì đã được đào tạo rất tốt tại Việt Nam) mà chính là sự hỗ trợ để hòa nhập và hiểu về hệ thống chăm sóc tại Đức.

12
Lớp học tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nội
3
Tìm hiểu mô hình chăm sóc tại Viện dưỡng lão ở Việt Nam

Lựa chọn nhân viên ưu tú, xuất sắc

Ngay trong chuyến công tác lần này, Pflegediakonie đã có rất nhiều cơ hội để gặp gỡ, trò chuyện với sinh viên điều dưỡng tại các trường CĐ, ĐH  và chính các học viên của VICAT và dự án GAVIC tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hai cô đã giúp các bạn hiểu về hệ thống viện Pflegediakonie và giải đáp các thắc mắc xoay quanh: thực tế công việc điều dưỡng, môi trường làm việc, các phúc lợi xã hội … và cả những cơ hội rộng mở khi các bạn tốt nghiệp tại Đức. Điều này giúp các học viên thêm nhiều động lực trên con đường học tiếng Đức và vững tin vào con đường trở thành điều dưỡng viên đã lựa chọn.

2 2
 Bà Wiebke Masuch (Quản lý điều phối hội nhập văn hoá viện Pflegediakonie) giới thiệu  với các học viên VICAT về hệ thống viện Pflegediakonie

Bên cạnh đó, học viên cũng có cơ hội được phỏng vấn trực tiếp với hai cô để có thể trở thành nhân viên chính thức của Pflegediakonie. Vui mừng là đã có 25 học viên chính thức đậu phỏng vấn và được Pflegediakonie lựa chọn. Các cô phần lớn bày tỏ sự hài lòng với năng lực của học viên thuộc dự án GAVIC và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn cho việc học tập và làm việc sắp tới tại Đức.

 

13
Phỏng vấn học viên tại Hà Nội
3 1
Phỏng vấn học viên tại TP. Hồ Chí Minh

“Chạm” vào văn hóa Việt tinh tế và đậm đà bản sắc

Song song với lịch trình làm việc dày đặc, Pflegediakonie đã có những trải nghiệm đầy mới mẻ và độc đáo; khám phá văn hóa bản địa tại mỗi vùng miền và tận hưởng vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam.

z5062745677662 4633315303e133946e73c78bc5b5919f
Tìm hiểu về nghề truyền thống dệt lụa tơ tằm tại Việt Nam

Từ những câu chuyện lịch sử, văn hóa tại Hoàng Thành Thăng Long, chùa Trấn Quốc, phố cổ Hội An; thấu hiểu truyền thống hiếu học của người Việt tại ngôi trường Đai học đầu tiên – Văn Miếu Quốc Tử Giám cho đến khám phá nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng bậc nhất hay thưởng thức món ăn mà bất kỳ người nước ngoài nào cũng phải thử khi đến như: Phở, bún chả… 

Pflegediakonie cũng đã có hai đêm tiệc Year End Party đầy sôi động với đội ngũ nhân viên, học viên VICAT để nhìn lại chặng hành trình tổng kết năm 2023 vừa qua 

z5107637599019 8a606a79be4d3ecfdb234f3d2a184e5a
Year End Party VICAT 2023

Hợp tác xóa nhòa mọi khoảng cách 

Bà Ohsieck Thị Vân Anh (Chủ tịch VICAT) đã kết hợp và làm việc với Pflegediakonie từ 2015 đến nay đã gần 10 năm. Pflegediakonie vẫn luôn là một trong những đối tác lớn và quan trọng của VICAT. Chuyến công tác lần này thêm củng cố sự hợp tác lâu dài giữa hai đơn vị đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác mới. 

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Việt Nam – Đức có thể xây dựng mô hình đào tạo liên kết, đảm bảo chương trình chính quy tại Việt Nam được tiếp cận với các yếu tố đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. 

hb
Làm việc cùng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng 

Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam và các trường CĐ, ĐH gợi mở kết hợp cùng Pflegediakonie trong việc bổ sung nội dung giảng dạy trong chương trình đào tạo cho điều dưỡng để tiệm cận, phù hợp hơn với chương trình học tại Đức; giúp các điều dưỡng viên Việt Nam rút ngắn thời gian học chuyển đổi, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!