Những lí do khiến bạn trượt visa đi Đức du học nghề

piqsels.com id
Rate this post

So với các nước châu Âu khác thì quy trình xét duyệt visa của Đức khá kỹ lưỡng và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị. Cùng VICAT tìm hiểu những yếu tố mà bạn cần phải hết sức lưu ý trong quá trình làm hồ sơ xin Visa đi Đức du học nghề để tránh trường hợp bị trượt Visa.

 

Vì yếu tố cá nhân:

  • Yếu tố gia đình: theo yếu tố nhân đạo của chính phủ Đức không muốn phải chia cắt gia đình nên trong trường hợp đã có vợ, chồng hoặc con cái ở Việt Nam thì rất có khả năng cao sẽ bị từ chối Visa.
  • Yếu tố tuổi tác: Tùy vào chương trình mà bạn xin Visa đi Đức thì tuổi tác cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng. Nếu tuổi của bạn quá cao so với chương trình mà bạn muốn đi thì cũng có khả năng sẽ bị từ chối visa. Cụ thể, điều kiện độ tuổi quy định tham gia chương trình Du học điều dưỡng Đức hệ 3 năm là từ 18 đến 28 tuổi và Du học điều dưỡng Đức hệ 1 năm là từ 18 đến 32 tuổi.
  • Tiếng Đức kém, không đạt yêu cầu trong quá trình phỏng vấn xin Visa.
  • Bằng tiếng kém chất lượng: Bằng tiếng phải được cung cấp bởi các trung tâm uy tín theo tiêu chuẩn châu Âu (Goethe-Zertifikat, ÖSD-Zertifikat, telc, TestDaF, …). Một số bạn đã có bằng B1 rồi nhưng vẫn bị từ chối visa, lí do vì bằng tiếng của bạn điểm trung bình giữa các kỹ năng chỉ rơi vào điểm sàn tầm 60 – 65, bằng tiếng đã quá 12 tháng hoặc các kỹ năng thi cách nhau 3-4 tháng. Vì vậy, để tránh trường hợp bị từ chối visa vì bằng tiếng kém chất lượng thì các bạn phải học thật vững tiếng Đức, tránh trường học tủ, học chống chế vừa đủ đỗ. Trong trường hợp bằng tiếng của các bạn điểm không tốt, VICAT sẽ yêu cầu các bạn học và thi lại để có điểm tốt hơn và nâng cao khả năng đỗ visa hơn.

 

Sai sót trong quá trình làm hồ sơ xin visa

  • Bằng cấp giả mạo, cụ thể là làm giả mạo bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, bảng điểm thi Đại học, bằng tiếng, … với các lỗi này sẽ được Đại sứ quán quy vào trường hợp vi phạm pháp luật. Khi đã trượt visa 1 lần với những hành vi vi phạm pháp luật thế này sẽ rất khó để xin lại visa và khả năng cao là sẽ trượt tiếp. Hồ sơ lưu trữ các vi phạm pháp luật ở Đức có thời hạn lên tới 10 năm. Nhiều trường hợp người sở hữu hồ sơ đó có thể bị cấm bay trong 3 năm tiếp theo.
  • Hợp đồng giả, Zulassung (giấy cho phép nhập học) giả. Đại Sứ Quán có quyền liên hệ với trường nghề tại Đức để xác minh danh tính của bạn, cụ thể mỗi công đoạn hoặc thủ tục giấy tờ sẽ do một ban ngành liên quan bên Đức duyệt, trong trường hợp đó thì các ban ngành sẽ có trách nhiệm liên hệ trực tiếp với Viện hoặc trường hoặc người bảo trợ của bạn ở Đức để xác minh danh tính của bạn.
  • Viện nghề cung cấp hợp đồng đào tạo (Arbeitsvertrag) cho bạn là một viện không chính thống tại Đức và không được phép đào tạo thực tập sinh học nghề Thực tập sinh Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, nếu Đại sứ quán phát hiện ra viện nghề của bạn không đạt đủ tiêu chuẩn tại Đức thì bạn sẽ bị từ chối hồ sơ.
  • Từng bị từ chối cấp Visa trong quá khứ: nếu bạn từng bị từ chối cấp Visa trong quá khứ thì đây cũng là một „điểm trừ“.
  • Từng có tiền án tiền sự ở châu Âu sẽ bị lưu vào hồ sơ lưu trữ như đã nêu phần trên bài viết.

Những lí do khiến bạn trượt visa đi Đức du học nghề

Yếu tố tài chính

Trong trường hợp chương trình đi theo yêu cầu chứng minh tài chính thì phải có tài khoản khóa (Sperrkonto) của các ngân hàng uy tín, ví dụ như Vietinbank, Deutsche Bank hay Fintiba.

Nếu chương trình bạn đi theo không yêu cầu chứng minh tài chính thì bắt buộc phải chứng minh được hợp đồng ghi rõ bảng lương (với trường hợp đi du học nghề) và thời gian bắt đầu nhận lương là khi nào. Ví dụ nếu thời gian nhận lương là sau khi sang Đức 2 tháng thì phải chứng minh được 2 tháng đầu sang Đức nguồn chi tiêu là từ đâu.

Trong trường hợp có bảng lương nhưng bảng lương quá ít, không đủ với mức chi tiêu cơ bản tại Đức thì bạn vẫn phải chứng minh tài chính bù. Nếu không chứng minh được tài chính thì Đại sứ quán có quyền từ chối Visa của bạn.

 

Bảo hiểm

Visa đi học hoặc đi làm tại Đức được cấp lần đầu có thời hạn từ 3 tới 6 tháng. Người xin Visa bắt buộc phải mua bảo hiểm sức khoẻ du lịch cho khoảng thời gian này. Tuy nhiên cần cân nhắc lựa chọn hãng bảo hiểm hợp lý phù hợp với yêu cầu của Đại sứ quán. Một số hãng bảo hiểm du lịch quốc tế uy tín ở Việt Nam là Bảo Việt, Bảo Minh hoặc một số hãng Quốc tế tại Việt Nam như Hanse Merkur, Care Concept. Những hãng bảo hiểm kể trên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm du lịch cần thiết cho thời gian đầu khi mới sang Đức. Trong trường hợp bảo hiểm không chi trả đủ cho các rủi ro hoặc là giấy tờ giả mạo thì hồ sơ xin visa Đức của bạn cũng bị từ chối.

 

Những lí do khiến bạn trượt visa đi Đức du học nghề

Thời gian nộp hồ sơ

Theo Cơ quan đại diện CHLB Đức tại việt Nam, thời gian xét duyệt cấp một thị thực Schengen là khoảng 10-15 ngày làm việc và thời gian xét duyệt cấp một thị thực dài hạn trung bình từ 8-12 tuần làm việc. Nếu bạn nộp xin xét duyệt Visa quá muộn hoặc quá sát ngày cần bay sang Đức thì khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối vì Đại sứ quán hay các cơ quan xét duyệt hồ sơ liên quan ở bên Đức không xét hồ sơ của bạn kịp. Cần tìm hiểu thông tin và căn chỉnh thời gian nộp hồ sơ cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!