Nét độc đáo trong Giáng sinh Đức

germany christmas markets
Rate this post

Nếu như bạn nghĩ rằng Giáng sinh ở đâu cũng giống nhau, thì chỉ cần 1 lần thưởng thức trọn vẹn mùa lễ hội ở Đức, đảm bảo bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Hãy cùng khám phá xem Giáng sinh kiểu Đức độc đáo đến mức nào mà ai đã từng đến 1 lần sẽ muốn quay trở lại nhé!

Giáng sinh bắt đầu trước Giáng sinh thực sự

Tại Mỹ, mọi người bắt đầu mùa Giáng sinh vào ngày hôm sau Lễ Tạ ơn. Nhưng ở Đức mọi người lại ăn mừng Giáng sinh vào Chủ nhật Mùa Vọng đầu tiên (tức là 4 Chủ nhật trước Giáng sinh).

Mùa lễ hội của Đức bắt đầu vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 với lễ kỷ niệm Mùa Vọng. Trong mùa lễ hội, nhiều thành phố và thị trấn tổ chức chợ Giáng sinh thường mở từ đầu tháng 12 cho đến đêm Giáng sinh.Thông thường, các gia đình trang trí vòng hoa Mùa Vọng bằng 4 cây nến đỏ cùng với lá thông và hoa quả khô. Cứ thêm một Chủ nhật vào Mùa Vọng, thì lại thêm một ngọn nến được thắp cho đến khi tất cả các ngọn nến đều sáng để thông báo về sự ra đời của Chúa Jesus. Các gia đình thường quây quần quanh vòng hoa mỗi Chủ nhật để thắp một ngọn nến và hát những bài hát mừng Giáng sinh.

1

Và cũng vào ngày đầu tiên của tháng 12, mỗi một trẻ em trong nhà sẽ được cha mẹ phát một cuốn lịch mùa Vọng (Advendkalender) gồm 24 ngày cho đến Giáng sinh. Thay vì xé lịch theo cách thông thường, từng ô ngày sẽ là 1 cánh cửa nhỏ, mỗi ngày trẻ mở 1 cánh cửa và nhận những món quà nho nhỏ khác nhau: kẹo chocolate, đồ ăn ngọt, đồ chơi…    
 

2

Ngày 6 tháng 12

Tại Đức, đặc biệt là khu vực Bavaria, Ngày Thánh Nikolaus (ngày 6 tháng 12) được tổ chức với truyền thống trẻ em sẽ mang đôi giày được giặt sạch để thánh Nikolaus có thể lấp đầy chúng bằng những món quà như bánh gừng (lebkuchen) và sô cô la. Theo truyền thuyết, Thánh Nikolaus còn có một cuốn sổ vàng, nơi ngài ghi lại tất cả những điều tốt và xấu mà trẻ em đã làm trong suốt cả năm. Thông thường, Thánh Nikolaus do người lớn đóng sẽ mặc áo khoác và đội mũ đỏ và đeo bộ râu trắng ngụy trang đến nhà có trẻ nhỏ. Họ đến để hỏi những đứa trẻ rằng chúng có tốt cả năm không và cũng mang những món quà nhỏ cho những đứa trẻ ngoan và khiển trách những đứa trẻ nghịch ngợm. Thông thường đây là một dịp vui vẻ và lễ hội được tổ chức với bạn bè và gia đình trong giai điệu những bài hát mừng Giáng sinh vang lên. Trẻ em thường được yêu cầu chuẩn bị và đọc một bài thơ cho Thánh Nikolaus vào tối hôm đó. Trẻ em cũng để giày, vớ hoặc đĩa bên ngoài, vì vậy nếu Thánh Nikolaus không vào nhà, ngài vẫn có thể để lại một số trái cây, các loại hạt và đồ ngọt cho trẻ em.

Đêm giáng sinh

Hầu hết các cửa hàng ở Mỹ sẽ đóng cửa sớm vào đêm Giáng sinh và đóng cửa vào Giáng sinh. Nhưng họ sẽ mở lại vào ngày 26 tháng 12 để mọi người có thể mua đồ dự trữ. Giáng sinh ở Đức không kéo dài trong một ngày mà là ba ngày. Ngày 24 tháng 12 theo lịch là một ngày lễ, và các cửa hàng đều đóng cửa vào ngày 25 và 26 tháng 12. Do đó các gia đình luôn đảm bảo dự trữ thực phẩm đầy đủ và đồ dùng thiết yếu vào ngày 23. Các lễ kỷ niệm lễ hội Giáng sinh bắt đầu vào buổi chiều, khi các gia đình có trẻ em tham dự lễ hội tại nhà thờ địa phương. Sau đó, các gia đình tổ chức lễ kỷ niệm tại nhà, thắp nến hoặc thắp đèn trên cây thông Noel.

Ông già Noel không đến vào dịp Giáng sinh

Người Đức không dùng từ “Santa Claus” cho ông già Noel, họ dùng từ “Weihnachtsmann”. Tuy nhiên, không phải thánh Nikolaus hay ông già Noel sẽ mang quà cho trẻ em Đức vào đêm Giáng sinh, mà đó là Christkind (Đứa trẻ Kitô giáo bằng tiếng Anh). Christkind thường được miêu tả giống như nữ thiên thần với mái tóc vàng xoăn, đội vương miện, có đôi cánh sau lưng bay đến từng nhà và bí mật đặt món quà dưới gốc cây thông Giáng sinh trong phòng khách khi trẻ em say ngủ.

3

4

Quà tặng Giáng sinh được mở vào đêm Giáng sinh

Quà tặng được chia sẻ và mở vào tối ngày 24 tháng 12 – rất khác so với Mỹ khi truyền thống mở quà được thực hiện vào sáng ngày 25. Thông thường, các gia đình thưởng thức một bữa ăn nhanh chóng và đơn giản vào ngày 24; thời gian nấu ăn ít hơn có nghĩa là thời gian dành cho quà tặng và những lời chúc nhiều hơn. Các gia đình thường đọc câu chuyện Giáng sinh cùng nhau và hát những bài hát mừng Giáng sinh vào tối hôm đó. Vì những món quà đã được mở, ngày 25 mới là thời gian thích hợp để dành nhiều thời gian chuẩn bị và thưởng thức một bữa tiệc lớn cùng gia đình. Đặc biệt là thay vì ăn món gà Tây như Bắc Mỹ, người Đức lại dùng món ngỗng quay cùng với bắp cải đỏ.

Cây Giáng sinh trong phòng khách thường được đưa lên chỉ vào buổi sáng của ngày Giáng sinh

Cây Giáng sinh trong phòng khách thường được đưa lên chỉ vào buổi sáng của đêm Giáng sinh. Người Đức cũng chủ yếu sử dụng cây thông tươi mới cắt, được bán với tất cả các kích cỡ tại hầu hết các cửa hàng trong những ngày cuối cùng trước Giáng sinh. Trước tiên, những ngôi nhà và khu vườn được trang trí bằng ánh sáng lung linh trong suốt mùa lễ hội, và cây thông sẽ xuất hiện sau cùng.
 

5

Không khí lễ hội diễn ra tại Đức trong suốt cả tháng mười hai. Chợ và quầy hàng Giáng sinh bán các món ngon truyền thống của Đức như hạnh nhân nướng, bánh gừng Giáng sinh, các món đồ ngọt Giáng sinh cũng như đồ trang trí Giáng sinh điển hình có thể được tìm thấy ở nhiều thị trấn. Chợ Giáng sinh nổi tiếng nhất của Đức là ở Nicheberg. Có rất nhiều gian hàng với đồ trang sức bằng thủy tinh tinh tế với tất cả các kích cỡ và màu sắc. Đây là nơi luôn nhộn nhịp với người dân địa phương và cả khách du lịch Đức

Một truyền thống khác dành riêng cho miền nam nước Đức, đặc biệt là Bavaria, đó là đến nhà bạn bè hoặc người thân, ca ngợi vẻ đẹp cây thông Giáng sinh của họ (Ein schoener Baum!), Và sau đó được chào đón như lời cảm ơn từ chủ nhà. Ở một số thị trấn, người ta đi dọc theo một tuyến đường cụ thể để ca ngợi cây này qua cây khác. Điều này thường xảy ra vào ngày thánh Stephen, tức là một ngày sau Giáng sinh.

Giáng sinh không chỉ có xu hướng bắt đầu sớm hơn ở đây, mà còn kết thúc muộn hơn

Chính xác hơn là, Giáng sinh chưa kết thúc cho đến khi trẻ em hát những bài hát truyền thống – được gọi là Epiphany, hay Ngày của ba vị vua, diễn ra vào ngày 6 tháng 1. Thông thường, trẻ em ăn mặc như “Ba người đàn ông khôn ngoan” (Three wise men) đến thăm Chúa Jesus trong máng cỏ, theo Kinh thánh, và đi đến nhà này sang nhà khác để hát những bài hát truyền thống. Tùy thuộc vào khu vực, có nhiều hoạt động cho ngày này, chẳng hạn như đốt nhũ hương, uống một loại bia đặc biệt (bockbier) hoặc đi đến nhà thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!