Mệnh đề phụ chỉ mục đích trong tiếng Đức: Finalsätze

menh de phu chi muc dich trong tieng duc VICAT 01

Tiếp nối Series “Ngữ pháp tiếng Đức – Các dạng mệnh đề phụ trong tiếng Đức”, hôm nay hãy cùng VICAT tìm hiểu mệnh đề phụ chỉ mục đích trong tiếng Đức – Finalsätze nhé!

1. Mệnh đề phụ trong tiếng Đức

Nếu bạn chưa biết thì mệnh đề phụ là câu bổ nghĩa cho mệnh đề chính và không có ý nghĩa nếu đứng một mình.

Ví dụ: Ich ärgere mich, wenn sich meine Mitarbeiter verspäten.

(Tôi sẽ tức giận, nếu nhân viên của tôi đến muộn.)

>> Mệnh đề phụ chỉ kết quả trong tiếng Đức: Konsekutivsätze

2. Mệnh đề phụ chỉ mục đích (Finalsätze)

Câu mệnh đề phụ chỉ mục đích trong tiếng Đức (Finalsätze) đưa ra một ý định hoặc một mục tiêu bổ nghĩa cho câu mệnh đề chính và trả lời cho các câu hỏi như “Wozu?”, “Zu welchem Zweck?”, “Mit welcher Absicht?”.

2.1. Mệnh đề phụ chỉ mục đích với liên từ “damit”

Liên từ “damit” được sử dụng trong trường hợp này khi chủ ngữ trong mệnh đề chính không đồng nhất với chủ ngữ của mệnh đề phụ. Tương tự như mệnh đề phụ chỉ điều kiện, mệnh đề phụ chỉ mục đích có thể đứng trước hoặc sau câu mệnh đề chính.

Ví dụ 1:

Man baut Fabriken, damit neue Arbeitsplätze geschaffen werden.

(Các nhà máy được xây dựng để tạo ra các công việc mới.)

Ví dụ 2:

Autos werden gebaut, damit wir uns schneller fortbewegen können.

(Xe hơi được chế tạo để chúng ta có thể đi lại nhanh hơn.)

Ví dụ 3:

Damit neue Arbeitsplätze geschaffen werden, baut man Fabriken.

(Các nhà máy được xây dựng để tạo ra các công việc mới.)

2.2. Trường hợp ngoại lệ: Câu với động từ nguyên thể (Infinitivsätze) chỉ mục đích

Nếu chủ ngữ trong câu mệnh đề chính và mệnh đề phụ đồng nhất với nhau, các bạn có thể sử dụng liên từ “um…zu…”. Trong trường hợp này, chủ ngữ bị lược bỏ trong câu Infinitivsatz (câu với động từ nguyên thể). Câu với động từ nguyên thể được đặt linh hoạt ở đầu, giữa hoặc cuối câu.

Ví dụ:

Man braucht Geld, um sich etwas Schönes kaufen zu können.

(Ta cần tiền để mua một thứ gì đó đẹp đẽ.)

3. Danh từ hoá mệnh đề phụ chỉ mục đích trong tiếng Đức

Câu mệnh đề phụ chỉ mục đích cũng có thể được xây dựng với cấu trúc giới từ + danh từ. Các giới từ “zu”, ” für ” và ” zwecks ” có thể được sử dụng trong trường hợp này.

Ví dụ:

Zwecks Schaffung neuer Arbeitsplätze baut man Fabriken.

(Các nhà máy được xây dựng để tạo ra nhiều việc làm mới.)

Zur schnelleren Fortbewegung werden Autos gebaut.

(Xe hơi được chế tạo để đi nhanh hơn.)

Lưu ý: zwecks + Genetiv; zu + Dativ; für + Akkusativ.

>> Mệnh đề phụ điều kiện trong tiếng Đức: Konditionalsätze

VICAT mong rằng các bạn đã có cái  nhìn tổng quát về mệnh đề phụ chỉ mục đích trong tiếng Đức ((Finalsätze) qua bài viết này. Hiện nay VICAT đang có chương trình học thử tiếng Đức 8 buổi miễn phí. Nếu bạn quan tâm đến khóa học tiếng Đức này ở VICAT và cần thêm thông tin chi tiết thì hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!