Học Dự bị tại Đức: Kinh nghiệm học khối kinh tế W-Kurs Studienkolleg 2021

udtyu
Rate this post

STK (Studienkolleg) là khóa học Dự bị tại Đức thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho các sinh viên nước ngoài muốn theo học Đại học. Các khóa học Dự bị được chia thành 4 khối chính là W, T, G và M-Kurs dựa theo ngành mà bạn muốn theo đuổi. Bài viết dưới đây chỉ chia sẻ tổng quan về kinh nghiệm học dự bị khối W-Kurs Studienkolleg tại Đức để góp phần giúp bạn chuẩn bị hành trang thật tốt cho riêng mình. 

>> Học dự bị tại Đức: Kinh nghiệm học khối G

W-Kurs Studienkolleg là gì?

W-Kurs là từ viết tắt của Wirtschaftskurs, có nghĩa là khối ngành Kinh tế. Khóa học Dự bị khối W sẽ giúp các bạn xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản cho các ngành học liên quan đến Kinh tếKhoa học xã hội. Các bạn có thể xem danh sách các trường Dự bị Đại học bao gồm các khối ngành được giảng dạy cụ thể.

Tại sao nên chọn học khối W?

Mặc dù Đức vốn nổi tiếng là 1 trong những đất nước có thế mạnh về công nghệ kỹ thuật nhưng việc đào tạo lĩnh vực Kinh tế vẫn có chất lượng cao đủ để thu hút đông đảo sinh viên quốc tế theo học. Cơ hội làm việc đa dạng chính là giá trị đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế đều cảm nhận một cách rõ ràng. Là một sinh viên khối ngành Kinh tế, các bạn có thể đáp ứng được nhiều vị trí công việc khác nhau như marketing, kế toán, quản lý, … Đặc biệt hơn, sau khi kết thúc khóa học Dự bị khối W tại Đức, các bạn sẽ có cơ hội theo học các ngành liên quan như:

 • Kinh tế học (Wirtschaftswissenschaften)
 • Tin học kinh tế (Wirtschaftsinformatik)
 • Kinh tế quốc dân (Volkswirtschaftslehre)
 • Khoa học xã hội (Sozialwissenschaften)
 • Xã hội học (Soziologie)
 • Du lịch (Tourismus)
 • Chính trị khoa học (Politikwissenschaften) và rất nhiều ngành liên quan khác.

Một điều lưu ý là việc xét khối Dự bị tại Đức sẽ dựa theo ngành học bạn đã chọn để thi vào trường Đại học tại Việt Nam. Việc chuyển đổi khối ngành khi sang Đức học Dự bị là hết sức khó khăn và dường như là không thể nên bạn cần xác định thật kĩ về khối ngành mình muốn học ngay từ khi còn ở Việt Nam. Tuy nhiên bạn vẫn có thể theo học các ngành lai nếu không muốn chỉ học thuần về Kinh tế.  Chẳng hạn như bạn thích sau này có thể làm việc nghiên về kỹ thuật nhiều hơn thì có thể nộp ngành Kinh tế kỹ thuật (Wirtschaftsingenieurwesen) hay (Tin học kinh tế) Wirtschaftsinformatik khi lên Đại học.

W-Kurs là từ viết tắt của Wirtschaftskurs, có nghĩa là khối ngành Kinh tế.
W-Kurs là từ viết tắt của Wirtschaftskurs, có nghĩa là khối ngành Kinh tế.

Học gì ở khối W-Kurs?

 • Tiếng Đức (Deutsch)

Bạn sẽ được học 3 kỹ năng chính là nghe (Hören), ngữ pháp (Grammatik) và viết (Schreiben). Tùy vào khả năng của mỗi người mà độ khó của từng kỹ năng sẽ khác nhau.

Để phát triển kỹ năng nghe, sau mỗi ngày học bạn nên ở nhà tự tập nghe thêm trên báo đài. Bạn có thể luyện nghe tại trang Deutsche Welle với các bài nghe được chia theo từng chủ đề nhiều cấp độ để nâng cao kỹ năng của mình. Trong quá trình nghe bạn có thể tập phát âm theo người bản địa để luyện khả năng nói. Việc nghe tiếng Đức nhiều giúp bạn có phản xạ tốt hơn với tiếng cũng như đỡ lo lắng trước mỗi kỳ kiểm tra.

Ngữ pháp và viết là 2 kỹ năng tưởng chừng tách biệt nhưng luôn song hành cùng nhau. Các bạn phải học thật chắc ngữ pháp để có thể luyện viết một cách nhuần nhuyễn. Lỗi ngữ pháp thường bị giáo viên trừ rất nặng trong bài thi viết. 2 dạng đề các trường thường đưa ra cho kỹ năng viết đó chính là phân tích biểu đồ hay viết về chủ đề cho sẵn. Bên cạnh việc luyện viết các chủ đề thì đọc báo cũng là một cách giúp bạn học cấu trúc mới và mở rộng vốn từ vựng phong phú hơn cho bài viết của mình.

>> 7 mẹo học tiếng Đức không phải ai cũng biết

 • Toán (Mathematik)

Tùy vào mỗi trường mà nội dung của môn học này sẽ khác nhau nhưng nhìn chung là các kiến thức cơ bản để bạn có thể theo học tại Đại học. Trong đó 1 số kiến thức đã được dạy ở Việt Nam.

 • Kinh tế (Wirtschaft)

Môn học Wirtschaft sẽ được chia ra thành 2 môn nhỏ là kinh tế vi mô (BWL) và vĩ mô (VWL). Ngoài việc theo sát những gì giáo viên giảng thì bạn nên tự đọc thêm ở nhà để có thể hiểu bài hơn. Bạn không thể học thuộc lòng đơn thuần với môn Kinh tế mà còn phải hiểu và vận dụng được.

 • Tin học (Informatik)

Tại STK các bạn sẽ được dạy sử dụng thành thạo 2 phần mềm chính của Microsoft Office là Word và Excel.

 • Tiếng Anh (Englisch)

Phần lớn tiếng Anh được dạy tại STK là những kiến thức cơ bản mà các bạn đã được học ở Việt Nam, nhìn chung kiến thức học sẽ rơi vào trình độ B1 – B2.1.

 

W
W-Kurs Studienkolleg được học 4 môn Tiếng Đức, Toán, Tin học, Tiếng Anh

Vài lưu ý khác khi học dự bị khối W tại Đức

Việc học STK không chỉ rèn luyện cho bạn tính chăm chỉ, bền bỉ mà còn trau dồi khả năng tự học. Sau này khi đã lên Đại học thì bạn sẽ biết ơn những kiến thức đã được học ở STK. Những kiến thức nền tảng ở STK chắc chắn sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ giữa biển kiến thức bao la ở Đại học.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian học STK sẽ đem lại cho bạn nhiều kỉ niệm đẹp về thầy cô và bạn bè. Lớp học ở STK có quy mô bé, chỉ tầm dưới 20 người nên mọi người rất thân với nhau. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi và giao lưu văn hóa và được thầy cô nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc mỗi khi không hiểu bài.

Số người theo học khối Kinh tế tại Đức là rất nhiều nên tỉ lệ chọi vào Đại học cũng cao không kém. Vì vậy việc cố gắng đạt được điểm tốt trong suốt quá trình học, đặc biệt trong kỳ thi tổng kết Feststellungsprüfung là điều bạn cần phải lưu tâm.

>> Chia sẻ kinh nghiệm du học Đức cho các bạn trẻ

 

Tác giả: H. Nghi

 • Tốt nghiệp STK Köthen khối W
 • Hiện là sinh viên HAW Hamburg ngành Marketing

One thought on “Học Dự bị tại Đức: Kinh nghiệm học khối kinh tế W-Kurs Studienkolleg 2021

 1. Pingback: Top 24 We Talent Education 2023 - KingSEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!