Hệ thống giáo dục phân tầng của Đức 2024: Phân biệt Realschule, Hauptschule và Gymnasium

hệ thống giáo dục phân tầng của Dức 2022 01
Rate this post

Đức sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng cao và là chiếc nôi văn hoá sản sinh ra các nhân tài trong nhiều lĩnh vực. Khác với nhiều quốc gia có một hệ thống trường trung học, Đức có hệ thống giáo dục phân tầng gồm nhiều mô hình trường trung học với tính chất, chất lượng học sinh và số năm học khác biệt nhau. Mặc dù có sự phân chia khác nhau giữa các liên bang nhưng nhìn chung Đức có 5 mô hình trường trung học sẽ được VICAT liệt kê và giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Hệ thống giáo dục phân tầng của Đức 2024

Khái niệm phân tầng trong giáo dục là đặc điểm đặc trưng trong hệ thống giáo dục phổ thông tại Đức. Về cơ bản, hệ thống giáo dục của Đức chia ra làm 3 mô hình chính: Hauptschule, Realschule và Gymnasium (không kể các loại hình trường đặc biệt như Förderschule hay Sonderschule). Ngay từ năm 10 tuổi, học sinh Đức đã phải đưa ra sự lựa chọn một trong ba nhóm trường trên và kết quả đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định học đại học và tương lai nghề nghiệp sau này. Ngoài ra, ở nhiều liên bang còn có thêm loại hình trường Gesamtschule – trường tích hợp của 3 loại hình nêu trên.

hệ thống giáo dục phân tầng của Dức 2022
Hệ thống giáo dục phân tầng của Đức 2022

2. Hauptschule – Trường trung học dành cho học sinh trung bình yếu

Hauptschule là trường trung học dành cho học sinh có học lực trung bình yếu và kéo dài từ lớp 5 đến lớp 9 ở hầu hết các bang. Mục đích của các loại trường này là cung cấp cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 9 một nền giáo dục phổ thông cơ bản và tạo nền tảng cho việc định hướng nghề nghiệp sau này. Học sinh sẽ học các môn như ở Realschule hoặc Gymnasium nhưng với tốc độ chậm hơn và kết hợp với các lớp định hướng học nghề. Khi hoàn thành tốt lớp 9, các học sinh sẽ nhận được chứng chỉ trung học (Hauptschulabschluss) và chứng nhận đủ trình độ đầu vào trường dạy nghề (Berufsschulreife). Học sinh có thể học tiếp tại các trường dạy nghề (học nửa buổi, nửa buổi làm việc thực tế) cho tới khi 18 tuổi.

3. Realschule – Trường trung học dành cho học sinh khá

Realschule là trường trung học dành cho học sinh khá và có phân bậc cao hơn Hauptschule trong hệ thống giáo dục phân tầng của Đức. Nó thường kéo dài từ lớp 5 đến lớp 10 ở hầu hết các bang. Realschule cung cấp chương trình đào tạo cơ bản vững chắc với chứng chỉ tốt nghiệp được các công ty đào tạo ở Đức đánh giá cao. Sau năm lớp 10, các em sẽ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp (Realschulabschluss) và tiếp tục theo học trường dạy nghề (Berufsfachschule) và trường cao đẳng kỹ thuật (Fachoberschule). Tuy nhiên khác với Hauptschule, những học sinh có kết quả học tập xuất sắc tại Realschule có thể được chuyển sang Gymnasium từ lớp 11. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa Realschule và Hauptschule.

4. Gymnasium – Trường trung học dành cho học sinh khá giỏi

Gymnasium là trường trung học dành cho học sinh khá giỏi và có phân bậc cao nhất trong hệ thống giáo dục trung học của Đức. Sau 8 năm học sinh sẽ nhận được chứng chỉ Abitur – chứng chỉ đầu vào của Đại học tổng quát (Universität) và Đại học khoa học ứng dụng (Fachhochschule). Vì vậy, học sinh tốt nghiệp Gymnasium có đủ điều kiện để học bất kỳ ngành học nào tại tất cả trường đại học ở Đức – với điều kiện điểm trung bình tương ứng với Numerus Clausus – điểm xét duyệt đầu vào.

5. Gesamtschule – Trường trung học tổng hợp

Gesamtschule hay còn gọi là trường trung học tổng hợp bao gồm cả 3 mô hình Hauptschule, Realschule và Gymnasium. Mỗi bang chỉ có duy nhất một Gesamtschule. Loại hình trường này chấp nhận tất cả học sinh từ lớp 5 đến lớp 10. Nếu học sinh tốt nghiệp Gesamtschule từ lớp 9 sẽ nhận được chứng chỉ tốt nghiệp Hauptschule (Hauptschulabschluss) và tiếp tục nhận được những chứng chỉ cao hơn nếu học lên.

Người Đức đánh giá cao và coi giáo dục là thành phần quan trọng trong cấu trúc xã hội. Chính vì vậy, theo luật quốc gia, trẻ em tại Đức bắt buộc phải hoàn thành 9 năm học phổ thông từ 6 đến 15 tuổi dưới bất kể trường hợp nào. Qua bài viết này, VICAT hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn phân biệt hệ thống giáo dục phân tầng trung học tại Đức và đưa ra quyết định đúng đắn khi bạn có kế hoạch định cư và sinh con tại đây.

>> 6 Quyền lợi của trẻ em ở Đức có thể khiến bạn muốn định cư ở quốc gia này

Hiện nay VICAT đang có học bổng toàn phần 265 triệu đồng dành cho các bạn đi theo chương trình chuyển đồi bằng nghề điều dưỡng Đức. Nếu bạn và gia đình muốn tìm hiểu thêm về các chương trình học nghề điều dưỡng ở Đức của VICAT thì đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 097. 134. 1199 hoặc gửi tin nhắn trực tiếp vào Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB Đức để đặt lịch hẹn tư vấn ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!