Hàng trăm điều dưỡng nhận tài trợ 100% chi phí sang Đức

image005 4412 1715853156
4.5/5 - (2 bình chọn)

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học điều dưỡng tại Việt Nam được tài trợ 100% chi phí sang Đức làm việc qua dự án “GAVIC – Chuyển đổi bằng điều dưỡng Đức”.

Tính đến tháng 5, hơn 200 điều dưỡng đã tham gia dự án 0 đồng này. Ngay khi sang Đức, các nhân sự Việt Nam có thể vừa đi học, vừa đi làm ở vị trí trợ lý điều dưỡng với mức lương 2.100 – 2.300 euro mỗi tháng (tương đương 55 – 60 triệu đồng). Sau 6 tháng học chuyển đổi, các bạn tiếp tục trải qua kỳ đánh giá để lấy bằng điều dưỡng đa khoa tại Đức và có mức lương 2.700 – 3.500 euro (khoảng 70 – 90 triệu đồng) trước thuế.

Hồng Trâm (37 tuổi, cựu sinh viên Đại học Trà Vinh) chia sẻ, dù đã có gia đình, con và một công việc ổn định trong nước, chị vẫn khao khát những trải nghiệm mới mẻ và tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân.

“Môi trường làm việc quốc tế và tiên tiến ở Đức mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển sự nghiệp hơn. Đặc biệt, con cái được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, đem lại cơ hội phát triển toàn diện”, chị nói thêm.

Phan Thị Dung (cựu sinh viên Đại học Y khoa Vinh) cũng cho biết, GAVIC minh bạch về cam kết tài trợ toàn bộ chi phí. Chị đã bay sang Đức vào ngày 5/5 vừa qua.

image001 7171 1715853156
Nhóm điều dưỡng Việt xuất cảnh sang Đức ngày 5/5. Ảnh: VICAT

Dự án GAVIC do Công ty TNHH VICAT toàn cầu (Việt Nam) và công ty Cmind Solution GmbH (Đức) hợp tác triển khai. Trong đó, VICAT là đơn vị tư vấn, đào tạo tiếng, hướng dẫn xử lý hồ sơ; Cmind đảm nhận trách nhiệm làm việc với nhà tuyển dụng và chăm sóc điều dưỡng Việt tại Đức.

Ngày 15/4 vừa qua, tại trụ sở của Bộ Y tế Đức (Berlin), đại diện hai công ty, Bộ Y tế Đức, Hội đồng Y khoa quốc gia Việt Nam và Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam đã trao đổi về việc điều dưỡng Việt Nam sang Đức làm việc theo tiêu chuẩn của con dấu chất lượng RAL Gütezeichen.

Theo đó, con dấu RAL Gütezeichen được Bộ Y tế Đức cấp cho các đơn vị tuyển dụng và bố trí nhân lực điều dưỡng từ nước ngoài. Con dấu này đặt ra các yêu cầu ràng buộc để tuyển dụng công bằng và việc tuân thủ nguyên tắc “Người sử dụng lao động trả tiền”. Như vậy, các điều dưỡng Việt Nam sẽ không mất bất kể chi phí nào khi sang Đức làm việc.

“Công ty Cmind Solution GmbH là đơn vị đầu tiên tại Đức đạt chứng chỉ Gütezeichnen về việc tuyển dụng nhân lực điều dưỡng Việt Nam sang Đức làm việc”, bà Wedeking – chánh văn phòng Hiệp hội đảm bảo chất lượng, cơ quan cấp chứng chỉ Gütezeichnen của Bộ y tế Đức, cho biết.

Hiện nay, Đức chỉ có tổng số 67/300 đơn vị tuyển dụng điều dưỡng đạt chứng chỉ Gütezeichnen.

image003 9592 1715853156
Đại diện của Bộ Y tế Đức, Hội đồng Y khoa quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam và công ty VICAT – Cmind tham gia tại buổi làm việc. Ảnh: VICAT

Tại buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác – Phó chủ tịch hội đồng Y khoa quốc gia, nguyên Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế, đánh giá cao những cơ chế, chính sách đảm bảo quyền lợi tối đa cho điều dưỡng Việt Nam như Gütezeichnen.

“Điều này là cánh cửa mở ra cho điều dưỡng viên Việt cơ hội làm việc tại Đức đảm bảo, chắc chắn và uy tín nhất”, ông khẳng định.

Ngành y tế Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng. Với lợi thế chuyên môn từ Việt Nam, thời gian đào tạo bổ sung nhanh, khi tới Đức, các bạn có thể đáp ứng công việc ngay. Do đó, nhiều nhà tuyển dụng Đức ưu tiên tuyển dụng nhóm đối tượng này. Đây là cơ hội tốt cho các điều dưỡng Việt Nam khi muốn chuyển đổi bằng cấp và làm việc hợp pháp tại Đức.

image005 4412 1715853156
Buổi khai giảng lớp tiếng Đức trong khuôn khổ dự án GAVIC. Ảnh: VICAT

Ngoài dự án GAVIC, VICAT còn cung cấp chương trình Du học nghề điều dưỡng Đức dành cho học sinh tốt nghiệp THPT. Trong suốt ba năm học nghề tại Đức, các bạn được miễn 100% học phí, đồng thời, thực hành tại viện có hưởng trợ cấp. Sau khi tốt nghiệp, học sinh nhận bằng Cao đẳng điều dưỡng có giá trị quốc tế; đảm bảo việc làm với mức lương cao và cơ hội định cư tại đây.

Theo Nhật Lệ/ VnExpress.net