Các gói hỗ trợ kinh tế của chính phủ Đức năm 2022 du học sinh cần biết

Gói hỗ trợ kinh tế Đức
Rate this post

Trước tình hình giá xăng dầu, năng lượng khí đốt tăng mạnh do chiến tranh hiện nay thì chính phủ Đức đã ra quyết định đưa ra nhiều gói hỗ trợ kinh tế mới cho người dân. Cùng VICAT tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

 

Gói hỗ trợ tiền nhiên liệu cho người dân có thu nhập thấp

Vào đầu tháng 2 năm 2022, chính phủ Đức quyết định soạn thảo luật trợ cấp mới dự kiến thực hiện vào ngày 1 tháng 6 năm 2022. Mục đích chính là hỗ trợ chi phí xăng dầu cho người dân có thu nhập thấp do chi phí năng lượng tăng cao dưới sự ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Ukraine – Nga. Cụ thể như sau:

a) Đối với hộ gia đình, mức trợ cấp được tính theo quy mô của từng hộ:

  • Một người: 270 Euro
  • Hai người: 350 Euro
  • Đối với mỗi người tiếp theo: 70 Euro

b) Mức trợ cấp đồng nhất 230 Euro dành cho các đối tượng sau:

  • Học sinh, sinh viên nhận trợ cấp BAföG của nhà nước không sống chung với cha mẹ (BAföG là quỹ vay tín dụng đào tạo cho sinh viên người Đức nhằm hỗ trợ trang trải cuộc sống và việc học)
  • Những người đã nhận tiền hỗ trợ thuê nhà ít nhất một tháng trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022
  • Sinh viên học nghề có nhận trợ cấp đào tạo

Với gói trợ cấp trên, người dân sẽ không cần làm đơn để xin trợ cấp mà số tiền này sẽ được chính phủ chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của mỗi cá nhân.

Gói hỗ trợ kinh tế, trợ cấp Đức

Gói hỗ trợ đặc biệt cho người lao động

Ngày 24 tháng 3 năm 2022, chính phủ Đức ra nghị quyết cung cấp gói hỗ trợ nhiên liệu cố định trị giá 300 Euro cho tất cả các đối tượng là người lao động có đóng thuế thu nhập đầy đủ theo bậc thuế từ 1 đến 5.

Lưu ý: Người lao động chỉ phải trả thuế thu nhập khi mức thu nhập hằng năm từ 10.347 Euro trở lên. Nếu người lao động có thu nhập hằng năm dưới con số này thì không phải đóng thuế. Vì vậy với các đối tượng là hưu trí, sinh viên, những người thất nghiệp hay thu nhập thấp sẽ không được nhận gói hỗ trợ nhiên liệu này.

Theo kế hoạch của chính phủ liên bang, gói hỗ trợ nhiên liệu cố định trị giá 300 Euro này sẽ do chủ lao động chi trả cho nhân viên dưới dạng phụ cấp lương và sẽ được nhà nước hoàn lại tiền sau đó. Đối với những người làm việc tự do có đóng thuế cho nhà nước sẽ được trợ cấp 300 Euro bằng hình thức giảm bớt số tiền đã nộp thuế trước đó.

Chưa hết, đối với gia đình lao động có con trẻ sẽ được nhận thêm trợ cấp 100 Euro cho mỗi đứa trẻ từ chính phủ trong năm 2022. 

Gói hỗ trợ đặc biệt cho người thất nghiệp

Trước tình hình giá năng lượng và thực phẩm tăng nhanh thì gói hỗ trợ mới của nhà nước sẽ giúp người thất nghiệp giảm bớt phần nào gánh nặng. Cụ thể, tất cả các đối tượng nhận trợ cấp thất nghiệp Hart IV đều sẽ được nhận một gói hỗ trợ trị giá 100 Euro trong năm 2022 và những đứa trẻ thuộc gia đình có thu nhập thấp sẽ được nhà nước hỗ trợ thêm 20 Euro mỗi tháng kể từ tháng 7 năm 2022.

Nhờ những chính sách đặc biệt của nhà nước nêu trên, tất cả các bạn hiện đang theo học ngành điều dưỡng tại Đức đều có thể nhận gói trợ cấp nhiên liệu 230 Euro. Đặc biệt hơn, các bạn còn có cơ hội tham gia phương tiện công cộng chỉ với 9 Euro/tháng trong 90 ngày được áp dụng cho tất cả người dân hiện đang sinh sống và làm việc tại nước Đức.

Nguồn: hna

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!