Đức đơn giản hoá luật nhập cư cho lao động lành nghề, hướng tới trở thành quốc gia nhập cư hiện đại

Tieu thu 1
Rate this post

Với nhu cầu phát triển nhanh, nền kinh tế Đức cần một số lượng lớn nguồn lao động trình độ cao. Đây là cách duy nhất để đảm bảo sự thịnh vượng và duy trì phát triển các hệ thống xã hội. Dự thảo luật sẽ được nội các xem xét thông qua vào cuối tuần này với một sắc lệnh đơn giản hoá hơn nữa việc nhập cư cho công nhân lành nghề nhằm mục đích thu hút nguồn lao động chất lượng cao ở nước ngoài.

1. Nước Đức thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao

Với sự phát triển nhanh chóng, nước Đức đang bị thiếu hụt các chuyên gia được đào tạo bài bản ở nhiều lĩnh vực. Theo thống kê, số lượng vị trí cần tuyển dụng vào năm 2022 là khoảng 1,98 triệu.

Mặc dù đã áp dụng chiến lược sử dụng lao động lành nghề với tiềm lực trong nước bằng cách tăng cường sự tham gia làm việc của phụ nữ và người lớn tuổi cũng như tăng cường đào tạo và giáo dục nâng cao cho họ. Tuy nhiên, nước Đức vẫn thiếu hụt nguồn lao động nhập cư có trình độ để các công ty có thể đảm bảo và mở rộng cơ sở lao động lành nghề của họ. Bộ trưởng Lao động Liên bang Hubertus Heil nhấn mạnh luật mới sẽ cho thấy nước Đức “không chỉ chấp nhận những người nhập cư đủ điều kiện mà còn mong muốn điều đó”.

Tieu thu 2 1

2. Đức đơn giản hoá luật nhập cư cho lao động lành nghề, hướng tới trở thành quốc gia nhập cư hiện đại

Liên minh Ampel đã đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cư của những người lao động có tay nghề cao. Các dự thảo mới về sự thay đổi trong Đạo luật nhập cư sẽ được thảo luận và thống nhất ý kiến lần cuối vào cuối tuần này. Trong tương lai, về cơ bản sẽ có ba cách dưới đây để những người lao động lành nghề nhập cư vào Đức.

Trình độ chuyên môn cao

Các chuyên gia ở các lĩnh vực ngành nghề nước Đức đang đặc biệt thiếu hụt như Công nghệ thông tin đã có thể nhập cư vào Đức bằng thẻ xanh EU với bằng cấp được công nhận tại nước sở tại. Đối với họ, ngưỡng tiền lương tối thiểu được hạ xuống, yêu cầu về thời gian kinh nghiệm chuyên môn được rút ngắn và yêu cầu về chứng chỉ tiếng Đức được miễn.

Giàu kinh nghiệm

Lao động có bằng cấp chuyên môn được nhà nước sở tại công nhận với ít nhất hai năm kinh nghiệm chuyên môn sẽ được đơn giản hoá thủ tục nhập cư và không cần chuyển đổi bằng cấp. Điều đó có nghĩa thời gian thực hiện hồ sơ của nguồn lao động này sẽ được rút ngắn nhiều. Tuy nhiên sẽ vẫn có mức lương tối thiểu được quy định để đảm bảo rằng những công nhân lành nghề này có triển vọng phát triển dài hạn trên thị trường việc làm. Những người không đạt được hợp đồng với ngưỡng lương tối thiểu phải tiếp tục thực hiện các thủ tục để được công nhận trình độ chuyên môn của họ. Để các thủ tục công nhận này không trì hoãn thời gian bắt đầu làm việc, khả năng cao giấy tờ về hợp tác công nhận giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ được tạo ra.

Tiềm năng phát triển lớn

Trong tương lai, nước Đức sẽ phát hành “Thẻ cơ hội” cho những người chưa nhận được lời mời làm việc cụ thể nhưng có tiềm năng phát triển lớn trong thị trường việc làm. Thẻ cơ hội sẽ được tính dựa trên hệ thống điểm được quy ước của Chính phủ Đức với các tiêu chí bao gồm trình độ, kiến ​​thức về tiếng Đức và tiếng Anh, kinh nghiệm chuyên môn, mối liên hệ với nước Đức, tuổi tác và tiềm năng của bạn đời hoặc vợ/chồng.

3. Cơ hội nhập cư Đức rộng mở hơn cho điều dưỡng viên đã có bằng cấp tại Việt Nam

Có thể thấy với những đổi mới về việc đơn giản hoá luật nhập cư cho lao động lành nghề bên trên, các điều dưỡng viên đã có bằng cấp tại Việt Nam với ít nhất 2 năm kinh nghiệm có thể sẽ không cần thực hiện chuyển đổi bằng cấp khi nhập cư vào Đức vì ngành điều dưỡng luôn là ngành thiếu hụt nguồn nhân lực lớn tại Đức. Đây là cơ hội tuyệt vời dành cho các bạn điều dưỡng viên có ước mơ được làm việc tại môi trường châu Âu và khám phá những xứ sở mới. Theo dõi website và Fanpage VICAT – Du học nghề điều dưỡng CHLB ĐỨC để cập nhật nhanh nhất thông tin khi Đạo luật nhập cư mới này được thông qua vào cuối tuần này nhé!

Nguồn: Tagesschau, Bundesregierung

One thought on “Đức đơn giản hoá luật nhập cư cho lao động lành nghề, hướng tới trở thành quốc gia nhập cư hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!